Máy chủ hiện nay là một phần không thể thiếu trong các công ty, doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ. Máy chủ vô cùng thông dụng, là sự chọn lựa lưu trữ dữ liệu hiệu quả hàng đầu. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa nắm bắt rõ cho mình những thông tin về máy chủ. Trong một vài trường hợp, máy chủ xảy ra tình trạng mất dữ liệu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Đòi hỏi người dùng cần có những kinh nghiệm cơ bản để khắc phục &  khôi phục dữ liệu máy chủ hiệu quả.

Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về "dịch vụ cứu dữ liệu máy chủ" ngay qua bài viết nhé. Giúp bạn có thêm cho mình những kinh nghiệm, lưu ý bổ ích nhất.

Máy chủ là gì? 

Máy chủ hay còn được biết đến với tên gọi khác là Server. Đây là một chương trình máy tính với khả năng kết nối mạng máy tính, internet, có IP tĩnh.

Bên cạnh đó, thiết kế server với nhiều tính năng ưu việt, giúp cung cấp đa dạng các tiện ích, dịch vụ khác nhau. Hay có thể cho phép nhiều máy tính kết nối mạng và có khả năng lưu trữ. Nhằm phục cho các dịch vụ và tài nguyên khi các máy tính khác truy cập. Đảm bảo an toàn cho các chương trình máy tính hay người dùng khác.

Các server có thể chạy trên 1 máy tính chuyên dụng. Hay nhiều máy tính kết nối mạng với khả năng làm máy chủ lưu trữ.

Máy chủ là gì? 

mô hình máy con kết nối vào máy chủ

Các loại máy chủ phổ biến hiện nay 

Hiện nay, máy chủ có đa dạng các loại máy chủ khác nhau. Với từng hình thức máy chủ sẽ đem lại những ưu và nhược điểm nhất định. Và với loại máy chủ nào cũng đều có nguy cơ bị mất dữ liệu máy chủ trong quá trình sử dụng.

Máy chủ web

Máy chủ web là các máy tính được thiết lập trong cùng cơ sở được gọi là trung tâm dữ liệu, Được điều hành bởi các đơn vị lưu trữ dữ liệu. Các máy tính này hoạt động với mục đích lưu trữ trang web. Giúp mọi người dùng có thể cùng truy cập trên internet.

Máy chủ ứng dụng 

Máy chủ ứng dụng là chương trình máy chủ trong máy tính có hệ thống mạng phân phối. Và được dùng để cung cấp nghiệp vụ logic cho một chương trình ứng dụng cụ thể. 

Loại hình máy chủ ứng dụng này thường được xem là một phần trong ứng dụng 3 tầng. Ứng dụng 3 tầng bao gồm: máy chủ giao diện người dùng đồ họa, máy chủ ứng dụng/ doanh nghiệp, và máy chủ cơ sở dữ liệu

Các loại máy chủ phổ biến hiện nay

Máy chủ Proxy

Máy chủ Proxy là một máy tính chuyên dụng hay một hệ thống phần mềm được chạy trên máy tính. Máy chủ này đóng vai trò trung gian giữa các thiết bị.

Máy chủ Proxy có thể tồn tại trong cùng 1 máy như một máy chủ tường lửa. Hay nó có thể nằm trên một máy chủ riêng biệt. Có vai trò chuyển tiếp các yêu cầu thông qua tường lửa. 

Máy chủ Email

Máy chủ Email là ứng dụng nhận email đến từ những người dùng cục bộ, những người trong cùng 1 tên miền. Và người gửi từ xa, chuyển tiếp các email để tiến hành gửi đi.

Máy chủ ảo

Máy chủ ảo là một chương trình được chạy trên một máy chủ vật lý. Được hoạt động bằng cách chia cấu trúc từ máy chủ vật lý ra thành đa dạng server khác nhau. Tuy nhiên, lại đều có các tính năng tương tự như một máy chủ riêng biệt.

Máy chủ Blade

Đây là một khung máy chủ với nhiều bo mạch điện tử khác nhau dạng mô đun mỏng. Mỗi blade là một máy chủ riêng biệt và dành cho từng ứng dụng duy nhất. 

File Server 

File Server là máy tính chịu trách nhiệm lưu trữ và quản lý các tệp dữ liệu trung tâm. Để các máy tính khác trong cùng 1 mạng có thể tiến hành truy cập chúng.

Máy chủ policy

Đây là thành phần góp phần bảo mật của hệ thống mạng. Dựa trên các chính sách cung cấp dịch vụ ủy quyền. Góp phần tạo điều kiện kiểm soát và theo dõi các tệp hiệu quả. 

Nguyên lý hoạt động của máy chủ 

Để quá trình hoạt được được diễn ra thuận tiện. Đòi hỏi máy chủ phải được kết nối với hệ thống mạng internet hay mạng nội bộ. Hiện nay, hầu hết các máy chủ đều hoạt động dựa trên mạng internet. Để có thể sử dụng được các dịch vụ như game, website, các ứng dụng, tiện ích….

Nguyên lý hoạt động của máy chủ

Một máy chủ hoạt động mạnh mẽ sẽ đem đến nhiều ưu điểm vượt trội cho người dùng. Điển hình như tốc độ làm việc hiệu quả hơn, mọi truy cập diễn ra nhanh, mượt. Đặc biệt, quá trình lưu trữ dữ liệu trên máy chủ sẽ có độ an toàn cao hơn. 

Tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi những trường hợp máy chủ bị mất dữ liệu bởi nhiều nguyên nhân. Cụ thể như mất dữ liệu ổ cứng máy chủ. Và cần có các biện pháp cứu dữ liệu server hiệu quả, kịp thời. 

Tìm hiểu về lỗi máy chủ bị mất dữ liệu 

Thông thường, với các cá nhân, dữ liệu thường được người dùng lưu trữ trên ổ cứng, usb, thẻ nhớ,.... Thì tại các doanh nghiệp, tổ chức, các dữ liệu hệ thống đều được chọn lựa lưu trữ trên Server.

Server là một hệ thống máy tính được kết nối với internet. Bao gồm cả khả năng lưu trữ dữ liệu của nhiều máy tính khác, các máy tính trạm. 

Tìm hiểu về lỗi máy chủ bị mất dữ liệu 

Và Server chính là sự chọn lựa hoàn hảo hiện nay cho các doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu. Khi dữ liệu máy chủ bị mất, sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, đòi hỏi cần có những biện pháp cứu dữ liệu server đúng cách và hiệu quả. 

Và hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân khiến dữ liệu máy chủ bị mất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua mục dưới đây. 

Nguyên nhân thường khiến dữ liệu máy chủ bị mất 

Người dùng nên tiến hành cứu dữ liệu máy chủ ngay khi gặp phải các trường hợp mất dữ liệu: 

Khi bị virus tấn công 

Virus tấn công server là một trong những nguyên nhân hàng đầu hiện nay khiến dữ liệu máy chủ bị mất. Các dữ liệu trong máy chủ đều bị mã hóa và không thể truy cập.

Nhiều doanh nghiệp đã từng phải chi trả rất nhiều chi phí để khôi phục dữ liệu máy chủ

Do lỗi thao tác từ các máy trạm ảnh hưởng

Cũng có rất nhiều trường hợp, người dùng máy trạm xóa nhầm, định dạng nhầm dữ liệu trên một máy trạm. Điều này cũng gây ra tác động lớn đến hệ thống máy chủ, gây ra việc lỗi, mất dữ liệu máy chủ.

Lỗi mất cấu hình RAID hoặc Card Raid bị hỏng

Cấu hình raid array bị lỗi

cấu hình raid 5 lỗi 2 ổ cứng

Cấu hình RAID là một trong những phần quan trọng. Có vai trò đảm bảo độ an toàn cho dữ liệu máy chủ. Do đó, khi cấu hình RAID gặp phải các lỗi khiến dữ liệu bị mất trên máy chủ đều không thể truy xuất. 

Cứu dữ liệu máy chủ gặp phải các lỗi vật lý 

Với cấu trúc vô cùng lớn. Các máy chủ không thể bị hư hỏng, va chạm như các thiết bị thông thường. Chính vì vậy, hiện tượng server bị lỗi vật lý do va chạm vật lý hoàn toàn không thể xảy ra.

Lỗi vật lý của máy chủ chỉ xảy ra khi các phần cứng có thời gian sử dụng lâu bị hư hỏng, hay chết ổ cứng cơ… Đối với các trường hợp này, người dùng nên tiến hành thay thế các phần cứng nhanh chóng.

Lỗi file hệ thống máy chủ 

Lỗi file hệ thống máy chủ thường xảy ra khi quá trình hoạt động của máy bị mất nguồn đột ngột. Build RAID bị lỗi, hay các quá trình nâng cấp hệ điều hành máy chủ gặp sự cố…

Bên cạnh đó, server cũng có thể gặp thêm nhiều trường hợp lỗi ngoài khác nhau. Tuy nhiên, đây là 5 lỗi máy chủ thường gặp nhất, khiến dữ liệu bị mất.

Tiếp theo, cùng tìm hiểu ngay về những lưu ý và giải pháp cứu dữ liệu server ngay nhé!

Máy chủ bị mất dữ liệu cần làm gì? 

Mặc dù server được biết như một máy tính. Tuy nhiên hệ thống lưu trữ dữ liệu máy chủ lại vô cùng phức tạp. Khi tiến hành cứu dữ liệu server cần đảm bảo độ an toàn của hệ thống máy chủ.  Do đó, với những người có kinh nghiệm, có thể tiến hành tìm hiểu các nguyên nhân máy chủ bị lỗi. Trong một vài trường hợp, người dùng nên liên hệ ngay tới các trung tâm cứu dữ liệu uy tín. Giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng, đảm bảo an toàn nhất.

Tìm hiểu nguyên nhân dữ liệu bị lỗi 

Với những người dùng có kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm về máy tính. Hoàn toàn có thể tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến máy chủ bị lỗi để có biện pháp khoi phuc du lieu may chu phù hợp: 

 1. Bật máy chủ không lên, đây có thể là lỗi do máy chủ bị lỗi nguồn hoặc do main.
 2. Với các máy chủ vẫn chạy nhưng không thể vào hệ điều hành. Cần quan sát các đèn báo trên ổ cứng:
 • Đèn màu xanh: có khả năng ổ cứng vẫn hoạt động tốt.
 • Đèn màu vàng: ổ cứng có khả năng đang bị lỗi.

Với RAID 0 thì 1 ổ cứng bị lỗi sẽ khiến cả hệ thống máy chủ bị mất dữ liệu. Với RAID 1,5,6, 10 sẽ khiến máy chủ ngừng hoạt động khi 2 ổ cứng trở lên gặp lỗi. Với những người dùng có hiểu biết, tuy nhiên chưa có kinh nghiệm cứu dữ liệu. Bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các đơn vị cứu dữ liệu máy chủ uy tín để giúp khôi phục an toàn.

Dịch vụ cứu dữ liệu máy chủ uy tín

Nhận hỗ trợ từ các trung tâm phục hồi dữ liệu máy chủ uy tín

Với những người dùng không có kinh nghiệm hay kiến thức về máy tính. Phương pháp đảm bảo nhất chính là nhờ sự trợ giúp từ các đơn vị cứu hộ dữ liệu nếu không máy dữ liệu máy chủ lỗi. Tại các trung tâm khôi phục dữ liệu đảm bảo các tiêu chuẩn, thiết bị, máy móc phục vụ quá trình cứu dữ liệu. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẽ giúp khôi phục cả những trường hợp mất dữ liệu khó. Đảm bảo khôi phục được nhiều dữ liệu đã mất nhất cho mọi khách hàng. 

Tuy nhiên, hiện nay, để chọn lựa một đơn vị cứu dữ liệu server uy tín cũng vô cùng khó khăn. Mời quý khách hàng xem một trường hợp của Võ Nguyễn xử lý máy chủ bị hỏng để hiểu xem phục hồi dữ liệu server khó khăn như thế nào nhé!

Giải pháp cứu dữ liệu máy chủ hiệu quả

Quá trình hoạt động của máy chủ có hệ thống lưu trữ vô cùng lớn, phức tạp. Do đó, quá trình phục hồi dữ liệu máy chủ thường khó khăn hơn. Giải pháp tốt nhất, Võ Nguyễn muốn gửi tới khách hàng. Chính là chọn lựa cho mình đơn vị cứu dữ liệu đảm bảo, trang bị đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ nhân sự có chuyên môn.

Với các cá nhân dù có kinh nghiệm, hiểu biết cũng thường gặp nhiều khó khăn, mất thời gian. Lại không đảm bảo được độ an toàn.

trường hợp raid 6

trường hợp Raid 6 với 6 ổ cứng được xử lý thành công 

Quy trình các bước phục hồi máy chủ thường bao gồm:

 • Tiến hành kiểm tra tình trạng ổ cứng, xác định RAID.
 • Xác định hay tìm kiếm các thông số RAID bằng các thiết bị chuyên dụng có độ chính xác cao.
 • Build RAID trên các thiết bị máy móc chuyên dụng cụ thể.
 • Xuất dữ liệu người dùng. 

Những lưu ý khi khôi phục dữ liệu máy chủ mà bạn nên biết

Khi máy chủ gặp sự số mất dữ liệu máy tính, người dùng tuyệt đối không được tự thực hiện: 

 • Không được Rebuild lại RAID khi hệ thống đang gặp lỗi.
 • Không được thay đổi vị trí các ổ đĩa với nhau.
 • Tuyệt đối không tự ý Scandisk để khắc phục lỗi. Sẽ có nguy cơ cao bị mất dữ liệu máy chủ vĩnh viễn
 • Không tự ý thực hiện theo các phần mềm cứu dữ liệu trên mạng.
 • Không được tháo ổ cứng trong môi trường không khí. 

Máy chủ hiện đang được ứng dụng vô cùng phổ biến nhằm cung cấp các dịch vụ cho khách hàng. Và hầu hết, các máy chủ hiện nay đều không bao giờ tắt. Do đó, khi gặp các sự cố máy chủ lỗi, hỏng, mất dữ liệu thường gây ra ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Để hạn chế các tình trạng mất dữ liệu máy chủ này. Người dùng cần thiết lập máy chủ là các máy tính cao cấp và có khả năng chịu lỗi cao. Đồng thời, tìm đến các trung tâm khôi phục dữ liệu uy tín để phục hồi kịp thời dữ liệu. cứu dữ liệu máy chủ chuyên nghiệp nhất

thao tác kiểm tra và thay thế ổ cứng bị hư hỏng

Dịch vụ phục hồi dữ liệu máy chủ uy tín tại Võ Nguyễn có gì đặc biệt?

Công ty khôi phục dữ liệu Võ Nguyễn là một địa chỉ uy tín với nhiều ưu điểm vượt trội.Tại Võ Nguyễn, quy trình cứu dữ liệu lỗi bao gồm:

 • Kiểm tra thông số, cấu hình RAID. Thông báo tình trạng lỗi đang gặp phải và đề ra các phương án xử lý phù hợp.
 • Báo giá dịch vụ và dự kiến thời gian hoàn thành cho khách hàng.
 • Tiến hành khôi phục dữ liệu. Quá trình, phương pháp khôi phục phải được sự chấp thuận của khách hàng. Mức chi phí cứu dữ liệu máy chủ tại đây cũng khá phải chăng. Đảm bảo thực hiện trong thời gian nhanh nhất, không gây hỏng, mất dữ liệu của khách hàng.
 • Sau quá trình khôi phục sẽ tiến hành bàn giao dữ liệu và đánh giá tỷ lệ phục hồi dữ liệu, máy chủ. 
 • Khi khách hàng đã hài lòng về quá trình làm việc và các dữ liệu được khôi sẽ tiến hành thanh toán. 

Dịch vụ cứu dữ liệu máy chủ tại Võ Nguyễn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Áp dụng các thiết bị hiện đại vào quy trình khôi phục dữ liệu máy chủ.  Để nhận thêm thông tin hỗ trợ, tư vấn về từng trường hợp mất dữ liệu máy chủ. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Võ Nguyễn để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời nhé!