Nas, San đều cung cấp cho người dùng những giải pháp lưu trữ mạng hiệu quả nhất. Cả 2 thiết bị đều là nơi lưu trữ dữ liệu hiệu quả, với những tính năng riêng biệt. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không tránh khỏi những trường hợp dữ liệu Nas/San bị mất, bị lỗi… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động của các đơn vị hiện nay.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết. Và những biện pháp phục hồi dữ liệu Nas, San hiệu quả khi gặp sự cố nhé!

Nas là gì?

NAS được biết đến là một trong những thiết bị lưu trữ mạng. Là thiết bị lưu trữ dữ liệu có 1 hay nhiều ổ cứng có khả năng kết nối với nhau thông qua mạng Lan. NAS được kết nối dễ dàng với Internet thông qua cổng Ethernet và Wifi. Nhờ vậy, người dùng có thể lưu trữ và chia sẻ các dữ liệu, các file,.... khác nhau tới bất kỳ thiết bị nào khác. Chỉ cần cả 2 thiết bị cùng kết nối mạng.

NAS được biết đến như một hệ thống Server thu nhỏ. Sở hữu hệ điều hành riêng biệt: chip, ram, khẩu ổ cứng, các ổ cứng được cấu hình Raid. Điển hình như: Raid0, Raid1, Raid5, Raid6, Raid10....

Nas hồi phục dữ liệu thành công 

Tại sao nên sử dụng Nas để lưu trữ dữ liệu?

Hiện nay, rất nhiều người chọn lựa sử dụng thiết bị Nas để lưu trữ, truyền tải dữ liệu. Bởi Nas đem đến cho người dùng rất nhiều ưu điểm vượt trội

Ưu điểm mà Nas đem lại cho người dùng

 • Chi phí cho các thiết bị Nas thấp hơn nhiều so với các Server.
 • Quá trình vận hành của Nas cũng vô cùng đơn giản. Dễ dàng sử dụng cho cả những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Không cần đến sự hỗ trợ của các nhân viên IT đều có thể sử dụng thuận tiện.
 • Đáp ứng tốt nhu cầu lưu trữ của các doanh nghiệp nhỏ.
 • Trong quá trình hoạt động, Nas không gây ra các tiếng ồn như server. Đồng thời cũng không nóng khi hoạt động.
 • Một trong những ưu điểm khác của Nas chính là thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích sử dụng.
 • Có khả năng sao lưu các dữ liệu nhanh chóng, kịp thời.
 • Đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Dễ dàng truy cập tại mọi nơi, mọi thời điểm, chỉ cần kết nối với hệ thống internet.
 • Cung cấp lượng dung lượng lưu trữ lớn cho người dùng.

Lưu ý khi sử dụng Nas

Có thể thấy, Nas hiện là một thiết bị vô cùng an toàn và đáng tin cậy cho mọi người dùng. Do được cấu hình Raid các ổ cứng với nhau. Ngoài ra, một số dòng Nas khác cũng có khả năng phục hồi các phiên bản dữ liệu trước đây tốt. Có thể thấy, với những ưu điểm vô cùng vượt trội như vậy. Số lượng người dùng chọn lựa sử dụng Nas đang ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng cũng không thể tránh khỏi nhiều nguyên nhân khiến Nas mất dữ liệu. Do đó, cần tiến hành phục hồi dữ liệu Nas, San nhanh chóng, kịp thời.

San là gì?

SAN được biết đến là một mạng lưu trữ chuyên dụng. Tách biệt hoàn toàn với mạng Lan, Wan,... Mạng SAN sẽ hỗ trợ kết nối tất cả các tài nguyên liên quan đến lưu trữ trong mạng lại với nhau. Đặc điểm nổi bật của cấu trúc San chính là tốc độ kết nối dữ liệu tốt giữa nhiều thiết bị lưu trữ ngoại vi với nhau. Đồng thời, đem lại khả năng mở rộng vô cùng cao.

San cũng bao gồm nhiều phần mềm chuyên biệt dành cho quản lý, giám sát và cấu hình mạng.

Phục hồi hệ thống san sở y tế quảng trị

Phục hồi hệ thống San sử dụng Raid 50

Ưu điểm khi sử dụng SAN

San cung cấp cho người dùng nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Quản lý và khai thác nhiều thiết bị lưu trữ theo dạng tập trung là một trong những mục tiêu hàng đầu của San.
 • Đối với quản trị viên, tất cả các nguồn tài liệu lưu trữ trong môi trường đòi hỏi cao, luôn phát triển không ngừng. Là một việc không hề dễ dàng.
 • Tuy nhiên, với San, bạn hoàn toàn có thể quản lý mọi dữ liệu một cách hiệu quả và tối ưu nhất. Giảm tối đa chi phí quản lý cũng như độ phức tạp, mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin.
 • San cũng hoàn toàn có thể dựa trên các giao diện kết nối tốc độ cao. Đem lại hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Sự khác biệt giữa Nas và San

San/Nas là những công nghệ lưu trữ dữ liệu chất lượng hàng đầu hiện nay. Luôn được cập nhật, cải tiến để bắt kịp với công nghệ hiện đại. Giúp quá trình làm việc, nắm bắt thông tin thêm dễ dàng, thuận tiện hơn.

Sự khác biệt giữa Nas và San

Và Nas hay San đều có cho mình những sự khác biệt nổi bật, tuy nhiên đều đem đến khả năng lưu trữ dữ liệu vô cùng tốt:

 SANNAS
San/Nas là gì?Là mạng máy tính cung cấp quyền truy cập vào lưu trữ dữ liệu cấp khối, hợp nhất.Là máy chủ dữ liệu ở cấp độ tệp. Được kết nối với mạng máy tính và cung cấp các quyền truy cập dữ liệu cho một nhóm nhất định, không đồng nhất.
Khả năng lưu trữ dữ liệuSử dụng cấp khốiSử dụng cấp tập tin
Quá trình quản lýKhó trong quá trình quản lýDễ quản lý hơn so với San
Chi phíChi phí lớn hơnNas ít tốn kém chi phí hơn mạng khu vực lưu trữ để người dùng xử lý và vận hành.
Phương thức kết nốiChỉ lớp SCSI hoặc Kênh sợi quang của máy chủ mới có thể kết nối với SANBất kỳ máy nào có thể kết nối với mạng LAN đều có thể sử dụng giao thức NFS, CIFS hoặc HTTP để kết nối với NAS và chia sẻ tệp
Khả năng tương thích với loại hình đơn vị

Phù hợp cho các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh lớn.

Mô hình có quy mô lớn, nhiều người dùng.

Phù hợp cho các đơn vị kinh doanh quy mô nhỏ, lượng người dùng vừa phải.

Các nguyên nhân khiến dữ liệu Nas/San bị mất

Phục hồi dữ liệu Nas/San khi bị hỏng phần cứng bởi hệ thống Raid 1 và Raid 5

Thông thường, lỗi phần cứng thường gặp ở hệ thống Raid lưu trữ bị hỏng. Các dữ liệu trong hệ thống Nas sẽ được lưu trữ tại các Raid 1 và Raid 5. Khi 1 ổ cứng trong hệ thống Raid bị lỗi, có thể khiến cho dữ liệu của bạn bị lỗi, mất dữ liệu. Ngoài ra, cũng có 1 số lỗi phần cứng khiến Nas bị mất dữ liệu khác: hỏng từ 2 ổ cứng với Raid 1, Raid 5, Raid 6, Raid 10

Hỏng 1 ổ cứng với Raid 0 hoặc không Raid. Lỗi main, rebuilt, bị ảnh hưởng bởi các tác động vật lý, tuổi thọ lâu,....

Phục hồi dữ liệu San, Nas khi bị hỏng phần mềm

Bên cạnh các lỗi phần cứng, Nas cũng hoàn toàn có thể gặp phải các lỗi phần mềm. Các lỗi phần mềm thường gặp trong quản lý Raid, kiểm soát và phân phối thực hiện các giao thức… Ngoài ra, trong quá trình cập nhật phần mềm Nas không cẩn thận. Cũng có thể khiến toàn bộ dữ liệu Nas/San bị mất.

Nas là một hệ thống lưu trữ đa dạng các thông tin, tài liệu quan trọng cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc mất dữ liệu Nas sẽ vô cùng ảnh hưởng đến các hoạt động của công ty. Vậy làm sao để phục hồi dữ liệu Nas/San bị mất?

Phần mềm của hệ thống Nas thường chứa đến hàng trăm megabyte, gigabyte dữ liệu khác nhau. Bên cạnh đó, quá trình quản lý Raid, kiểm soát, thực hiện các giao thức đều được tích hợp chung. Điều này vô cùng khiến cho các phần mềm dễ bị lỗi. Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hầu hết, quá trình cập nhật phần mềm đều vô cùng nguy hiểm đến dữ liệu.

Trong quá trình cập nhật này, các dữ liệu hoàn toàn có thể mất khi tiến hành cập nhật phần mềm Nas. Do đó, người dùng cần lưu ý vấn đề này.

Cách phục hồi dữ liệu San/Nas hiệu quả

Để phục hồi dữ liệu Nas/San hiệu quả, đầu tiên, người dùng cần xác định chính xác các nguyên nhân. Từ đó sẽ có các biện pháp cứu dữ liệu Nas/San hiệu quả khác nhau. Nhiều người chọn lựa phương pháp tải các phần mềm khôi phục dữ liệu trên mạng về. Tuy nhiên, các chuyên gia cứu dữ liệu khuyến cáo, bạn không nên tự mình tiến hành khôi phục. Bởi lượng dữ liệu trên Nas/San vô cùng lớn và quan trọng. Nếu bạn không có cho mình những kiến thức, trình độ, chuyên môn nhất định có thể khiến cho dữ liệu bị mất hoàn toàn.

Dưới đây là một vài cách cứu dữ liệu mà bạn có thể biết:

Lỗi phần cứng

Với lỗi phần cứng Nas/San bị hỏng Adapter, bạn có thể tiến hành thay thế bằng Adapter cùng loại. Người dùng nên chọn lựa các sản phẩm chính hãng, từ những thương hiệu uy tín. Đồng thời đáp ứng điện áp phải phù hợp với cái cũ.

Cũng có rất nhiều trường hợp khách hàng mua phải các sản phẩm hàng giả, hàng nhái. Chất lượng sản phẩm không đảm bảo, điều này không chỉ gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm khác cho người dùng cũng như sử dụng.

NAS bị lỗi cấu hình Array RAID 0, RAID 1, RAID 5, RAID 6, RAID 10...

Trong quá trình tìm cách khôi phục dữ liệu Nas/San bị hỏng, bạn hoàn toàn có thể chuyển hết sang cái mới, và xây dựng lại hệ thống Raid. Hay map các ổ cứng lại thành file ảo rồi giả lập lại Raid để khôi phục dữ liệu hiệu quả. Bên cạnh đó, cũng tùy theo cơ chế của từng Raid khác nhau sẽ có những sự khác biệt. Với Raid 0, chỉ với 1 ổ đĩa cứng bị hỏng là hoàn toàn không thể truy cập các dữ liệu. Đòi hỏi người dùng cần sửa và phục hồi dữ liệu Raid nhanh chóng và đúng cách.

Cấu hình Raid 5

cấu trúc raid 5

Tuy nhiên, với Raid 1, ổ đĩa của bạn dù bị hỏng 1 ổ vẫn hoàn toàn có thể tiến hành truy xuất bình thường. Hay như với Raid 5, Raid 10, dù bị lỗi 1 ổ cứng cũng không bị ảnh hưởng đến dữ liệu. Khi hỏng từ 2 ổ cứng trở lên đòi hỏi người dùng cần sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu.

Hướng dẫn phục hồi dữ liệu Nas/San đúng cách nhất

Nhiều người khi gặp phải sự cố mất dữ liệu Nas. Thường tự mày mò tải các phần mềm dữ liệu trên mạng, hay tiến hành Rebuild lại Raid… Tuy nhiên, những cách này đều không đem lại hiệu quả, đôi khi còn tiềm tàng rất nhiều rủi ro cho người thực hiện.

Chính vì vậy, một trong những biện pháp hoàn hảo nhất trong thời điểm hiện nay. Khi cần cứu dữ liệu Nas bạn có thể thực hiện:

 • Liên hệ với các trung tâm cứu dữ liệu Nas/San, Server uy tín.
 • Gửi thiết bị hay trực tiếp mang thiết bị đến trung tâm, đơn vị cứu dữ liệu uy tín.
 • Thiết bị của bạn sẽ được kiểm tra và đánh giá tình trạng, Thông báo những phương án xử lý hiệu quả nhất cũng như báo giá chi tiết.
 • Thời gian sửa chữa, phục hồi dữ liệu sẽ phụ thuộc vào tình trạng thực tế của máy tính.

Cứu dữ liệu Nas/San là một quy trình vô cùng phức tạp. Khi bị mất dữ liệu dưới bất kỳ lý do nào, bạn không nên tự ý tiến hành cài đặt phần mềm thứ 3 hay Rebuild lại Raid. Việc này sẽ khiến cho việc cứu dữ liệu trở nên khó khăn hơn rất nhiều.  Do đó, bạn nên tiến hành liên hệ ngay với các đơn vị sửa chữa uy tín. Khách hàng có thể tham khảo thêm trường hợp Cty Võ Nguyễn phân tích mã nhị phân Nas WD phục hồi dữ liệu 100% bên dưới:

Với những lỗi dữ liệu Nas/San bị lỗi cấu hình, bị xóa, bị lỗi… hoàn toàn có thể tiến hành lấy lại. Tuy nhiên, với các trường hợp dữ liệu bị ghi đè, hoàn toàn không thể lấy lại các dữ liệu. Do đó, trong quá trình sử dụng, người dùng cần lưu ý các vấn đề này để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Cứu dữ liệu Nas/San ở đâu tốt nhất?

Công ty Khôi phục dữ liệu Võ Nguyễn là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu hiện nay.  Võ Nguyễn cũng cung cấp dịch vụ cứu dữ liệu lấy ngay với tùy trường hợp. Khách hàng hoàn toàn có thể ngồi chờ tại trung tâm trong quá trình khôi phục, phục hồi dữ liệu Nas/San. Hướng dẫn khách hàng hạn chế tái diễn các tình trạng mất dữ liệu hiệu quả.

Chính vì vậy, đây luôn là điểm đến hàng đầu của nhiều khách hàng hiện nay. Để nhận thêm báo giá phục hồi dữ liệu Nas/San chi tiết, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!