Sự ra đời của những phần mềm khôi phục dữ liệu là bước ngoặt đem lại vô vàn sự tiện lợi cho người sử dụng. Chính vì vậy, ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp danh sách những phần mềm đang được ưa chuộng nhất và hỗ trợ trên mọi hệ điều hành.

Phần mềm Recuva

Phần mềm Recuva hiện tại đang là phần mềm khôi phục dữ liệu có nhiều tính năng nhất và được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên các trình duyệt.

Điểm mà người dùng yêu thích nhất ở phần mềm Recuva đó chính là việc sử dụng đơn giản, giao diện đẹp mắt. Ngoài ra khách hàng có thể trả phí để sử dụng thêm nhiều tính năng cao cấp hơn.

Phần mềm khôi phục dữ liệu đã xóa ở ổ cứng, ổ USB, các ổ đĩa,…thậm chỉ Recuva còn có thể khôi phục các tài liệu từ iPod với những thao tác cực kỳ dễ dàng, nhanh chóng.

Không những thế phần mềm Recuva còn hỗ trợ trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến như Windows 10, 8, 7, XP,…thậm chí là các phiên bản đời đầu như NT, ME.

Phần mềm Recuva

Phần mềm Puran File Recovery

Ngoài phần mềm Recuva thì phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí Puran File Recovery cũng là một sự lựa chọn được nhiều khách hàng tìm đến. Bên cạnh việc quét tất cả các ổ trên thiết bị thì Puran File Recovery còn hỗ trợ nhiều công cụ nâng cao khác hơn hẳn các phần mềm thông thường.

Phần mềm cũng hỗ trợ trên hầu hết các hệ điều hành Windows được sử dụng phổ biến nhất hiện nay như Windows 10, 7, 8, XP và có sẵn các phiên bản hỗ trợ cho 64 bit và 32 bit.

Phần mềm Disk Drill

Disk Drill cũng là một cái tên mà nhất định chúng ta cần nhắc đến khi đề cập tới các phần mềm cứu dữ liệu được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất trên thế giới. Với thiết kế đơn giản, dễ thao tác, Disk Drill nhận được sự đánh giá rất cao từ người sử dụng. Không dừng lại ở đó phần mềm có khả năng phục hồi dữ liệu lên đến dung lượng 500MB từ hầu hết các thiết bị lưu trữ.

Hơn thế nữa phần mềm Disk Drill cũng hỗ trợ người sử dụng xem trước các tập tin trước khi phục hồi để được kết quả chính xác nhất.

Bên cạnh những hệ điều hành Windows phổ biến thì Disk Drill còn có thể hoạt động cực kỳ ổn định trên MacOS. Bạn có thể tải phần mềm Disk Drill hoàn toàn miễn phí trên nền tảng Internet mà không cần phải trả phí.

Phần mềm khôi phục dữ liệu Disk Drill

Phần mềm phục hồi file đã xóa Glary Undelete

Điểm mạnh lớn nhất mà phần mềm phục hồi file đã xóa Glary Undelete cung cấp cho người dùng ngoài những tính năng khôi phục dữ liệu thì còn đó là giao diện khoa học, logic giúp người sử dụng dễ dàng thao tác. Phần mềm hỗ trợ khả năng xem thư mục dưới dạng Folders, thể hiện tình trạng của các tập tin trước khi phục hồi cực tiện lợi.

Tuy nhiên nhược điểm nhỏ của phần mềm chính là cần cài đặt trước khi tiến hành khôi phục và chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành Windows chứ không hỗ trợ trên MacOS.

Phần mềm Softperfect File Recovery

Softperfect File Recovery cũng là một cái tên sáng giá không thể bỏ sót khi nói về các phần mềm khôi phục dữ liệu. Với khả năng hỗ trợ tuyệt vời khi phục hồi tập tin từ ổ cứng, thẻ USB và dung lượng cực gọn nhẹ chỉ khoảng 500KB thì Softperfect File Recovery rất được nhiều người ưa chuộng.

Tuy vậy phần mềm cũng còn điểm hạn chế đó chính là không hỗ trợ phục hồi file đã bị xóa trên đĩa CD và đĩa DVD.

Tuy nhiên với vô vàn tiện lợi mà nó đem lại, Softperfect File Recovery vẫn luôn là một trong những phần mềm khôi phục dữ liệu được tin dùng hàng đầu.

Phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí EaseUS Data Recovery Wizard

EaseUS Data Recovery

Với việc sử dụng EaseUS Data Recovery Wizard thì người sử dụng chỉ cần thao tác chuột đơn giản sau vài bước là có thể hoàn thành mục đích của bản thân. Hơn thế nữa, bằng việc thiết kế gần tương tự như Windows Explorer thì EaseUS Data Recovery Wizard giúp cho người sử dụng cảm thấy quen thuộc và dễ dàng thực hiện.

EaseUS Data Recovery Wizard hoo trợ sử dụng trên tất cả các hệ điều hành hiện nay kể cả Macbook tuy nhiên phần mềm chỉ hỗ trợ miễn phí cho khôi phục 500MB, nếu muốn tiếp tục sử dụng người dùng cần trả phí tương ứng.

Phần mềm Wise Data Recovery

Nếu bạn không thích sử dụng các phần mềm kể trên thì hãy tìm đến Wise Data Recovery. Chỉ sau vài giây thì bạn đã có thể tải và cài đặt thành công phần mềm vào máy tính cá nhân của bạn.

Không những vậy, khi sử dụng Wise Data Recovery thì bạn sẽ không cần phải tìm kiếm thủ công các tệp tin cần phục hồi vì đã có hỗ trợ của thanh tìm kiếm. Điều này giúp người dùng tiết kiệm đáng kể thời gian mỗi khi tìm thư mục muốn phục hồi.

Phần mềm hiện tại cũng đang được hỗ trợ rất tốt trên nền tảng các hệ điều hành Windows, đặc biệt là Windows 10. Để có thể tải bạn chỉ cần gõ tên phần mềm lên thanh tìm kiếm và lựa chọn vào kết quả đầu tiên, chỉ sau một vài bước thực hiện cơ bản thì bạn đã sở hữu phần mềm và tiến hành công việc đơn giản, nhanh chóng.

Phần mềm Restoration

Đúng như cái tên của phần mềm thì Restoration chính là một phần mềm “cứu” dữ liệu uy tín và được đông đảo người dùng đón nhận.

Các bước để có thể sử dụng phần mềm thì đều rất dễ hiểu và đơn giản, ai cũng có thể thực hiện nhanh chóng. Hơn thế Restoration còn có thể sử dụng trực tiếp mà không cần qua bước cài đặt tạo điều kiện rất lớn cho khách hàng.

Restoration hiện nay vẫn đang được cập nhật liên tục với nhiều tính năng mới. Tuy vậy phần mềm vẫn hỗ trợ tốt nhất trên Windows 10 và Windows 7.

Phần mềm khôi phục dữ liệu đã bị xóa FreeUndelete

phần mềm khôi phục dữ liệu bị xóa

Nếu bạn vô tình xóa nhầm thư mục quan trọng mà không biết làm sao thì hãy tìm ngay đến phần mềm FreeUndelete.

Bằng việc hỗ trợ khôi phục dữ liệu đã bị xóa trên ổ cứng, thẻ USB, các thiết bị bộ nhớ ngoài,…không thua kém bất kỳ phầm mềm khác, FreeUndelete dần đang khẳng định vị trí của mình trong lòng khách hàng.

Cho đến thời điểm hiện tại thì phần mềm FreeUndelete đã được sử dụng trên Windows 7, 8, 10, XP và Vista.

Phần mềm ADRC Data Recovery Tools

Cái tên ADRC Data Recovery Tools xuất hiện trong danh sách này thì chắc chắn không còn ai phải bàn cãi.

Khối lượng data của phần mềm cực nhẹ như “không có” chỉ vỏn vẹn 132KB nên được nhiều người dùng yêu thích.

Phần mềm ADRC Data Recovery Tools có thể khôi phục tài liệu, tập tin trên bất cứ thiết bị lưu trữ nào được kết nối với máy tính của bạn. Nhưng điểm hạn chế của phần mềm chính là chỉ hỗ trợ mạnh trên một số hệ điều hành Windows.

Phần mềm CD Recovery Toolbox

Với việc cung cấp miễn phí trên Internet, bạn không cần phải mất nhiều sức lực để có thể tìm kiếm và tải được phần mềm khôi phục dữ liệu CD Recovery Toolbox.

Đúng như cái tên của nó thì phần mềm chỉ có thể khôi phục được tập tin trên các đĩa CD chứ không thể phục hồi được dữ liệu trên các thiết bị lưu trữ khác của máy tính. Và đây cũng chính là điểm hạn chế lớn nhất của CD Recovery Toolbox.

CD Recovery Toolbox

Phần mềm UndeleteMyFiles Pro

Phần mềm khôi phục dữ liệu bị xóa UndeleteMyFiles Pro đã được người dùng công nhận bằng việc sở hữu lượng tìm kiếm cực khủng mỗi ngày.

Tại đây, bạn có thể lựa chọn chế độ quan sát là Treeview hoặc Detailed View hoặc xem tập tin phục hồi trước để đạt được hiệu quả công việc cao hơn, tránh bị nhầm lẫn.

Mặc dù có rất nhiều công cụ được hỗ trợ nhưng Emergency Disk Image là công cụ được yêu thích nhất. Nó sẽ tiến hành chụp lại toàn bộ thiết bị để giúp người dùng tìm kiếm nhanh hơn đồng thời sẽ kiểm soát giúp tránh xóa nhầm khi làm việc.

Phần mềm UndeleteMyFiles Pro hoạt động tốt nhất trên nền tảng Windows XP và Windows 8.

Phần mềm phục hồi dữ liệu MiniTool Power Data Recovery

MiniTool Power Data Recovery

Khác với các phần mềm phục hồi dữ liệu bị xóa phổ biến thì MiniTool Power Data Recovery yêu cầu khách hàng phải cài đặt vào thiết bị của họ. Không chỉ vậy phần mềm chỉ hỗ trợ miễn phí phục hồi 1GB dữ liệu. Nhưng đổi lại tốc độ làm việc của MiniTool Power Data Recovery lại cực kỳ tốt, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

Phiên bản miễn phí của phần mềm cũng được tải dễ dàng trên các trang web khi tìm kiếm.

Phần mềm TOKIWA DataRecovery

Nếu xét về hiệu quả làm việc thì phần mềm khôi phục dữ liệu bị xóa TOKIWA Data Recovery hoàn toàn không thua kém bất kỳ phần mềm tốp đầu nào cả.

Nó cũng có thể khôi phục nhiều tài liệu đã bị xóa đi ở ổ cứng, thẻ USB, thẻ nhớ ngoài,…Không chỉ vậy TOKIWA DataRecovery còn có thể khởi động từ USB hoặc các loại đĩa mềm.

Phần mềm hoạt động đạt hiệu quả cao nhất trên hệ điều hành Windows 7 và Windows 10. Bạn có thể tải hoàn toàn miễn phí trên các website trên Internet.

Phần mềm phục hồi dữ liệu bị xóa PC Inspector File Recovery

Đây là một phần mềm đã được phát triển từ lâu chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến khôi phục dữ liệu đã bị xóa. Phần mềm đề cao sự hiệu quả trong khi làm việc nên được người sử dụng hết lời khen ngợi.

Hiện tại PC Inspector File Recovery đang hỗ trợ chủ yếu trên hệ điều hành Windows chứ chưa hỗ trợ trên Mac OS hay Linux. Phần mềm vận hành tốt nhất trên Windows XP.

Phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng Orion File

Được phát triển từ NCH Software, phần mềm Orion File được đông đảo người sử dụng đón nhận nồng nhiệt từ hình ảnh giao diện và tốc độ khôi phục dữ liệu.

Phần mềm cũng có thể khôi phục dữ liệu trên các thiết bị lưu trữ như đĩa CD, thẻ nhớ nhưng tính năng khôi phục dữ liệu trên ổ cứng là được đánh giá cao nhất. Hiện tại thì Orion File có thể vận hành trơn tru trên các hệ điều hành của Windows như Windows Vista, 10, XP, 7,…

Phần mềm PhotoRec

Để nói về khả năng hoạt động và tốc độ xử lý thì PhotoRec được giới chuyên gia đánh giá rất cao. Tuy nhiên rào cản khiến PhotoRec khó tiếp cận được nhiều khách hàng chính là do giao diện phức tạp và các bước thao tác có phần khó khăn hơn rất nhiều, đặc biệt là người mới.

Nhưng nếu ai đã sử dụng thành thạo PhotoRec thì lại cảm thấy cực kỳ đơn giản và tiện lợi. Không chỉ hệ điều hành Windows mà phần mềm còn có thể vận hành ổn định trên MacOS và Linux.

Phần mềm cứu dữ liệu Undelete 360

Không khác nhiều so với các phần mềm kể trên thì Undelete 360 giúp người sử dụng tìm kiếm và khôi phục dữ liệu đã bị xóa cực nhanh, thuận lợi.

Phần mềm cũng có thể khôi phục rất nhiều các loại tệp tin trên ổ cứng, thẻ nhớ, thẻ USB,…và các thiết bị lưu trữ khác.

Phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng Wondershare Data Recovery

Giao diện đẹp mắt, dễ hiểu, tốc độ xử lý công việc chuyên nghiệp, hiệu quả chính là những thứ mà WonderShare Data Recovery đang sở hữu. Ngoài các cách phục hồi dữ liệu phổ biến thì phần mềm còn hỗ trợ một số các tính năng vượt trội khác như:

Sử dụng câu hỏi có tính bảo mật cao để phục hồi dữ liệu (Wizard Mode Recovery)

Phục hồi tài liệu cùng đường dẫn thư mục ban đầu (Lost File Recovery).

Phục hồi tài liệu trong vùng lỗi (Partition Recovery).

Phục hồi tài liệu cả khi hệ thống lỗi (Raw Recovery).

Hơn thế nữa, phần mềm cũng có chế độ xem trước đối với các tập tin muốn khôi phục, tạo điều kiện tối đa cho người sử dụng khi làm việc.

Phần mềm phục hồi dữ liệu bị xóa Stellar Phoenix

Đây là một phần mềm khôi phục dữ liệu xuất sắc được người dùng đánh giá rất cao kể cả về giao diện lẫn khả năng vận hành. Không những thế nhà phát triển còn cung cấp nhiều phiên bản khác nhau để có thể đáp ứng được cho nhu cầu của khách hàng.

Một số ưu điểm mà chúng ta cần kể đến như:

Tốc độ, khả năng phục hồi tài liệu nhanh chóng.

Giao diện bắt mắt, dễ dàng thao tác, thực hiện.

Tiện ích kiểm tra, quét ổ đĩa thuận lợi.

Tuy nhiên cũng còn đó là một số nhược điểm còn hạn chế khiến khách hàng không được thoải mái như:

Không hỗ trợ khôi phục nhiều định dạng tập tin như một vài phần mềm phổ biến khác.

Đôi lúc phần mềm còn liệt kê thừa các tập tin mặc dù không thể khôi phục được.

Tuy vậy vượt lên những điểm hạn chế đó bù vào là những tính năng cao cấp mà các phần mềm khác không có được như là Lost Partition, Deleted File, Formatted Drive,…Đặc biệt là Stellar Phoenix vận hành rất tốt với các tập tin tài liệu media.

Hiện tại bạn có thể tải và sử dụng phần mềm hoàn toàn miễn phí chỉ bằng một vài thao tác trên máy tính có kết nối Internet.

Phần mềm Data Rescue

Được phát triển bởi công ty phần mềm Prosoft Engineering, đúng với cái tên của nó Data Rescue là một phần mềm cứu dữ liệu thuộc tốp đầu trong mảng khôi phục dữ liệu. Qua quá trình vận hành hơn 20 năm thì Data Rescue hiện nay đã cứu được hàng tỷ tệp tin đã bị xóa đi.

Tuy vậy phần mềm còn tồn tại một số điểm hạn chế như là thời gian để quét tệp tin trên máy tính còn lâu và trong quá trình thực hiện không thể tiến hành thao tác khác. Nhưng bù đắp vào đó là phần mềm có thể sao chép và tạo ổ cực kỳ đơn giản và Data Rescue cũng có thể hỗ trợ với nhiều định dạng file khác nhau đáp ứng nhu cầu người sử dụng. Cũng không thua kém các phần mềm khác thì Data Rescue cũng cung cấp khả năng xem trước cực kỳ tiện dụng.

Phần mềm R – Studio

Phần mềm R - Studio khôi phục dữ liệu

Phần mềm R-Studio được người sử dụng đánh giá là một trong những phần mềm khôi phục dữ liệu toàn diện nhất cho đến thời điểm hiện tại. Vì lúc đầu phần mềm được thiết kế nhằm phục vụ cho hoạt động khôi phục dữ liệu của các chuyên gia hàng đầu nhưng sau đó đã nâng cấp thành phiên bản dễ sử dụng hơn để ai cũng có thể dùng được dễ dàng. Chính vì vậy R-Studio có những tính năng vô cùng tiện lợi mà không phải phần mềm nào khác trên thị trường cũng có thể sở hữu.

Hơn thế nữa với lợi thế sở hữu bản demo để người dùng sử dụng thử cũng là điều khiến khách hàng rất hài lòng. Phần mềm cũng cung cấp dịch vụ trên hầu hết các hệ điều hành từ Windows cho đến MacOs và Linux. Điểm khác biệt mà chỉ R-Studio có chính là khả năng phục hồi dữ thiệu thông qua Internet cực kỳ nhanh chóng, tiện lợi phục vụ cho người sử dụng làm việc từ xa.

Cũng vì các tính năng vượt trội ấy mà giá thành của phần mềm cũng đắt hơn các phần mềm khác trên thị trường. Điều này chính là thứ rào cản lớn khiến nó chưa thực sự phát triển rộng rãi dù cho những tính năng ưu việt mà R-Studio đang có. Và đối với một số người sử dụng mới truy cập thì sẽ dễ dàng bị nhầm lẫn vì giao diện nhiều chức năng.

Bản dùng thử của phần mềm R-Studio chỉ là sử dụng những thao tác và khôi phục dữ liệu có dung lượng cực nhỏ chưa đến 256KB. Còn nếu muốn sử dụng bản chính thì người dùng cần trả phí tương ứng.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn những phần mềm khôi phục dữ liệu hàng đầu được người sử dụng đánh giá cao. Mong rằng bạn sẽ có lựa chọn của riêng mình. Hãy chờ đợi những bài tiếp theo ở kỳ sau để biết thêm nhiều phần mềm tiện ích nhé.