Sau thời gian sử dụng, máy tính của bạn có thể bị giảm hiệu suất hoạt động vì phần mềm độc hại. Lúc này, mọi người cần gỡ phần mềm để đảm bảo thiết bị an toàn. Trong bài viết này, CUUDULIEU sẽ hướng dẫn chi tiết thao tác xóa phần mềm, hãy cùng tham khảo.

Tại sao cần gỡ phần mềm trên máy tính?

Trong một số trường hợp, người dùng cần loại bỏ một số phần mềm trên máy tính để đảm bảo hiệu suất. Điều này xuất phát từ những nguyên nhân chính sau đây:

  • Máy tính không đủ dung lượng: Với các máy tính đời cũ thì ổ cứng có dung lượng khá hạn chế. Thế nên sau thời gian dài sử dụng, người dùng sẽ cần xóa bớt những ứng dụng không dùng để tối ưu.
  • Hiệu suất máy giảm sút: Việc cài đặt quá nhiều ứng dụng tiềm tàng nguy hiểm cho virus xâm nhập. Do đó, mọi người cần gỡ bớt phần mềm để nâng cao hiệu suất hoạt động.
  • Xung đột phần mềm: Ngoài ra, trong một số trường hợp những phần mềm xung đột với nhau. Chính vì thế, để đáp ứng nhu cầu sử dụng người dùng cần phải xóa ứng dụng trên máy tính.

Đó là những nguyên nhân chính dẫn tới việc người dùng gỡ phần mềm trên máy. Tiếp sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thao tác thực hiện, đừng bỏ lỡ.

Hướng dẫn chi tiết cách xóa ứng dụng trên máy tính đơn giản

Để hỗ trợ người dùng, những nhà sản xuất hệ điều hành cung cấp rất nhiều công cụ gỡ phần mềm. Dưới đây là những phương pháp đơn giản nhất mà các bạn có thể tham khảo.

Sử dụng Control Panel

Control Panel là công cụ hiệu quả hỗ trợ gỡ ứng dụng trên máy tính được sử dụng phổ biến. Công cụ này có ưu điểm với thao tác nhanh chóng với tính hiểu quả cao. Tuy nhiên, nhược điểm là Control Panel bị giới hạn bởi một số định dạng.

Để thực hiện thao tác mọi người tiến hành như sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn bấm chọn Start rồi nhập Control Panel. Kết quả hiện ra trên màn hình chọn Open để khởi động.

Bước 2: Tiếp sau đó mọi người tìm chọn Programschọn Programs and Features.

Bước 3: Trên giao diện màn hình, tìm đến ứng dụng cần xóa và chọn Uninstall để hoàn tất.

Sử dụng Uninstall Shortcuts

Phần lớn các chương trình ở Desktop sau khi cài đặt sẽ tạo file shortcut Uninstall. Đồng thời, file này cũng sẽ xuất hiện trong chương trình trên menu Start của thiết bị.

Để thao tác, các bạn chỉ cần đơn giản tìm đúng tệp có tên Uninstall của ứng dụng đó để loại bỏ. Quá trình diễn ra trong thời gian nhanh chóng, hỗ trợ tối đa người dùng.

Sử dụng CCleaner

Gỡ phần mềm máy tính bằng CCleaner

Bên cạnh tính năng dọn dẹp thì Ccleaner cũng sẽ hỗ trợ xóa file và ứng dụng trên máy tính. Ưu điểm của phần mềm là có khả năng tương thích tốt với giao diện khoa học. Tuy nhiên, các bạn cần phải cập nhật thủ công khi có phiên bản mới để có đầy đủ chức năng.

Thao tác, xóa ứng dụng trên máy tính bằng Ccleaner được thực hiện như sau:

  1. Khởi động phần mềm Ccleaner và chọn mục Tools.
  2. Tiếp đến các bạn chọn mục Uninstall.
  3. Cuối cùng anh em chọn phần mềm cần gỡ và chọn Uninstall để hoàn tất.

Sử dụng file Uninstall.exe

Bên cạnh các phương pháp gỡ phần mềm kể trên thì sử dụng file Uninstall.exe sử dụng tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với một số ứng dụng có file Uninstall.exe được cài sẵn.

Để thao tác các bạn cần tìm kiếm tệp tin của chương trình trên máy tính. Lưu ý, một số chương trình sẽ viết tắt tập tin nhưng các bạn không cần lo lắng, chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn là hoàn tất.

Sử dụng cài đặt MSI

Sử dụng MSI để gỡ bỏ phần mềm

Với những ứng dụng sẽ không sử dụng file setup.exe để cài đặt. Thay vào đó sẽ là tệp tin có đuôi mở rộng là “.msi” sẽ được sử dụng để cài đặt phần mềm vào thiết bị.

Định dạng này được sử dụng bởi Windows Installer được thiết kế đặc biệt cho hệ điều hành Windows. Chính vì thế, với những tệp tin có định dạng MSI thì các bạn sẽ dùng luôn để gỡ cài đặt.

Thao tác thực hiện rất đơn giản, mọi người chỉ cần kích chuột phải lên tệp tin định dạng MSI và chọn Uninstall. Ngoài ra, việc xóa bằng định dạng MSI cũng có thể kích hoạt bằng dòng lệnh “msiexec /x” trong Command Prompt.

Sử dụng Microsoft Store

Ngoài ra, với những ứng dụng hệ thống thì các bạn có thể sử dụng cửa hàng ứng dụng Microsoft Store để gỡ. Mọi người chỉ cần truy cập vào Microsoft Store trên máy rồi tìm kiếm ứng dụng và chọn Uninstall để hoàn tất.

Thêm vào đó, mọi người cũng có thể tìm kiếm ứng dụng trong mục Start. Tại đây, chọn Uninstall tại góc bên phải để có thể xóa ứng dụng trên máy tính. Thời gian thực hiện sẽ thao tác trong khoảng 30 giây.

Sử dụng Modern từ PC Settings

Phương pháp gỡ phần mềm từ máy tính sử dụng Modern từ PC Settings chỉ áp dụng với hệ điều hành Windows 8. Với các hệ điều hành phiên bản khác không hỗ trợ thì sẽ không áp dụng được.

Để thao tác thì mọi người truy cập vào PC Settings rồi chọn Search and apps. Tại đây các bạn chọn App sizes và chọn Uninstall với ứng dụng mình muốn xóa để hoàn tất.

Giới thiệu những phần mềm hỗ trợ gỡ phần mềm hiệu quả

Bên cạnh những công cụ kể trên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm hỗ trợ. Bằng cách này sẽ giúp người dùng xóa triệt để ứng dụng và dữ liệu trên máy, bảo đảm hoạt động.

Phần mềm Your Uninstaller! Pro

Your Uninstall! Pro là phần mềm có khả năng quét sâu và gỡ sạch các ứng dụng độc hại. Cùng với đó, với giao diện thiết kế trực quan, dễ hiểu được cộng đồng người dùng đánh giá giá cao.

Ngoài ra, theo đánh giá thì Your Uninstall! Pro là phần mềm rất dễ kích hoạt bản quyền. Điều này, hỗ trợ tối đa người dùng trong quá trình sử dụng mà không hề gặp rắc rối nào.

Gỡ phần mềm bằng Your Uninstaller! Pro

Để xóa ứng dụng trên máy tính bằng Your Uninstall! Pro các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Trước hết, mọi người cần tải, cài đặt và kích hoạt phần mềm để sử dụng.

Bước 2: Khởi động phần mềm Your Uninstall! Pro.

Bước 3: Trong giao diện màn hình, anh em chọn ứng dụng muốn gỡchọn Uninstall. Ứng dụng sẽ được xóa khỏi thiết bị trong vòng 1 phút xử lý.

Phần mềm Total Uninstall

Nhiều năm liền Total Uninstall đều lọt top những phần mềm xóa ứng dụng tốt nhất thế giới. Cũng vì thế, phần mềm có lượt tải vô cùng ấn tượng với hàng triệu người sử dụng.

Trong khi hoạt động, trước tiên Total Uninstall sẽ chụp và ghi nhớ tình trạng máy khi cài đặt. Sau khi cài đặt thì phần mềm sẽ  tiếp tục chụp và ghi nhớ tình trạng thiết bị.

Tiếp sau đó, phần mềm sẽ phân tích các dữ liệu đã thu thập rồi gỡ cài đặt những ứng dụng thừa. Thông qua đó sẽ giúp thiết bị của bạn cải thiện hiệu suất hoạt động đáng kể.

Thao tác sử dụng phần mềm được thực hiện theo trình tự sau đây:

Bước 1: Cài đặtkích hoạt phần mềm Tool Uninstall. Hiện nay, mọi người có thể dễ dàng tải phần mềm thông qua các chương trình duyệt web.

Bước 2: Trong giao diện phần mềm hiển thị, mọi người chọn phần mềm cần gỡchọn OK để hoàn tất.

Phần mềm Revo Uninstaller Pro

Revo Uninstaler Pro nổi tiếng với tổ hợp 8 công cụ tiện ích giúp quá trình làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Cùng với đó, phần mềm cũng hỗ trợ làm sạch máy tính, nâng cao hiệu suất làm việc.

Cách gỡ phần mềm bằng Revo Uninstaller Pro

Để có thể sử dụng mọi người thực hiện các bước như sau:

  • Trước tiên các bạn tải, cài đặtkích hoạt phần mềm Revo Uninstaller Pro.
  • Tiếp sau đó, khởi động phần mềm và chọn ứng dụng cần gỡ trong giao diện.
  • Cuối cùng kích chọn lệnh Uninstall và chờ trong giây lát để xử lý.

Tổng kết

Qua bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết những cách gỡ phần mềm hiệu quả nhất. Cùng theo dõi Võ Nguyễn trong những bài viết ở kỳ tới để cập nhật thêm nhiều thông tin mới.

Đánh giá bài viết này