Đôi khi bạn lỡ tay xóa nhầm những file dữ liệu quan trọng. Đừng lo các cách lấy lại file đã xóa sau đây sẽ là cẩm nang giúp bạn phục hồi lại dữ liệu. Đảm bảo sau khi biết điều này bạn sẽ không cần quá nhiều tới sự trợ giúp của các chuyên gia mà đã có thể tự mình giải quyết được vấn đề.

Các điểm cần lưu ý trước khi thao tác lấy lại file đã xóa

Ngay khi bạn xóa nhầm những tệp tin quan trọng thì đầu tiên bạn cần giữ bình tĩnh. Lúc này bạn nên lưu ý những điểm sau trước khi lấy lại file đã xóa trên máy tính:

Trường hợp: Dữ liệu bạn đã xóa lưu trữ trên ổ C của hệ điều hành thì bạn cần tắt máy ngay. Sau đó rút ổ cứng lắp vào thiết bị máy tính khác và nhờ sự can thiệp của các phần mềm khôi phục chuyên dụng.

Trường hợp: Dữ liệu bạn đã xóa được lưu trữ ở các bộ phần lưu trữ khác trên máy tính. Điều bạn cần làm là không lưu thêm dữ liệu vào vùng ấy. Để tốt nhất thì bạn nên rút ổ cứng ra và tiến hành khôi phục ở thiết bị khác.

Nếu bạn sử dụng phần mềm chuyên dùng thì nên quét toàn bộ máy tính. Mặc dù thời gian có thể sẽ lâu hơn những công việc đạt hiệu quả cao và nhiều hơn.

Để tốt nhất thì bạn cần lấy lại file đã xóa và lưu vào các bộ nhớ khác so với ban đầu. Giả sử như tập tin mất ở ổ C thì sau đó phục hồi nên lưu ở ổ E. Còn nếu mất ở ổ E thì có thể lưu ở ổ D hoặc C.

Các chuyên gia khuyến khích các bạn nên lưu file phục hồi tại USB, thiết bị lưu trữ di động,…Việc này vừa giúp tốc độ công việc nhanh và tỷ lệ thành công cao hơn.

Đó là một số lưu ý của chuyên gia. Còn ngay bây giờ sẽ là các cách lấy lại file đã xóa đơn giản, nhanh chóng nhất.

Các cách lấy lại file đã xóa đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu vào một số cách thức lấy dữ liệu phổ biến như sau:

Cách lấy lại file đã xóa trong Thùng rác

Khi xóa nhầm dữ liệu quan trọng thì Thùng Rác chính là nơi đầu tiên bạn cần tìm đến. Bạn chọn vào Thùng Rác (Recycle Bin) để tìm và phục hồi tài liệu cần thiết.

Các thao tác thực hiện cực kỳ đơn giản theo trình tự 2 bước:

Bước 1: Tìm kiếm tài liệu cần lấy lại.

Bước 2: Bấm chọn Restore hoặc kéo thả tệp tin ra màn hình Desktop.

Tuy vậy không phải lúc nào cách này cũng hiệu quả, đặc biệt với file đã xóa từ lâu. Lúc này bạn cần các cách thực hiện khác.

Cách lấy lại dữ liệu bằng History

Cách lấy lại dữ liệu bằng History

Để sử dụng cách thức này thì điều kiện cần và đủ là máy tính đã được sao lưu. Đối với hệ điều hành Windows 10 thì cách sao lưu rất đơn giản. Đầu tiên mở Start, tìm đến Settings và lựa chọn mục Update & Security, sau đó tìm đến Backup và Add a drive. Cuối cùng là lựa chọn vị trí để sao lưu.

Nếu thiết bị đã kích hoạt tính năng này, việc lấy dữ liệu sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Bước 1: Trên thanh tìm kiếm gõ Restore Files. Rồi chọn Restore with history.

Bước 2: Tìm kiếm file cần khôi phục rồi kiểm tra các phiên bản.

Bước 3: Khi đã tìm thấy file cần lấy lại. Khôi phục file đã xóa bằng cách chọn Restore. Nhưng lúc này bạn cần thay đổi vị trí lưu trữ để nâng cao tính an toàn. Nếu không bạn cũng có thể phục hồi tại nơi lưu trữ ban đầu.

Dù là vậy, chẳng may file đã xóa không có trong Thùng rác cũng như không được sao lưu. Để có thể thực hiện phục hồi file đã xóa bạn sẽ cần dùng các phần mềm khác.

Lấy lại file đã xóa bằng phần mềm chuyên dụng

Phần mềm chuyên dụng là một công cụ hỗ trợ khôi phục file đã xóa rất hữu hiệu.

Cách các phần mềm phổ biến nhất như là:

EaseUS Data Recovery Wizard

Phần mềm EaseUS được đánh giá là phần mềm tốt nhất hiện tại về khôi phục dữ liệu. Nó có khả năng lấy lại dữ liệu đã mất từ ổ cứng, thẻ nhớ, thiết bị khác,…

EaseUS Data Recovery Wizard có thể sử dụng trên cả hệ điều hành Windows và MacOS. Tuy vậy EaseUS vận hành tốt nhất trên hệ điều hành Windows 10.

Để sử dụng phần mềm thì có 3 bước chính sau:

Bước 1: Khởi động phần mềm và chọn nơi mất dữ liệu. Hoàn tất thì chọn nút Scan.

Bước 2: Phần mềm bắt đầu quét toàn bộ thiết bị từ đơn giản đến chuyên sâu. Với chế độ chuyên sâu thì sẽ tìm được nhiều tài liệu hơn.

Bước 3: Xem trước và phục hồi dữ liệu. Bạn có thể xem trước tài liệu cần phục hồi. Nếu đúng thì chọn Recovery nếu không thì bỏ qua để phần mềm tiếp tục quét. Ngay khi tìm được tài liệu cần khôi phục thì nên lưu trữ sang vùng khác để hoàn tất.

Recuva

Bên cạnh EaseUS Data Recovery Wizard thì Recuva cũng là cái tên vô cùng sáng giá. Hiện tại phần mềm đang sở hữu nhiều tính năng với tốc độ xử lý đạt hiệu quả cao. Recuva có khả năng khôi phục file đã xóa vĩnh viễn vô cùng đơn giản trong thời gian ngắn. Các bước thao tác trên phần mềm như sau:

Bước 1: Khởi động phần mềm Recuva.

Bước 2: Tìm kiếm file cần phục hồi và chọn Next. Ví dụ muốn lấy lại file ảnh thì chọn Pictures.

Bước 3: Để quá trình được kết quả cao bạn nên chọn Deep Scan thay vì quét mặc định. Lúc này bạn cần bấm Start và chờ hoàn tất quá trình. Quá trình Scan thiết bị qua 3 giai đoạn. Đầu tiên quét tệp tin đã bị xóa trước đó. Tiếp theo phân tích khả năng khôi phục. Và cuối cùng là phân tích nội dung tệp tin. Quá trình kết thúc trên màn hình sẽ xuất hiện kết quả thành danh sách.

Bước 4: Lựa chọn tệp tin cần lấy lại và chọn Recover. Nếu còn tệp tin khác thì tiếp tục quét và chọn Recover.

Cũng giống với các cách lấy lại file đã xóa khác, bạn cần lưu sang ổ nhớ mới. Không nên lưu vào ổ nhớ ban đầu để tránh tình trạng gặp lại.

Disk Drill

Disk Drill cũng là phần mềm giúp lấy lại dữ liệu nhanh chóng, tiện lợi không kém.

Phần mềm hỗ trợ phục hồi tất cả các dạng file từ ảnh, video đến nhạc, văn bản. Không những thế Disk Drill còn có thể lấy lại dữ liệu trên ổ cứng cũng như thiết bị lưu trữ bên ngoài như thẻ nhớ USB hay ổ đĩa CD, DVD các loại.

Hơn thế, giao diện của phần mềm cũng được người sử dụng dành nhiều lời khen. Bố cục đơn giản, thao tác nhanh chóng tiện lợi là những thứ mà Disk Drill có. Bạn có thể nâng cấp phần mềm để sử dụng nhiều tính năng tốt hơn. Dù được hỗ trợ trên nhiều nền tảng nhưng Disk Drill sử dụng tốt nhất trên Windows 7. Các bước thao tác sử dụng phần mềm như sau:

Bước 1: Download và cài đặt phần mềm Disk Drill trên máy tính của bạn.

Bước 2: Sau khi hoàn tất cài đặt bạn khởi động phần mềm Disk Drill. Trên giao diện bạn lựa chọn nơi mất file và chọn lệnh Search for lost data.

Bước 3: Chờ đợi phần mềm quét toàn bộ các file trong thiết bị.

Bước 4: Khi phần mềm hoàn tất quét thiết bị, bạn có thể xem trước khi phục hồi. Bạn có thể chọn nhiều tệp cùng một lúc và chọn Recover để phục hồi.

Bước 5: Cuối cùng chọn nơi lưu trữ tệp tin để hoàn tất thao tác.

Các phần mềm lấy lại file đã xóa nhanh chóng, đơn giản

Ngoài các phần mềm chuyên dụng kể trên thì cũng còn nhiều phần mềm hiệu quả khác. Chúng ta sẽ cùng phân tích về điểm mạnh, điểm yếu của chúng.

Data Rescue 6

Phần mềm Data Rescue 6 cung cấp công cụ phục hồi file đã xóa nâng cao được người dùng đánh giá cao trong suốt 20 năm phát triển. Một vài chức năng của Data Rescue 6 phải kể đến như:

Phần mềm yêu cầu quyền sử dụng khi tiến hành khôi phục. Điều này giúp hạn chế tối đa việc tệp tin bị ghi đè khi phục hồi. Bởi khi dữ liệu bị ghi đè thì công việc phục hồi sẽ khó hơn rất nhiều.

Data Rescue 6 hỗ trợ tính năng xem trước tài liệu trước khi phục hồi.

Nếu thời gian quét ổ cứng quá lâu thì phần mềm sẽ tạo một bản sao thay thế. Tính năng này được người dùng rất yêu thích, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể.

Ngoài ra Data Rescue 6 còn được người dùng biết đến với nhiều ưu điểm:

Giao diện thiết kế chuyên nghiệp, người dùng dễ sử dụng.

Phần mềm hỗ trợ trên nhiều nền tảng hệ điều hành Windows và MacOS. Hơn thế nữa giữa hai nền tảng còn có thể tương thích để tăng hiệu quả hoạt động.

Ngoài khôi phục file đã xóa trên bộ nhớ thì Data Rescue cũng hỗ trợ với mảng Raid. Cùng với đó tốc độ quét, tải dữ liệu cũng được đánh giá cao hơn phần mềm khác.

Tuy vậy phần mềm cũng còn tồn tại một số điểm yếu:

Phần mềm không hỗ trợ phiên bản miễn phí. Nếu bạn muốn sử dụng thì cần trả một khoản phí. Không chỉ vậy nếu muốn phục hồi không giới hạn thì bạn sẽ cần trả phí khoảng 400$/ 1 năm. Nhưng với tính năng mà phần mềm đem lại thì vẫn có nhiều khách hàng sử dụng thường xuyên.

DM Disk Editor

Một phần mềm khác không thể bỏ qua là DM Disk Editor hay được biết đến là DMDE. Phần mềm hỗ trợ khôi phục dữ liệu từ mọi thiết bị lưu trữ hiện nay. Không những thế với việc sở hữu nhiều tính năng nâng cao, DM Disk Editor giúp người dùng khôi phục được tài liệu ngay cả trong trường hợp khó khăn nhất.

Xét về ưu điểm của phần mềm:

DMDE sử dụng trình Hex hỗ trợ tối đa người dùng xem tài liệu trước khi phục hồi.

Không những thế phần mềm còn hỗ trợ khả năng tìm kiếm tự động. Cùng với đó là hiệu suất phục hồi dữ liệu cực tốt phục vụ cho nhiều mảng.

Bên cạnh đó DM Disk Editor vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm:

Giao diện của phần mềm không được người sử dụng đánh giá cao. Việc sắp xếp các tác vụ thiếu khoa học dẫn đến việc người dùng khó sử dụng.

Vì là phần mềm phục vụ thương mại nên không có phiên bản miễn phí. Phiên bản tiêu chuẩn có giá gần 50$ và phiên bản nâng cao là gần 100$.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn cách lấy lại file đã xóa đơn giản. Nếu còn điều gì chưa hiểu hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay.