Công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ với nhiều phát minh mới. Và điện thoại thông minh là một phát minh cực kỳ vĩ đại cho nhân loại. Các tính năng đặc biệt của nó thu hút rất nhiều người quan tâm, kể cả là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, liệu việc trẻ em tiếp xúc với điện thoại sớm có thực sự tốt? Và mẫu điện thoại cho trẻ em nào là tốt nhất? Bài viết dưới đây  cuudulieu.com sẽ giúp bạn giải đáp ngay những thắc mắc đó.

Trẻ em cần dùng điện thoại để làm gì?

Chắc hẳn đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh trước khi cho con em mình sử dụng điện thoại. Trên thực tế, khi trẻ có điện thoại sẽ giúp các phụ huynh dễ dàng liên lạc với con em mình mỗi khi cần thiết. 

Ngoài ra, điện thoại còn mang đến nhiều lợi ích cho trẻ em khi học tập. Hiện nay, các nguồn tài liệu, phần mềm có rất nhiều ở trên mạng. Thay vì đợi chờ thầy cô trả lời, các bé có thể tự cập nhật thông tin từ Google. Không chỉ vậy, các bé còn có thể tự do tìm hiểu thêm nhiều loại kiến thức khác nhau ngoài sách vở. Công nghệ phát triển, kéo theo các phương pháp giáo dục mới cũng xuất hiện. Các bé có thể dễ dàng học thêm nhiều kỹ năng mới qua những phần mềm học tập trên điện thoại. Nhờ đó, các bậc phụ huynh không còn quá lo lắng về việc bé bị thua kém bạn bè của mình.

Trẻ em cần dùng điện thoại để làm gì?

Bên cạnh việc học, các em có thể giải trí bằng những trò chơi, video clip, từ đó khiến bé trở nên nhanh nhạy hơn, có nhiều kiến thức hơn. Việc cho trẻ nhỏ sử dụng điện thoại thông minh mang lại rất nhiều lợi ích cho quá trình học hỏi và trưởng thành của bé. Tuy nhiên, nếu không có sự sát sao của cha mẹ thì chính chiếc điện thoại thông minh đó sẽ ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

Liệu nên mua điện thoại cho trẻ em dưới 10 tuổi hay không?

Theo lời khuyên của các chuyên gia trên thế giới, trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi là độ tuổi lý tưởng cho trẻ dùng điện thoại thông minh.

Trẻ nhỏ dưới 10 tuổi vẫn có thể sử dụng đồng hồ điện thoại định vị, nghe gọi để cha mẹ có thể liên lạc cho trẻ dễ dàng.

Còn đối với trẻ dưới 5 tuổi, phụ huynh chỉ nên cho bé tiếp xúc với điện thoại đồ chơi cho trẻ em. Sản phẩm này giúp bé học cách cầm nắm và giữ gìn đồ đạc của mình. Để khi bé ở độ tuổi lớn hơn thì có thể cho bé dùng loại điện thoại khác.

Tuy nhiên, cha mẹ có thể cho bé sử dụng điện thoại bất cứ lúc nào nếu thấy bé đã phù hợp. Nếu phụ huynh có thể kiểm soát bé tốt và bé có khả năng tự quản lý thời gian thì không có lý do gì để cấm bé sử dụng điện thoại. 

Những chiếc điện thoại cho trẻ em tốt nhất hiện nay

Nên mua điện thoại nào cho trẻ em có lẽ là nỗi băn khoăn lớn nhất của tất cả phu huynh. Bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sử dụng của trẻ. Nhằm giúp phụ huynh trả lời câu hỏi đó, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những mẫu điện thoại dành cho trẻ em tốt nhất hiện nay.

Kurio Phone – Điện thoại cho trẻ em hiện đại nhất

Kurio được biết tới là dòng điện thoại thông minh dành cho trẻ nhỏ với giá cả phù hợp mà các tính năng không quá mạnh.  Dòng điện thoại này cho phép các bậc phụ huynh theo dõi con em mình qua hệ thống giám sát GPS, thậm chí thiết lập khu vực an toàn, nguy hiểm trên bản đồ.

Kurio Phone - Điện thoại cho trẻ em hiện đại nhất

Kurio còn có nhiều tính năng như lướt web với bộ lọc an toàn cho trẻ. Chiếc điện thoại này còn cho phép cha mẹ theo dõi danh bạ, cài đặt chế độ gọi điện và nhắn tin mặc định. Nhờ đó, phụ huynh có thể quan sát và kiểm tra xem con em mình đang làm gì và đang ở đâu một cách dễ dàng.

Filip 2 – Điện thoại đồng hồ dành cho trẻ em

Filip 2 là chiếc điện thoại độc đáo nhất trong top 5 điện thoại dành cho trẻ em. Chiếc điện thoại này bao gồm tính năng của định vị và điện thoại. Ngoài chức năng nghe gọi, trẻ cũng có thể tải ứng dụng đi kèm trong các kho ứng dụng. Giao diện sử dụng của điện thoại cũng rất đơn giản, tương tự như chiếc đồng hồ thông minh nên bé có thể dễ dàng sử dụng. Ngoài những tính năng đó, Filip 2 còn có chế độ lựa chọn mức nguy hiểm tăng dần theo bộ định vị. Nhờ đó, phụ huynh có thể yên tâm với sự an toàn của con em mình.

Filip 2 - Điện thoại đồng hồ dành cho trẻ em

Bên cạnh đó, các thiết lập 5 số cũng cho phép gọi nhanh kèm gửi tin nhắn trực tiếp từ điện thoại bố mẹ đến màn hình chính của Filip 2. Filip 2 quả là một chiếc đồng hồ gọi điện thoại cho trẻ em phù hợp với mọi lứa tuổi nhờ sự tiện dụng của nó.

Just 5 CP10S Bestinspace – Chiếc điện thoại đơn giản dành cho trẻ

Từ lâu, Just 5 đã được biết đến với là chiếc điện thoại dành cho trẻ em 10 tuổi bởi sự đơn giản, dễ sử dụng. Điện thoại này có bàn phím lớn với màn hình hiển thị đơn sắc tươi sáng. Chiếc điện thoại này rất phù hợp với những trẻ nhỏ lần đầu sử dụng điện thoại. Bởi chiếc điện thoại này chủ yếu chỉ có tính năng nghe và gọi. Just 5 còn sở hữu chương trình thiết lập số gọi khẩn cấp bằng 1 phím SOS. Nhờ sự tiện ích này, trẻ nhỏ có thể liên lạc nhanh chóng với phụ huynh trong trường hợp khẩn cấp. 

Bên cạnh đó, Just 5 còn có chức năng như một chiếc đèn pin. Chiếc điện thoại này có thể bật đèn kể cả khi hết pin. Vì vậy, đây chắc hẳn là một lựa chọn không tồi khi cha mẹ đang tìm điện thoại cho bé.

Kajeet – Điện thoại nhỏ gọn dành cho trẻ

Kajeet không hẳn chỉ là chiếc điện thoại cho trẻ em mà ngay cả những người lớn tuổi cũng có thể sử dụng nó. Chiếc điện thoại này cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau hướng đến nhiều nhu cầu sử dụng của từng người. Kajeet cung cấp vô số tùy chọn từ dịch vụ trung bình đến cao cấp. Chiếc điện thoại này cho phép phụ huynh thiết lập các thao tác cơ bản dành cho trẻ em và các thành viên trong gia đình. Cùng với đó, cha mẹ có thể lựa chọn loại dịch vụ phù hợp với trẻ nhỏ để đảm bảo an toàn. 

Cha mẹ cũng có thể kiểm tra xem con mình đang ở đâu qua hệ thống định vị GPS. Ngoài ra, phụ huynh có thể thiết lập vùng an toàn và vùng nguy hiểm cho bé trên bản đồ để bảo vệ bé một cách tốt hơn.

Kajeet - Điện thoại nhỏ gọn dành cho trẻ

LG Optimus Zone 2 – Điện thoại thông minh dành cho trẻ

LG Optimus Zone 2 là một trong những chiếc điện thoại cho trẻ em tốt nhất mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc. Điện thoại được trang bị thêm camera và cho phép người dùng tải các ứng dụng từ CH Play. Nhờ đó, trẻ có thể tải những ứng dụng học tập hoặc giải trí yêu thích trên chiếc điện thoại của mình.

LG Optimus Zone 2 - Điện thoại thông minh dành cho trẻ

LG Optimus Zone 2 có những tính năng tương đương như chiếc điện thoại thông minh nhưng vẫn có những thiết lập từ cha mẹ cho con cái của họ. Cha mẹ có thể kiểm tra lịch sử cuộc gọi, tin nhắn và cho phép theo dõi bất cứ cuộc gọi nào mà họ muốn. Thêm vào đó, hệ thống định vị GPS trên LG Optimus Zone 2 cũng có thể kết nối với điện thoại của cha mẹ. Cho nên, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng tìm thấy và kiểm tra xem con mình đang ở vị trí nào. Tính năng thiết lập khu vực an toàn và khu vực nguy hiểm cũng rất hữu ích. Khi trẻ ra khỏi khu vực an toàn, sẽ có thông báo tự động báo đến điện thoại của phụ huynh. Nhờ đó, giúp bạn ngăn chặn các nguy hiểm đến con em mình.

Những sai lầm của cha mẹ dễ mắc phải khi cho con dùng điện thoại

Bên cạnh những lợi ích mà điện thoại mang lại cho trẻ nhỏ, điện thoại cũng mang lại nhiều tác hại nếu như cha mẹ không quan sát con cẩn thận. Dưới đây là một số sai lầm khi cho trẻ nhỏ dùng điện thoại.

Không chờ đúng độ tuổi của con

Hiện nay, cũng không có một quy định rõ ràng nào về độ tuổi nào nên cho trẻ dùng điện thoại. Bởi vậy, phụ huynh cần xem xét xem con mình đã thật sự cần dùng điện thoại chưa.

Các bậc phụ huynh cần phải quan sát xem trẻ có cẩn thận với đồ đạc không, có hay bỏ quên đồ không. Cha mẹ cần phải đảm bảo con mình có ý thức giữ đồ của mình trước khi đưa con dùng điện thoại.

Không chỉ vậy, phụ huynh cũng cần lưu ý xem loại điện thoại cho trẻ em nào là phù hợp cho con. Trẻ em chỉ cần một chiếc điện thoại mà cha mẹ liên lạc được và ngược lại. Còn đối với những trẻ lớn hơn, phụ huynh có thể để con dùng chiếc điện thoại có nhiều tính năng hơn.

Không dạy con quy tắc khi dùng điện thoại

Một sai lầm lớn nhất của các bậc phụ huynh là không dạy con quy tắc khi dùng điện thoại. Đây là một mối đe dọa cực lớn đối với trẻ nhỏ bởi trên mạng có rất nhiều nội dung không phù hợp với trẻ nhỏ.

Trước khi đưa trẻ dùng điện thoại, các bậc phụ huynh chỉ nên cho con xem Youtube Kids thay vì Youtube thông thường. Ngoài ra, cha mẹ nên ở cạnh trẻ, hướng dẫn trẻ xem những chương trình phù hợp.

Cha mẹ cũng cần hướng dẫn trẻ những quy tắc an toàn khi dùng điện thoại. Ví dụ như không được để điện thoại quá gần mắt, không được dùng điện thoại khi sạc pin, không dùng điện thoại quá lâu,.. để bảo vệ trẻ khỏi những ảnh hưởng của điện thoại.

Phụ huynh cũng sử dụng điện thoại rất nhiều

Cha mẹ chính là tấm gương lớn để cho trẻ nhỏ noi theo. Nếu như cha mẹ lúc nào cũng kè kè chiếc điện thoại thì trẻ nhỏ cũng sẽ làm điều tương tự. Có một nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ nhỏ có phụ huynh nghiên thiết bị thông minh thường dễ dàng bộc lộc cảm xúc tiêu cực ra bên ngoài thay vì xử lý trong nội tâm. Vì vậy, việc cha mẹ dán mắt vào điện thoại sẽ mang đến nhiều điều tiêu cực đến cho trẻ.

Không chỉ vậy, nếu như phụ huynh lúc nào cũng kè kè điện thoại, sẽ khiến trẻ cảm thấy thiếu sự quan tâm của cha mẹ và trở nên khép kín hơn. Đấy là điều cực kỳ đáng lo ngại cho cả phụ huynh và trẻ nhỏ khi sợi dây gắn kết ngày càng mỏng.

Không có quản lý thời gian dùng điện thoại của con

Lập kế hoạch và quản lý thời gian dùng điện thoại cho trẻ em là một điều rất quan trọng mà cha mẹ cần làm. Sử dụng điện thoại đúng giờ, đảm bảo sự hợp lý, đúng quy định sẽ giúp trẻ không có tình trạng nghiện điện thoại, có nhiều thời gian tương tác với thời gian xung quanh hơn. Ngoài ra, việc lập kế hoạch thời gian sử dụng điện thoại cho trẻ cũng giúp trẻ sống nề nếp hơn và ngăn chặn được các tác hại từ điện thoại đến trẻ nhỏ.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những mẫu điện thoại cho trẻ em tốt nhất hiện nay. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được mẫu điện thoại phù hợp cho con em mình và hướng dẫn chúng sử dụng sao cho đúng cách.