Thông thường, khi đi siêu thị mua trái cây nhiều người có thói quen bỏ trực tiếp vào tủ lạnh mà không qua bất kì công đoạn bảo quản nào. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến trái cây nhanh hư hỏng dù có tươi ngon thế nào. Việc bảo quản hoa quả trong tủ lạnh không là điều khó khăn nếu bạn thực hiện đúng cách. Bài viết dưới đây, cuudulieu sẽ hướng dẫn các cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh tươi lâu nhờ một số mẹo đơn giản.

Vì sao hoa quả bảo quản trong tủ lạnh lâu hỏng hơn ? 

Đa số mọi người đều có thắc mắc tại sao hoa quả bảo quản trong tủ lạnh lâu hỏng hơn so với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Dưới đây là một vài lý do tại sao bạn nên bảo quản hoa quả trong tủ lạnh so với nhiệt độ phòng bên ngoài:

Bảo quản trái cây trong tủ lạnh giúp thực phẩm tươi lâu hơn 

Nhiệt độ tủ lạnh làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn

Tủ lạnh thường được thiết kế theo nguyên tắc sử dụng nhiệt độ thấp để ức chế hoạt tính của enzyme và hoạt động của toàn bộ vi sinh vậy. Nói một cách đơn giản đó là nhiệt độ của tủ lạnh sẽ giảm đi cường độ biến đổi và sinh trưởng của vi khuẩn. Từ đó sẽ dễ dàng kéo dài thời hạn sử dụng các thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh. Khi sử dụng tủ lạnh để bảo quản hoa quả, các biến đổi trong sinh như sự trao đổi chất của tế bào sẽ giảm dần đi.

Độ ẩm trong tủ lạnh giúp hạn chế vi khuẩn

Độ ẩm không khí là một yếu tố quan trọng giúp vi sinh vật có thể tồn tại và sinh trưởng. Tủ lạnh được thiết kế với không khí bên trong là khó khô. Loại khí này có tác dụng triệt tiêu môi trường ẩm giúp ức chế, giảm hư hỏng do nhóm vi sinh vật ưa ấm gây ra.

Hướng dẫn cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh đúng cách 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết một số cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh mà bạn nên biết:

Không được rửa hay để hoa quả quả chạm nước 

Đây là cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Mọi người thường cho rằng nên rửa sạch trái cây trước khi bỏ vào tủ lạnh để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu bạn rửa trái cây trước khi bỏ vào tủ lạnh sẽ khiến chúng dễ dàng mất đi lớp bảo vệ tự nhiên bên ngoài. Thực tế là lớp bảo vệ bên ngoài có tác dụng giúp vi khuẩn hoặc vi sinh vật xâm nhập vào bên trong hoa quả. Nếu bạn rửa trái cây trước khi cho vào tủ lạnh sẽ khiến vi khuản dễ dàng xâm nhập và gây hư hỏng cho hoa quả. Bạn chỉ nên rửa hoa quả trước khi sử dụng để loại bỏ lớp vi khuẩn bên ngoài.

Không được rửa trái cây trước khi bỏ tủ lạnh 

Bảo quản hoa quả trong túi lưới hoặc gói giấy 

Trước khi bảo quản hoa quả, bạn có thể sơ chế bằng cách loại bỏ những trái hỏng đi như dâu, nho hoặc táo. Tuy nhiên, bạn nên cho trái cây vào trong túi lưới hoặc túi giấy để bảo quản lâu hơn. Bạn có thể phân loại hoa quả và sắp xếp chúng vào trong các ngăn tủ lạnh theo một cách hợp lý. Lưu ý, bạn nên sắp xếp khoa học để tránh tình trạng thực phẩm va đập và chồng chất lên nhau gây dập nát.

Sử dụng hộp nhựa để bảo quản trái cây 

Tốt nhất bạn nên chuẩn bị những hộp nhựa nắp kín hoặc màng bọc thực phẩm để bảo quản trái cây. Những chiếc hộp nhựa nắp kín giúp hoa quả tránh khỏi vi khuẩn, luôn tươi ngon cho đến khi mang ra sử dụng.

Phân loại hoa quả và sắp xếp hợp lý 

Các loại hoa quả chín thường sinh ra một loại khí có tên gọi là Ethylene giúp làm những loại rau củ xung quanh nhanh chín hơn. Thông thường các loại quả dễ chín như chuối, đu đủ, xoài hay sinh ra loại khí này. Nếu bạn sắp xếp hoa quả dễ chín này bên cạnh rau củ sẽ khiến chúng nhanh chóng bị hư hỏng và dễ bị úng hơn.

Phân loại rau củ và hoa quả hợp lý 

Chính vì vậy, bạn nên sắp xếp rau củ và hoa quả tách biệt để bảo quản được lâu hơn. Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp những loại trái cây nhanh chín để sử dụng và bảo quản các loại hoa quả khác lâu hơn.

Tìm nhiệt độ bảo quản phù hợp 

Điều cần lưu ý trong cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh là nhiệt độ không khí. Thông thường, nhiệt độ 3 – 9 độ C là mức phù hợp nhất cho tất cả các loại trái cây và rau củ. Nhiệt độ ở mức này làm chậm quá trình chín của trái cây và hạn chế tình trạng trái cây bị hư hỏng nhanh sau khi chín.

Tìm nhiệt độ bảo quản hoa quả thích hợp 

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các dòng tủ lạnh đều có ngăn riêng để phân loại trái cây và rau củ quả. Bạn chỉ cần cho tất cả vào đúng ngăn để bảo quản trái cây tốt hơn. Bạn có thể để hoa quả ở bất kỳ đâu trong tủ lạnh nhưng vẫn phải đảm bảo ở mức nhiệt như trên.

Lưu ý, khi mua loại trái cây chưa chín, bạn không nên cho vào tủ lạnh ngay. Bởi vì đây là hành động ngăn chặn quá trình hoa quả chín. Bạn nên đặt trái cây ở một môi trường nhiệt độ phòng thích hợp hơn một chút trước khi đặt vào tủ lạnh quá sớm.

Không được cắt nhỏ hoa quả trước khi cho vào tủ lạnh 

Thông thường, mọi người thường cắt gọt trái cây sẵn để tiết kiệm thời gian và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, điều này khiến trái cây nhanh vào sọt rác và lãng phí thực phẩm. Bởi vì, hầu hết các loại hoa quả đều có một lớp bảo vệ tự nhiên, nếu rửa sạch đi sẽ rất nhanh hư và dập nát. Đồng thời, hoa quả còn mất đi chất dinh dưỡng bên trong.

Lựa chọn trái cây tươi ngon, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng 

Hoa quả là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng trong chế độ ăn hằng ngày. Khi ăn hoa quả tức là bạn đang bổ sung thêm vitamin cho cơ thể. Ngoài ra, nếu ăn trái cây vào các bữa phụ thay vì các thực phẩm khác sẽ giúp duy trì được vóc dáng cân đối. Việc lựa chọn trái cây tươi ngon và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ giúp cho quá trình bảo quản dễ dàng hơn so với những loại đã bị héo.

Cách bảo quản chuối trong tủ lạnh được lâu mà không bị thâm 

Chuối là loại hoa quả giàu dinh dưỡng nhưng thời gian tươi ngon sau khi chín lại khá ngắn. Dưới đây là các cách bảo quản chuối trong tủ lạnh được lâu và không bị thâm đen.

Cách bảo quản chuối được lâu và không bị thâm đen

Sử dụng túi zip để bảo quản chuối trong ngăn mát

Cách bảo quản chuối thông thường đó là sử dụng túi zip và đặt vào trong ngăn mát. Việc sử dụng túi zip sẽ giúp chuối không bị khô và thâm đen. Đầu tiên, bạn nên xếp chuối vào túi nhựa zip có khóa kéo rồi xếp vào ngăn mát của tủ lạnh. Lưu ý, bạn chỉ nên để nhiệt độ bảo quản thích hợp là 3 độ C và sử dụng trong vòng 3-4 ngày.

Bảo quản chuối trong màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm là một trong những đồ dụng hữu ích khi sử dụng để bảo quản chuối. Màng bọc thực phẩm có tác dụng giúp chuối không bị rục, gãy khi chín. Bạn chỉ cần lấy màng bọc thực phẩm bao quanh chuối hoặc bọc ở trên cuống chuối thật chặt rồi cất vào trong tủ lạnh.

Sử dụng nhiệt độ ngăn đá để bảo quản chuối 

Việc bảo quản chuối là một trong những điều khó khăn của nhiều bà nội trợ. Bởi chuối là loại trái cây rất nhanh chín trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng chuối trong thời gian, bạn có thể bảo quản theo hình thức đông cứng. Bạn chỉ cần cho chuối vào túi zip, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh và có thể sử dụng được trong thời gian dài.

Một số lưu ý khi tìm cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh đúng cách

Khi bảo quản hoa quả trong tủ lạnh, bạn cũng cần phải biết thời gian bảo quản các loại trái cây như thế nào để sắp xếp thời gian sử dụng hợp lý. Dưới đây là một số mẹo đơn giản bạn có thể thực hiện khi bảo quản trái cây:

Một số mẹo bảo quản trái cây trong tủ lạnh 

  • Đối với Táo: bạn nên cho vào túi lưới rồi để vào tủ lạnh ngay sau khi vừa mua và có thể sử dụng trong vòng 3 tuần.
  • Đối với chuối: bạn nên được để ở bên ngoài nhiệt độ phòng thích hợp trong một túi giấy cho đến khi chín. Nếu phải để trong tủ lạnh, thì bạn nên sử dụng trong vòng 5 ngày.
  • Đối với trái bơ: bạn chờ bơ mềm rồi mới cho vào trong tủ lạnh và giữ được khoảng 3 ngày.
  • Đối với mơ: bạn nên để trong một túi giấy cho đến khi chín rồi mới cho vào tủ lạnh giữ được 5 ngày.
  • Đố với ổi: bạn nên cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về để có thể bảo quản được trong 5 ngày.
  • Đối với Kiwi: bạn nên cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về và sẽ giữ được độ tươi ngon trong 4 ngày.
  • Đối với xoài: bạn nên để bên ngoài cho chín rồi mới cho vào trong tủ lạnh để giữ được khoảng 4 ngày.

Các câu hỏi thường gặp khi bảo quản hoa quả trong tủ lạnh 

Dưới đây là một vài thắc mắc thường gặp về việc bảo quản hoa quả trong tủ lạnh:

Một vài câu hỏi thắc mắc khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh 

Nên vặn số chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh như thế nào để bảo quản trái cây tốt nhất? 

Nếu bạn lưu trữ nhiều hoa quả, bạn cần phải cài đặt lạnh hơn như số 3 hoặc số 4. Nếu bạn không lưu trữ quá nhiều, hãy chọn giữa số 2 và số 3 để bảo quản trái cây tốt nhất.

Trái cây và rau củ quả có thể bảo quản chung với nhau không ? 

Câu trả lời là KHÔNG. Bạn tuyệt đối không được bảo quản trái cây và rau củ chung với nhau mà nên sắp xếp chúng một cách khoa học. Bởi vì như đã giải thích ở trên, hoa quả chín có hàm lượng khí Ethylene cao khiến rau củ dễ bị hư hỏng nhanh.

Sử dụng chuối bị ngả màu khi bảo quản trong tủ lạnh có hại cho sức khỏe của bạn và gia đình không ? 

Câu trả lời là KHÔNG. Thực tế khi chuối đã chuyển sang màu khác trong quá trình bảo quản thì bạn vẫn có thể hoàn toàn sử dụng được. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy khó ăn hơn so với chuối có màu vàng như bình thường. Bạn có thể sử dụng để chế biến thành nhiều loại bánh như bánh pancake Lưu ý, bạn không được sử dụng chuối đã bốc mùi hôi chua bởi vì rất có hại cho sức khỏe.

Bài viết trên đã tổng hợp các cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể thực hiện. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nắm được một số mẹo cơ bản về thời gian mà số loại trái cây có thể bảo quản được trong tủ lạnh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn và giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn khi tìm cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh.