Đối với các kỹ thuật viên có kinh nghiệm, sử dụng lệnh dxdiag win 10 là cách nhanh nhất và chính xác nhất để xác minh cấu hình máy tính của bạn. Nó có thể sử dụng trên mọi nền tảng Windows mà không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào khác và có khả năng phản hồi nhanh… đây là những ưu điểm mà lệnh Dxdiag hơn bất kỳ cách kiểm tra phần cứng máy tính nào khác. Vậy chúng ta nên sử dụng lệnh dxdiag như thế nào? Có thực sự khó như mọi người vẫn hay nói?

Tìm hiểu đôi nét về dxdiag win 10

Những điểm nổi bật của dxdiag win 10

Lệnh dxdiag là thủ thuật được nhiều người sử dụng để kiểm tra nhanh cấu hình máy tính trước. Sử dụng lệnh dxdiag để kiểm tra cấu hình máy tính của bạn có đáp ứng được không và có thể được sử dụng với tất cả các phiên bản Windows. Lệnh dxdiag cũng hiển thị thông tin cấu hình máy tính chi tiết.

Người dùng máy tính lâu năm làm quen với Windows chắc hẳn không còn xa lạ với lệnh dxdiag. Đó là một công cụ cho phép người dùng xem nhanh cấu hình máy tính của bạn chỉ trong vài giây.

Bảng thông báo chi tiết Dxdiag

Tuy nhiên, việc thực thi lệnh không hề dễ dàng đối với những người mới bắt đầu sử dụng máy tính và cả những người cao niên. Chính vì vậy chúng tôi đã có bài viết hướng dẫn cách sử dụng lệnh dxdiag để xác minh cấu hình máy tính, giúp những ai mới sử dụng máy tính có thể sử dụng nó một cách dễ dàng nhất.

Khái niệm về công cụ dxdiag win 10

DxDiag (“Công cụ chẩn đoán DirectX”) là một công cụ chẩn đoán  để kiểm tra các tính năng của DirectX và khắc phục các sự cố phần cứng liên quan đến video hoặc âm thanh.

DirectX Diagnostics có thể lưu một tệp văn bản chứa kết quả quét. Các tệp này thường được đăng lên các diễn đàn kỹ thuật hoặc đính kèm với email hỗ trợ và nhân viên hỗ trợ có nhiều khả năng sử dụng PC mà người yêu cầu sử dụng hơn nếu lỗi là do lỗi phần cứng.

Chức năng của công cụ dxdiag win 10

Tab Hệ thống hiển thị phiên bản DirectX hiện tại, tên máy chủ  máy tính, phiên bản  hệ điều hành, thông tin về BIOS hệ thống và các dữ liệu khác. Tab Tệp DirectX  hiển thị thông tin về phiên bản của tệp hệ thống DirectX cụ thể là tệp thực thi di động hoặc DLL (Thư viện liên kết động).

DxDiag hiển thị thông tin về cài đặt hiển thị hiện tại của bạn và phần cứng video trên tab Hiển thị. Nếu máy tính của bạn có nhiều màn hình, DxDiag sẽ hiển thị một tab riêng cho từng màn hình. Tab này cho phép bạn tắt DirectDraw, Direct3D và AGP cho các mục đích khắc phục sự cố. Nếu trình điều khiển hiển thị đã cài đặt vượt qua bài kiểm tra Phòng thí nghiệm Chất lượng Phần cứng của Windows, DxDiag sẽ hiển thị kết quả này ở phía bên phải của cửa sổ.

Tab Âm nhạc hiển thị thông tin về cài đặt MIDI trên máy tính của bạn và liệt kê các phần cứng và phần mềm  liên quan đến âm nhạc khác nhau trên máy tính của bạn. Tab đầu vào. Hiển thị thông tin về các thiết bị đầu vào được cài đặt trên máy tính của bạn, chẳng hạn như bàn phím và chuột. Nó cũng  cố gắng phát hiện các vấn đề với các thiết bị này. Dxdiag cũng hiển thị thông tin về các nhà cung cấp dịch vụ DirectPlay đã cài đặt.

Miễn là mỗi người tham gia  biết địa chỉ IP của máy tính chủ, bạn có thể tạo phòng trò chuyện bằng DxDiag mà các máy tính khác có thể truy cập.

Hai phiên bản của DxDiag được bao gồm trong Windows XP Professional x64 Edition, Windows Vista x64 Edition và Windows 7 x64 Edition, phiên bản 64-bit và 32-bit. Đây là công cụ chẩn đoán của Microsoft.

Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình của công cụ Dxdiag win 10

Bước 1: Nhấn nút Start hoặc Windows trên máy tính của bạn. Nhập chạy tìm kiếm để mở công cụ chạy.

cách vào Dxdiag

Bước 2: Trong hộp thoại Run xuất hiện, gõ dxdiag để xác minh cấu hình máy tính của bạn. Bấm OK để chạy lệnh dxdiag.

xem cấu hình bằng lệnh dxdiag

Bật ngay lập tức hộp thoại Công cụ chẩn đoán DirectX bật lên trên máy tính của bạn. Phần Thông tin Hệ thống chứa các thông số liên quan đến máy tính như phiên bản DirectX, hệ điều hành, phiên bản, bộ xử lý, tên máy và RAM máy tính.

Phần Thông tin Hệ thống chứa các thông số liên quan

Nhấn vào phần View để xem  các thông số như card màn hình đã cài đặt, RAM, trình điều khiển DirectX, v.v.

hấn vào phần View để xem  các thông số

Phần Âm thanh cung cấp cho người dùng  thông tin chi tiết về trình điều khiển âm thanh được cài đặt trên máy tính của họ, tên, phiên bản và ngày giờ cài đặt.

thông tin chi tiết về trình điều khiển âm thanh

Thông tin rất chi tiết để xác minh cấu hình máy tính của bạn bằng lệnh dxdiag thích hợp. Do đó, nếu cần kiểm tra cấu hình của một thiết bị cụ thể trong máy tính, người dùng có xu hướng sử dụng nhanh lệnh dxdiag để kiểm tra.

Hướng dẫn các cách để kiểm tra card màn hình

Làm sao để biết card màn hình hiện có đang trong quá trình hoạt động không?

Để kiểm tra xem card đồ họa của bạn có hoạt động hay không, bạn không chỉ theo dõi bằng CPU Z ở trên mà còn có thể sử dụng phần mềm Speccy để kiểm tra thông số card đồ họa và nhiệt độ màn hình.

Đầu tiên, bạn cần kích hoạt phần mềm  sử dụng card màn hình rời. Sau đó theo dõi nhiệt độ  VGA xem có  thay đổi gì không. Nếu có, điều đó có nghĩa là card đồ họa của bạn đang hoạt động bình thường.

Ngoài ra, tùy vào nhiệt độ của VGA mà bạn có thể biết được card có quá nóng hay không để thực hiện bước tiếp theo.

Tìm hiểu về cấu hình của card đồ họa

Card đồ họa là thiết bị có nhiệm vụ xử lý hình ảnh, video, độ phân giải, độ tương phản, màu sắc, độ sắc nét,… và quyết định tốc độ  nhanh hay chậm của quá trình xử lý hình ảnh. Do đó, bạn cần biết cách kiểm tra card đồ họa laptop của mình. Bạn có thể thao tác tốt với card đồ họa này để đánh giá hiệu năng của card đồ họa và biết được các tác vụ cần thực hiện trên laptop của mình.

Card đồ họa tích hợp trực tiếp vào bảng mạch chính của máy.

Có hai loại card đồ họa phổ biến:

  • Card onboard: Được tích hợp vào bảng mạch chính của máy. Chúng chạy trên CPU và RAM. Vì nó được tích hợp sẵn trong máy nên giá thành giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, có ít lựa chọn hơn cho nhu cầu sử dụng.
  • Thẻ rời: Thẻ rời thường hoạt động tốt hơn thẻ tích hợp. Họ làm việc riêng biệt và độc lập. Card rời thực hiện các tác vụ nặng trên máy tính, thường được sử dụng cho mục đích thiết kế đồ họa và chơi game. Hai hãng sản xuất card đồ họa rời phổ biến nhất hiện nay là nVidia và AMD.

Hướng dẫn cách kiểm tra card đồ họa bằng GPU-Z

Bạn có thể sử dụng GPU Z để xem thông tin về  tất cả các thông số nâng cao của cạc đồ họa và bộ xử lý của mình. Ở phần card đồ họa, ngoài hiển thị thông số phần cứng, GPU, bạn có thể xem xung nhịp card đồ họa, công nghệ chế tạo, mã sản phẩm, kích thước, phiên bản BIOS, hãng sản xuất, giao diện kết nối, tốc độ xử lý, băng thông, RAM, phiên bản DirectX bạn nhé.

Bạn có thể kiểm tra chúng ở phiên bản trình điều khiển, tốc độ đồng hồ, chế độ thẻ kép …Ngoài ra, GPUZ còn hiển thị chế độ cảm biến mà người dùng yêu cầu.

Link trang chủ: https://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html

Kết thúc kiểm tra card đồ họa máy tính của bạn với GPUZ. Với GPU Z, việc kiểm tra kỹ lưỡng các thông số máy tính của bạn và xem các thông số phần cứng, GPU và thậm chí cả xung nhịp card đồ họa của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tuy nhiên, hầu hết các thủ thuật kiểm tra cấu hình máy tính được thực hiện trong Windows đều không cho phép bạn xem  chi tiết  thiết bị. Do đó, muốn biết rõ hơn, người dùng cần cài đặt CPU Z và chạy các bài kiểm tra phần cứng máy tính bằng CPU Z.

Thủ thuật kiểm tra phần cứng máy tính sử dụng CPUZ để biết thông số  máy tính chính xác, hiển thị tên thiết bị, bạn có thể xem các trình điều khiển được chia thành những trình điều khiển nào. Đó là một phần khá nhỏ mà người dùng có thể học hỏi.

Kiểm tra trực tiếp trên Desktop

  • Bước 1: Nhập một từ khóa vào thanh tìm kiếm của hệ điều hành để mở Trình quản lý thiết bị.
  • Đi tới Trình quản lý thiết bị và xem card đồ họa của máy tính của bạn
  • Bước 2: Chọn card đồ họa của bạn. Chúng hiển thị thẻ video đang hoạt động trên máy. Nhấp chuột trái hai lần để xem thông tin về card đồ họa của máy tính.

Những lý do bạn phải đi kiểm tra cấu hình dxdiag win 10

Còn gì khó chịu hơn khi đang chạy một trò chơi và máy tính của bạn bị “chập”? Hoặc, ngay cả khi thời hạn nộp bài sắp đến, khi một “người bạn đồng hành” luôn trong trạng thái giật lag, nhảy chữ, chỉ nghĩ đến điều đó thôi cũng khiến chúng ta khó chịu và phiền phức. Bạn có thể khắc phục tất cả những điều này bằng cách kiểm tra cấu hình máy tính xách tay của mình.

Nói một cách đơn giản, mỗi dòng máy tính đều có những thông số riêng. Các thông số này thể hiện hiệu suất trong các giới hạn nhất định. Vì vậy, nếu bạn sử dụng công việc quá tải của máy tính, chắc chắn nó sẽ không thể thực hiện được công việc. Các hiện tượng như đóng băng và chậm trễ là một trong những cách phản ứng với tình trạng quá tải của hệ thống.

system windows 10

Nhưng nếu tình trạng này kéo dài lâu  thì sao? Cấu hình máy tính  có thể sẽ không thay đổi, nhưng  hiệu suất sẽ thay đổi. Hiệu suất bị ảnh hưởng nếu máy tính bận trong thời gian dài. Do đó, bạn cần sử dụng một máy tính kém hơn mức cần thiết.

Giải pháp cho vấn đề này là kiểm tra cấu hình của máy tính chạy Windows 10. Biết được các thông số của máy tính sẽ cho bạn biết nó có phù hợp với các game nặng hay phần mềm nặng hay không.

Cách để biết PC hiện đang dùng phiên bản nào của DirectX

DirectX là một tập hợp các công nghệ đa phương tiện cần thiết cho nhiều trò chơi Windows. Nếu bạn không cài đặt đúng phiên bản DirectX trên PC của mình (hộp sản phẩm sẽ hiển thị phiên bản bạn cần), trò chơi của bạn có thể không hoạt động bình thường.

Làm theo các bước sau để  kiểm tra phiên bản DirectX của bạn bằng Công cụ chẩn đoán DirectX.

Trong hộp tìm kiếm trên thanh công cụ,  nhập dxdiag. Sau đó chọn lệnh dxdiag Run.

Trong Công cụ Chẩn đoán DirectX, chọn tab Hệ thống và kiểm tra phiên bản DirectX trong Thông tin Hệ thống.

Lưu ý: Lần đầu tiên bạn sử dụng Công cụ chẩn đoán DirectX, bạn có thể được hỏi xem bạn có muốn xác minh rằng trình điều khiển có chữ ký số hay không. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn Có để xác minh rằng trình điều khiển được ký bởi một nhà xuất bản đáng tin cậy.

Trên đây là cách kiểm tra card đồ họa laptop đơn giản và nhanh chóng. Chúng tôi hy vọng bạn đọc có thể thực hiện thành công  phương pháp trên. Hãy nhớ theo dõi tình trạng của card đồ họa để trải nghiệm các tác vụ tốt nhất trên máy tính xách tay của bạn. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết cách kiểm tra công cụ dxdiag win 10 tốt nhất nhé.