Iphone lock là điện thoại của hãng Apple được bán kèm theo hợp đồng của nhà mạng nên chỉ có thể dùng sim của nhà mạng đó. Hiện nay những chiếc Iphone lock nhận được nhiều sự quan tâm của không ít người dùng tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có nhiều băn khoăn liệu máy lock và máy quốc tế khác nhau như thế nào? Bài viết này, cứu dữ liệu sẽ giải đáp sự khác biệt giữa máy lock và máy quốc tế cho bạn đọc. 

Tìm hiểu các thông tin về Iphone lock 

Dạo gần đây, Iphone lock là smartphone khá quen thuộc và gần gũi với những ai là tín đồ của iFan. Một trong những cái tên khác được biết đến của máy này đó là Iphone khóa mạng. Đặc điểm của Iphone lock đó là được sản xuất và đi kèm với hợp đồng kinh doanh bên phía nhà mạng cung cấp.

Iphone lock là điện thoại được bán kèm với nhà mạng 

Có nghĩa là, để sử dụng được Iphone lock, bạn chỉ có một cách duy nhất là dùng SIM của nhà mạng đó sản xuất và trả chi phí cho họ. Những chiếc điện thoại Iphone lock hoàn toàn không tương thích với các loại SIM của nhà mạng khác. Bản lock này được nhiều dùng ưa chuộng bởi mức giá bán phải chăng hơn so với các phiên bản khác.

Điểm khác biệt giữa máy lọc và máy quốc tế 

Nhiều người dùng cho rằng hai phiên bản của nhà táo không có quá nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên, đây là một điều hoàn toàn không chính xác. Thực tế phiên bản Iphone lock và quốc tế đều có những sự khác nhau rất rõ ràng. Dưới đây là những điểm khác biệt mà người dùng cần biết: 

Điểm khác biệt giữa máy lock và máy quốc tế 

Nguồn gốc xuất xứ 

Iphone bản quốc tế được kinh doanh và phân phối ở nhiều thị trường trên thế giới. Do đó, bạn có thể dễ dàng sử dụng bất kỳ nhà mạng nào mà mình mong muốn. Trong khi đó, bản Iphone lock lại chỉ được bán chủ yếu ở các thị trường lớn như Nhật, Mỹ hay Hàn. Đặc biệt, bản lock sẽ được bán kèm theo một hợp đồng để sử dụng dịch vụ của nhà mạng. 

Đặc điểm phân biệt 

Bạn có thể nhận biết được máy lock và máy quốc tế nhờ một số thao tác cơ bản như quan sát đặc điểm của máy. Những chiếc Iphone bản lock tại thị trường Việt Nam là những chiếc smartphone được xách tay từ nước ngoài về. Tuy nhiên, bản Iphone này có thể là những chiếc điện thoại đã được sử dụng qua. 

Còn những chiếc Iphone phiên bản quốc tế là những sản phẩm Apple chính hàng. Bản Iphone quốc tế sẽ được những đại diện ủy quyền của Apple tại Việt Nam phân phối và bán ra thị trường. 

Chất lượng và sự ổn định 

Chất lượng giữa hai phiên bản lock và quốc tế của Iphone khác biệt cũng rất lớn. Bình thường đối với phiên bản quốc tế, bạn chỉ cần bỏ sim và sử dụng một cách ổn định. Trong khi đó, đối với bản máy lock, bạn phải đối mặt với các vấn đề như mạng không ổn định hay máy bị khóa do cần phải sử dụng sim ghép. 

Giá cả sản phẩm

Về mặt giá cả giữa máy lock và máy quốc tế thì có sự cách biệt tương đối lớn. Giá của một chiếc Iphone lock chỉ bằng ½ so với Iphone bản quốc tế. Bởi vì máy lock yêu cầu người dùng phải sử dụng dịch vụ nhà mạng nước ngoài và trả phí trong vòng suốt 1-2 năm. Trong khi đó, Iphone quốc tế sẽ có giá thành tương đối cao so với thu nhập bình quân của một người Việt Nam. 

Cách phân biệt Iphone phiên bản máy lock và máy quốc tế như thế nào? 

Dưới đây là cách phân biệt Iphone phiên bản máy lock và máy quốc tế dựa theo cấu hình và hệ điều hành: 

Kiểm tra thông qua âm thanh của camera 

Một trong những phương pháp để kiểm tra Iphone lock và quốc tế đó là sử dụng ứng dụng camera mặc định của máy. Bạn có thể thử hai máy cùng chụp hình một lúc để có thể so sánh dễ dàng hơn. Nếu phiên bản nào không thể tắt được âm thanh của thao tác chụp ảnh bằng nút gạt âm lượng nằm góc trái thì đó là Iphone lock. 

Kiểm tra tắt âm của camera 

Đây là một điểm đặc biệt ở những chiếc máy lock, nhất là đối với dòng máy được phân phối ở Hàn Quốc hay Nhật Bản. Bởi vì ở những đất nước này rất tôn trọng quyền riêng tư của mọi người. Do đó, những chiếc điện thoại sẽ không thể tắt âm camera để tránh người dùng lạm dụng quay hay chụp lén người khác. 

Tuy nhiên, khi bạn tự nâng cấp máy lên bản quốc tế thì máy vẫn có thể gặp những tình trạng không tắt được tiếng của máy ảnh. 

Check mã IMEI Iphone để phân biệt máy lock hay quốc tế 

Đây cũng là cách đơn giản giúp bạn check xem Iphone của mình là bản quốc tế hay bản lock. Dưới đây là các bước thực hiện để check mã IMEI: 

Check mã IMEI để kiểm tra thông tin điện thoại Iphone 

 • Bước 1: Mở ứng dụng điện thoại của Iphone. Sau đó nhấn vào dòng số *#06# rồi bấm vào nút gọi. 
 • Bước 2: Bạn sẽ thấy được số IMEI của thiết bị hiển thị ngay trên màn hình. Ngoài ra, bạn có thể check mã số IMEI bằng cách vào Cài đặt -> Chọn mục Cài đặt chung -> Nhấp vào mục giới thiệu 
 • Bước 3: Sau khi làm xong 2 cách trên, bạn hãy truy cập vào trang web IphoneIMEI. Khi đó, màn hình của bạn sẽ hiển thị dòng chữ iphone IMEI. Bạn hãy nhập dãy số IMEI vừa kiểm tra xong ở phía trên rồi ấn vào mục Enter. 

Cuối cùng, bạn sẽ thấy được mọi thông tin về chiếc iphone sau khi hoàn thành nhập mã IMEI của thiết bị. Ở phía dưới cùng của màn hình, bạn sẽ nhìn thấy được dòng chữ SIM Lock. Tuy nhiên, sẽ có 2 trường hợp xảy ra giúp bạn nhận biết được đó là bản lock hay quốc tế: 

 • Nếu thông tin thuộc tính của máy hiện Lock thì điện thoại Iphone của bạn là bản Lock 
 • Nếu thông tin thuộc tính của máy hiển thị trên màn hình là Unlock thì Iphone của bạn là bản quốc tế

Xem thêm: Cách kiểm tra iphone chính hãng mà có thể bạn sẽ cần

Nhận biết thông qua tính năng mới trên hệ điều hành iOS 14 

Hiện tại, phiên bản iOS 14 trên iPhone đã có tính năng giúp người dùng kiểm tra trực tiếp thuộc tính điện thoại. Tính năng này có thể giúp bạn kiểm tra được chiếc smartphone đến từ nhà Apple là bản lock hay bản quốc tế. Dưới đây là các bước bạn có thể tham khảo để kiểm tra thuộc tính: 

 • Bước 1: Vào mục Cài đặt, chọn Cài đặt chung, rồi ấn vào phần Giới thiệu. Sau đó, bạn có thể cuộn xuống rồi xem phần khóa nhà cung cấp
 • Bước 2: Sau đó, điện thoại của bạn sẽ hiển thị 2 trường hợp thuộc tính khác nhau: 
 • Nếu thuộc tính hiển thị không có giới hạn SIM thì đó là iPhone quốc tế
 • Nếu thuộc tính hiển thị SIM bị khóa thì đó là iphone bản Lock

Kiểm tra bằng cách lắp SIM của nhiều nhà mạng khác nhau 

Đây là cách kiểm tra đơn giản nhất cho những người dùng không quá rành về công nghệ cũng có thể tự kiểm tra. Bạn chỉ cần lắp một chiếc SIM bất kỳ của nhà mạng nào vào để kiểm tra. Nếu điện thoại của bạn đã nhận SIM và hiển thị sóng thì bạn hãy tiếp tục tương tự với một chiếc SIM của nhà mạng khác. 

Lắp thử 2 SIM nhà mạng khác nhau để thử tính tương thích 

Nếu cả 2 chiếc SIM đều nhận được sóng thì đó là một chiếc Iphone phiên bản quốc tế. Tuy nhiên, nếu điện thoại của bạn không nhận được sóng của 1 trong 2 SIM hoặc cả 2 SIM thì đó là iPhone phiên bản Lock.  

Kiểm tra mã ICCID xác nhận dành riêng cho SIM 

ICCID là mã xác nhận dành riêng cho SIM của các nhà mạng. Ý nghĩa của mã xác nhận này để phục vụ cho công tác kiểm tra và xem xét máy khi người dùng cần. Nếu bạn muốn kiểm xem máy là bản lock hay quốc tế thì thực hiện theo các bước sau. Đầu tiên vào phần Cài đặt > chọn cài đặt chung > Giới thiệu > ICCID. Sau đó màn hình điện thoại sẽ hiển thị các trường hợp sau: 

 • Nếu 4 con số đầu của dãy số là “8984” thì iPhone đó là bản quốc tế
 • Nếu 4 con số đầu khác với dãy số trên thì iPhone đó là bản lock 

Bản iPhone Lock có cập nhật được phần mềm không ? 

Nhiều người dùng trước khi quyết định mua băn khoăn liệu iPhone Lock có cập nhật được phần mềm không. Cụ thể, bản máy lock này chỉ có thể sử dụng sim của những nhà mạng phân phối độc quyền và đăng ký kinh doanh. 

Cần cẩn thận khi cập nhật phần mềm của Iphone Lock 

Tuy nhiên, câu trả lời hoàn toàn có cho vấn đề này. Bạn có thể sử dụng 2 cách để cập nhật cho máy dạng khóa mạng chính đó là sử dụng SIM ghép và mã Unlock. Lưu ý, việc sử dụng SIM ghép cũng có một số nhược điểm có nhiều rủi ro mỗi khi cập nhật phiên bản mới đến từ Apple. 

Đối với cách dùng mã Unlock sẽ tốn kém hơn nhưng bạn có thể dùng smartphone bình thường. Bạn có thể cập nhật phiên bản iOS bất kỳ khi nào mình muốn mà không gặp rủi ro. 

Tìm hiểu cách sử dụng iPhone Lock 

Sau khi khám phá các tính năng và đặc điểm, không ít các iFan muốn biết được cách sử dụng thiết bị thú vị này. Mua mã code là phương án thông thường được áp dụng để unlock một chiếc iPhone bản Lock. 

Cách sử dụng của Iphone Lock cực kỳ đơn giản 

Tuy nhiên, cách mua mã code có chi phí rất cao, thậm chí ngang ngửa khi mua máy chính hàng. Điều này chính là một nhược điểm của thiết bị smartphone bản Lock. Do đó, một cách có thể sử dụng được iPhone bản Lock mà vừa hợp với túi tiền chính là dùng SIM ghép. 

Có nên mua iPhone giá rẻ ở thời điểm hiện tại không ? 

Nhìn chung, Iphone máy lock và máy quốc tế đều sở hữu những ưu nhược điểm khác nhau. Đây chính là đặc điểm bạn cần cân nhắc khi chọn mua một chiếc iPhone ưng ý. Đặc biệt, khi dòng iPhone 13 chính thức ra mắt thì các mẫu Lock xuất hiện khá nhiều trên thị trường Việt Nam. 

Iphone Lock sẽ có nhiều rủi hơn so với bản quốc tế 

Tuy nhiên, việc lựa chọn máy lock hay máy quốc tế còn tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân. Tốt nhất, bạn nên mua iPhone hàng chính hãng VN/A hay máy quốc tế để đảm bảo thiết bị an toàn và uy tín hơn rất nhiều. Nếu bạn quyết định mua Iphone bản Lock thì nên kiểm tra kỹ càng xuất xứ, nguồn gốc của máy trước khi mua. 

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin về máy iphone Lock. Bên cạnh đó, người đọc còn biết cách phân biệt iPhone máy lock và máy quốc tế một cách nhanh nhất. Hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn trong quá trình chọn mua điện thoại cho phù hợp!