Tivi có khả năng kết nối mạng Internet không còn xa lạ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại có khả năng kết nối mạng, nhưng đặc biệt nhất là tivi Internet. Vậy tivi Internet là gì ? Có nên mua tivi Internet hay không ? Đây là câu hỏi được nhiều người dùng băn khoăn khi quan tâm về sản phẩm tivi Internet. Bài viết dưới đây, cứu dữ liệu sẽ tổng hợp các thông tin của tivi Internet cho bạn đọc.

Tivi Internet là gì? 

Tivi Internet là một loại thiết bị điện tử có tính năng kết nối mạng có nhiều chức năng như một chiếc PC. Tivi Internet không chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản của một chiếc tivi thông thường như xem đài truyền hình thông qua kết nối an-ten, đầu thu, cáp.

Tivi Internet là gì ? 

Dòng tivi Internet này có thể kết nối với mạng lan hoặc wifi để xem phim, nghe nhạc hoặc từ trình duyệt web có thể đọc báo, đọc tin tức mới nhất thông qua các ứng dụng trực tuyến hoặc tải về trên tivi.

Hiện nay, có rất nhiều loại tivi Internet đa dạng thương hiệu như Samsung, LG, Panasonic. Đây đều là những hãng tivi uy tín, được người dùng tin dùng.

Phân loại tivi Internet 

Hiện nay trên thị trường có hai loại tivi Internet đó là:

Có 2 dòng tivi Internet hiện nay 

Tivi Internet cơ bản 

Đây là dòng tivi Internet có thể truy cập được mạng Internet để đọc báo, lướt web. Tuy nhiên, người dùng chỉ có thể sử dụng các ứng dụng sẵn có và không thể cài đặt qua các ứng dụng khác.

Tivi Internet có hệ điều hành 

Dòng tivi Internet có hệ điều hành được nhiều người sử dụng phổ biến hơn bởi tính năng đột phát. Dòng tivi Internet được thiết kế chạy trên hệ điều hành Android, giao diện và kho ứng dụng cũng đa dạng nhưng kém hơn Smart tivi.

Các tính năng nổi bật của tivi Internet 

Tivi Internet cũng có nhiều tính năng độc đáo và thú vị mà người dùng không thể tìm kiếm ở những dòng tivi khác. Người dùng có thể xem chương trình truyền hình ở mọi thời điểm mà không còn phụ thuộc vào lịch phát sóng của những đài truyền hình như trước đây.

Ví dụ nếu bạn bỏ lỡ tập phim yêu thích hoặc không có thời gian để xem trong khung giờ đó thì bạn có thể xem lại dễ dàng bằng cách truy cập vào Internet trên tivi vô cùng tiện lợi và dễ dàng. Bên cạnh đó, tivi Internet còn được trang bị cổng kết nối LAN và có thể kết nối wifi nên người dùng dễ dàng truy cập vào Internet thỏa thích khám phá kho ứng dụng giải trí cơ bản.

Một số ưu và nhược điểm của tivi Internet mà bạn nên biết 

Trước khi mua tivi , bạn nên tìm hiểu một số ưu và nhược điểm dưới đây để năm rõ hơn:

Một số ưu và nhược điểm của tivi Internet mà bạn nên biết 

Ưu điểm của tivi Internet 

  • Tivi Internet dễ dàng kết nối và truy cập vào các trang mạng như facebook, skype hay xem phim và video trên ứng dụng youtube hoặc netflix.
  • Người dùng sẽ dễ dàng điều khiển và tiết kiệm thời gian với chiếc remote.
  • Tivi Internet đa dạng về mẫu mã và giá cả
  • Các ứng dụng tích hợp trên tivi Internet với nội dung giải trí phong phú

Nhược điểm của tivi Internet 

  • Tivi Internet không được trang bị bộ nhớ trong, bộ nhớ RAM nên kho ứng dụng đều là những ứng dụng có sẵn. Một số dòng có thể cài đặt thêm ứng dụng nhưng vẫn còn nhiều hạn chế.
  • Tivi Internet không có khả năng điều khiển bằng khuôn mặt và giọng nói.
  • Tivi Internet không có giao diện thông minh tương tác với người sử dụng.

So sánh tivi Internet và tivi Smart theo 10 tiêu chí đánh giá quan trọng 

Khi mua tivi nhiều người thường suy nghĩ nên mua Smart tivi hay Internet tivi thì tốt hơn. Dưới đây là 10 tiêu chí quan trọng để đánh giá về sự khác biệt của 2 loại tivi này.

Đối với hệ điều hành 

Smart tivi là dòng tivi thông minh khá giống với điện thoại nên Smart tivi sẽ chắc chắn chạy được trên một hệ điều hành cụ thể. Hệ điều hành Smart tivi được sử dụng từ các đơn vị cung cấp hoặc của đơn vị độc quyền. Ngược lại, đối với tivi Internet không phải loại nào cũng được trang bị hệ điều hành. Tivi Internet cơ bản thường có khả năng kết nối mạng nhưng hệ điều hành thì sẽ không có.

Hệ điều hành của 2 dòng này khác biệt 

Đối với giao diện 

Nếu xét về giao diện thì Smart Tivi thường có giao diện bắt mắt với thanh menu ứng dụng được bố trí rất đẹp và thân thiện với người dùng. Tùy vào mỗi hệ điều hành và mỗi loại Smart tivi sẽ có một giao diện riêng khác nhau. Tivi Internet không phải loại nào cũng được trang bị hệ điều hành nên giao diện của tivi khá đơn giản và không bắt mắt. Nếu bạn muốn truy cập ứng dụng thường phải thao tác rất phức tạp.

Giao diện của Smart tivi hấp dẫn hơn 

Đối với cấu hình 

Cấu hình của 2 loại Smart tivi và Internet tivi cũng có nhiều điểm khác biệt. Các dòng Smart tivi thường được trang bị bộ vi xử lý rất mạnh mẽ để có thể chạy mượt mà khi trải nghiệm ứng dụng. Do đó, cấu hình của smart tivi rất mạnh mẽ và giúp các tính năng chạy rất mượt và hiệu năng cao.

Tivi Internet cũng được trang bị cấu hình rất ổn, điều này giúp máy xử lý các tác vụ cơ bản và mượt mà. Tuy nhiên, khi trải nghiệm ứng dụng hay truy cập mạng thì vẫn còn chậm, hay bị giật và đơ máy trong lúc sử dụng.

Đối với bộ nhớ

Dòng smart tivi thường được trang bị bộ nhớ và RAM để có thể lưu trữ dữ liệu và tải các ứng dụng dễ dàng hơn. Tùy theo từng loại smart tivi mà bộ nhớ sẽ có một dung lượng khác nhau. Xét về mặt bằng chung thì dung lượng của smart tivi tầm 4 đến 16 GN, RAM tầm 1 đến 2 GB.

Bộ nhớ của Smart tivi tốt hơn so với Internet tivi 

Đối với tivi Internet, những sản phẩm có trang bị hệ điều hành thì sẽ có bộ nhớ dung lượng và RAM. Tuy nhiên, dung lượng sẽ không lớn và các dòng tivi Internet cơ bản sẽ không có bộ nhớ.

Đối với tính năng 

Đối với dòng Smart tivi có nhiều tính năng rất vượt trội so với các dòng tivi khác. Các tính năng có thể kể đến như việc kết nối, chia sẻ với các thiết bị điện tử khác như điện thoại. Smart tivi được trang bị remote thông minh, có thể nhận diện và tìm kiếm bằng giọng nói, cử chỉ.

Smart tính năng được trang bị nhiều tính năng thực tế

Dòng tivi Internet cơ bản thường bị hạn chế tính năng sử dụng. Còn loại tivi Internet có trang bị hệ điều hành thì có thể kết nối với điện thoại để chia sẻ hình ảnh, điều khiển hoặc trình chiếu. Tuy nhiên, các tính năng vẫn có khá hạn chế so với dòng Smart tivi.

Đối với tốc độ thao tác 

Một trong những điểm khác biệt giữa Smart tivi và tivi Internet đó là tốc độ thao tác. Tốc độ xử lý của các loại Smart tivi thường rất nhanh và mượt hơn rất nhiều khi so sánh với các dòng tivi Internet. Tuy nhiên, các dòng tivi Internet thường xử lý các tác vụ khá chậm, máy dễ đơn khi tải và sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc.

Tốc độ thao tác của tivi Internet sẽ chậm hơn so với Smart tivi 

Đối với remote thông minh 

Dòng Smart tivi thường được trang bị remote thông minh và có thể tìm kiếm nhận diện bằng giọng nói hoặc cử chỉ. Một số loại remote của dòng Smart tivi còn được tích hợp công nghệ thông minh như con chuột máy tính. Trong khi đó, dòng, tivi Internet vẫn chưa được tích hợp các tính năng tìm kiếm và nhận diện thông minh.

Smart tivi được trang bị remote thông minh điều khiển từ xa 

Đối với thiết bị phần cứng 

Dòng Smart tivi có thể dễ dàng kết nối với các thiết bị phần cứng như chuột, bàn phím hoặc tay cầm chơi game. Ngược lại đối với dòng tivi Internet cơ bản thì không thể kết nối với các thiết bị phần cứng. Dòng tivi Internet có trang bị hệ điều hành thì vẫn có thể kết nối, nhưng một số trường hợp không hỗ trợ được.

Smart tivi có thể kết nối được với máy chơi game 

Đối với số lượng ứng dụng

Cả 2 dòng tivi Internet và Smart tivi đều được trang bị kho ứng dụng phong phú. Tuy nhiên, khi sử dụng Smart tivi người dùng sẽ dễ dàng truy cập vào kho ứng dụng đồ sộ được cung cấp bởi hệ điều hành để tải và cập nhật các ứng dụng.

Đối với tivi Internet cơ bản không chạy trên hệ điều hành Android nên thường không tải được ứng dụng. Tivi Internet có sử dụng hệ điều hành thì kho ứng dụng nghèo nàn, có thể tải nhưng không phong phú bằng Smart tivi.

Đối với kho phim

Dòng Smart tivi cung cấp một kho ứng dụng và kho phim đồ sộ. Điều này mang lại cho người dùng những phút giây giải trí vô cùng hấp dẫn. Với kho phim phong phú, bạn có thể tha hồ xem những bộ phim mà mình yêu thích. Ngược lại, kho phim của tivi Internet có phần hạn chế, dung lượng ít và khá nghèo nàn.

Nên mua Smart tivi hay tivi Internet ?

Sau khi đánh giá và so sánh hai dòng tivi đó là Smart tivi và tivi Intetnet. Bạn cũng có thể hiểu được đặc điểm của từng dòng sản phẩm và đánh giá cá nhân. Tuy nhiên, rất khó để đưa ra nhận định nên mua dòng tivi nào vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn tivi phù hợp 

Bạn có thể mua Smart tivi khi gia đình mình có nhiều nhu cầu giải trí và có dung lượng bộ nhớ lớn hơn để tải nhiều ứng dụng. Dòng tivi này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời với các tính năng thông minh và hiện đại nhất được tích hợp trên tivi.

Nếu bạn muốn trải nghiệm nhiều tiện ích và tính năng thông minh, có điều kiện tốt thì Smart tivi là sự lựa chọn hoàn hảo. Ngược lại, việc lựa chọn mua tivi Internet sẽ đáp ứng được nhu cầu cơ bản, tiết kiệm điện và giá cả rẻ hơn.

Bạn nên mua tivi Internet khi nào ? 

Trước tiên, bạn nên xem xét nhu cầu sử dụng của mình trong việc sở hữu tivi. Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc tivi chỉ có khả năng kết nối mạng, xem truyền hình thông thường. Hoặc trải nghiệm các ứng dụng cơ bản cũng như chi phí mua hạn chế thì tivi Internet là dòng tivi phù hợp nhất với bạn.

Bạn nên mua tivi Internet khi có nhu cầu giải trí đơn giản

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi tivi Internet là gì ? Bên cạnh đó bạn cũng có thể biết được những tính năng và ưu nhược điểm của tivi Internet. Đặc biệt, bạn cũng có cái nhìn tổng quát hơn về Smart tivi và tivi Internet dựa trên 10 tiêu chí đánh giá. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải nhìn nhận các yếu tố như nhu cầu và tài chính để có thể đưa ra được đánh giá tổng quát. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn được trong quá trình lựa chọn một chiếc tivi phù hợp.