Khôi phục ổ cứng bị format trong trường hợp làm mất dữ liệu quan trọng do sơ suất. Dữ liệu bên trong có thể được lấy lại nếu các bạn có kiến thức và kỹ năng cần thiết. Dưới đây sẽ là cách để các bạn lấy lại dữ liệu sau khi lỡ format mất. Bên cạnh đó sẽ là top các công cụ hỗ trợ bạn thực hiện việc này mà các bạn có thể tham khảo. 

Giới thiệu 10 phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format hiệu quả 

Khôi phục ổ cứng bị format trường hợp lỡ tay xóa nhầm những dữ liệu. Những phần mềm khôi phục dưới đây sẽ là trợ thủ đắc lực để các bạn thực hiện điều đó. Đây là những phần mềm khôi phục dữ liệu chuyên dụng các bạn có thể tìm hiểu. 

Recuva

Recuva là một trong những phần mềm phục hồi dữ liệu phổ biến nhất hiện nay. Công cụ hỗ trợ khôi phục ổ cứng bị format này là một phần mềm đa dụng. Nó có thể khôi phục hầu hết các dữ liệu trên ổ cứng, ổ đĩa ngoài (ổ USB, v.v…). Ngoài ra còn có đĩa BD/DVD/CD và thẻ nhớ,…

Khi sử dụng Recuva, nó sẽ giúp bạn lựa chọn vị trí và loại tập tin mà bạn muốn quét. Thực tế cho thấy ứng dụng chỉ cần 0,06 giây để tìm ra 57/67 tập tin đã xóa. Sau đó bạn có thể phục hồi những tập tin này trong thời gian 2 phút và 45 giây. 

Nhưng không phải tập tin nào cũng nguyên vẹn là nhược điểm của ứng dụng. Chỉ có khoảng 47/57 tập tin khôi phục lại là nguyên vẹn còn lại chỉ được một phần.

Link tải bản FULL

Recuva

Tuy nhiên, trong số tất cả 57 tập tin phục hồi, chỉ có 47 còn nguyên vẹn và 10 tập tin khác chỉ phục hồi được một phần. Nếu sử dụng ứng dụng này, các bạn cần có bản Windows 10, Windows 8, 8.1, 7, Vista, XP, Server 2008/2003 trở về trước,…Đây là những phiên bản có thể hỗ trợ cài đặt và sử dụng ứng dụng hiệu quả. 

Disk Drill

Disk Drill cũng là công cụ hỗ trợ khôi phục ổ cứng bị format. Nó gây ấn tượng với người dùng từ sự đơn giản trong cách sử dụng. Người dùng chỉ cần chọn ổ đĩa muốn quét và nhấn Recover. Việc còn lại tất cả sẽ thuộc về ứng dụng. 

Disk Drill hiện đang có phiên bản hỗ trợ khôi phục từ nhạc, podcast, ảnh, văn bản hay video. Thực tế thử nghiệm cho thấy ứng dụng có khả năng quét nhanh và hồi phục với tốc độ cao. 

Tuy nhiên số lượng tập tin hồi phục lại không bằng với Recuva. Ứng dụng này tương thích với các phiên bản hệ điều hành Windows 10, 8, 7, Vista và XP, macOS.

Link tải bản FULL

Puran File Recovery

Puran File Recovery miễn phí khôi phục ổ cứng bị format và rất dễ dùng. Hiệu suất hoạt động của ứng dụng này cũng thuộc vào loại rất tốt. Khả năng quét nhanh và đi kèm nhiều tùy chọn khác.

Khi quét thì khả năng xác định được tệp bị xóa cũng nhiều hơn so với các ứng dụng khác. Khả năng khôi phục lại cũng tốt hơn rất nhiều. Thực nghiệm cho thấy chỉ mất 2 phút để ứng dụng có thể phục hồi 47 tập tin nguyên vẹn.

Các bạn có thể sử dụng ứng dụng này trên hệ điều hành Windows 10, 8, 7, Vista và XP.

Glary Undelete

Glary Undelete hỗ trợ khôi phục dữ liệu đặc biệt nhanh và hiệu quả ở các phiên bản Windows cũ. Sử dụng ứng dụng này người dùng có thể khôi phục tệp tin từ ổ cứng và bộ nhớ ngoài. 

Glary Undelete có ưu điểm lớn nhất so với các ứng dụng khác là chế độ xem “Folders”. Có nghĩa là nó cho phép người dùng xem danh sách các file có thể khôi phục. Người dùng có thể lựa chọn file muốn khôi phục lại thay vì phải khôi phục tất cả. 

Glary Undelete

EaseUS Data Recovery Wizard

EaseUS Data Recovery Wizard dữ liệu khi khôi phục ổ cứng bị format hiệu quả. Giao diện của ứng dụng dễ sử dụng và mang lại hiệu suất rất cao. Từ dữ liệu thẻ nhớ đến dữ liệu của thiết bị iOS cũng có thể khôi phục. 

Nhưng đây lại là phần mềm tính phí nếu các bạn khôi phục trên 500MB dữ liệu. Nhưng các bạn có thể khôi phục được trên cả MacOS, Windows rất hiệu quả. Một ứng dụng đa năng rất đáng được cân nhắc trong việc sử dụng. 

Link tải bản FULL

Wondershare Data Recovery

Khôi phục dữ liệu với Wondershare Data Recovery rất mạnh mẽ và hoạt động tốt. Có thể lấy lại dữ liệu từ ổ cứng, USB, điện thoại, máy ảnh,…Rất nhiều thiết bị có thể tương thích với sản phẩm này. 

Đặc biệt hiệu quả của ứng dụng sẽ được phát huy khi phân vùng dữ liệu lỗi. Nó cũng có thể khôi phục toàn bộ dữ liệu bị mất. Dù là file hệ thống lỗi thì nó cũng hỗ trợ khôi phục. Tên file cùng đường dẫn gốc sẽ được tìm lại và khôi phục hiệu quả. 

Các bạn có thể sử dụng ứng dụng đơn giản với máy tính có Windows XP trở lên. Đây có lẽ là yêu cầu rất đơn giản với toàn bộ máy tính hiện nay. 

Bài viết full tại đây: https://cuudulieu.com/wondershare-recoverit-full/

CD Recovery Toolbox

Phần mềm độc đáo nhất trong danh sách phải nói đến Recovery Toolbox. Công cụ chuyên về khôi phục tập tin trên các thiết bị lưu trữ ngoại vi. Cụ thể đó là ổ đĩa quang, CD, DVD, Blu-Ray, HD DVD,..

CD Recovery Toolbox

Đơn vị phát triển ứng dụng cho biết nó có thể phục hồi tập tin từ đĩa bị trầy xước. Hay các ổ đĩa có vết bẩn trên bề mặt cũng có thể lấy lại dữ liệu. Một ứng dụng hoàn toàn miễn phí và hữu dụng nhất với các thiết bị ngoại vi. 

Hệ điều hành tương thích với ứng dụng cũng rất nhiều. Các bạn có thể sử dụng trên Windows 10, 8, 7, Vista, XP, Server 2003, 2000, NT, ME và 98.

MiniTool Partition Recovery

Khôi phục ổ cứng bị format hay dữ liệu đã mất nói chung với MiniTool Partition Recovery rất hiệu quả. Các dữ liệu phân vùng bị mất cũng có thể được lấy lại với công cụ này. Đây là ưu điểm rất lớn mà ít ứng dụng làm được. 

Nhưng với các ổ đĩa cứng hay thiết bị ngoại vi. Ứng dụng này sẽ lộ ngay ra nhược điểm của chúng là không thể lấy lại được dữ liệu. Và cũng chỉ những phân vùng dữ liệu mất mới lấy lại được. Dữ liệu hỏng thì không có khả năng lấy lại. 

Wise Data Recovery

Việc sử dụng đơn giản nhất cho người dùng chỉ có Wise Data Recovery. Ứng dụng có giao diện đơn giản, không có nhiều lựa chọn nào khác. Các bạn sử dụng chỉ cần chọn thiết bị lưu trữ cần phục hồi và click Recovery là xong. 

PhotoRec

Cũng là một công cụ khôi phục dữ liệu rất hiệu quả trên nhiều hệ điều hành. Ứng dụng này sử dụng được trên cả DOS, Windows, Linux, OS X …Hơn 200 định dạng file khác nhau sẽ được hỗ trợ. 

PhotoRec

Giao diện của ứng dụng nhìn không được bắt mắt. Tuy nhiên hiệu quả hoạt động mang lại rất cao và chúng ta không thể phủ nhận sức mạnh của nó. Công cụ hữu hiệu và xứng đáng trong danh sách top 10 phần mềm khôi phục ổ cứng bị format. 

Cách khôi phục ổ cứng bị format

Trường hợp vô tình làm mất dữ liệu thì sẽ có nhiều câu hỏi đặt ra. Nhiều người sẽ quan tâm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format có khả thi. Câu trả lời còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. 

Cách khôi phục chính vẫn là sử dụng các ứng dụng đã nêu ở trên. Các bạn nếu như chỉ chọn lệnh Delete hay Shift + Delete thì cơ hội còn rất nhiều. Vì dữ liệu đó chưa hoàn toàn bị xóa đi khỏi ổ cứng.

Những trường hợp có dữ liệu khác đè lên nó thì bạn sẽ bị mất hoàn toàn. Các công cụ khôi phục cũng chỉ lấy lại được một phần dữ liệu. Có những dữ liệu quan trọng rất có thể bị mất và không lấy lại được. 

Tóm lại cách khôi phục ổ cứng bị format các bạn hãy tải về phần mềm hỗ trợ. Thực hiện theo các thao tác mà phần mềm hướng dẫn rất đơn giản. Đây là cách nhanh nhất và hữu hiệu nhất mà các bạn có thể nghĩ tới và sử dụng. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm khôi phục ổ cứng bị format. Vì thế các bạn cần phải cân nhắc sử dụng vì không phải phần mềm nào cũng tốt. Việc cân nhắc sử dụng cần phải được đưa ra. 

Nếu không có các bạn hãy sử dụng top 10 phần mềm kể trên mà chúng tôi liệt kê. Có lẽ cũng đã đủ để đáp ứng nhu cầu của các bạn về khôi phục dữ liệu. Còn nếu không bạn sẽ phải chấp nhận mất các dữ liệu đó. 

Nguyên nhân ổ cứng bị format

Sẽ có 5 nguyên nhân chính dưới đây dẫn đến ổ cứng bị format. 

  • Do bị virus tấn công hoặc mã hóa: Có một số phần mềm virus tấn công và phá dữ liệu. Có những virus với mục đích tống tiền sẽ làm việc này. Cũng có trường hợp không có mục đích gì cả. 
  • Lỗi thiết bị phần cứng: Có khá nhiều trường hợp ổ cứng bị format do lỗi thiết bị. Nguyên nhân sâu xa hơn có thể do dòng điện hoặc do các yếu tố khách quan khác. 

Nguyên nhân ổ cứng bị format

  • Lỗi phần mềm: Theo thống kê thì ổ cứng bị format do lỗi phần mềm chiếm tới 21% tất cả các vụ mất dữ liệu. 
  • Lỗi người sử dụng: Có thể là trong quá trình sử dụng người dùng đã thực hiện các thao tác format nhầm. Đây cũng là một nguyên nhân rất phổ biến. 

Những lưu ý trong quá trình khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format

Trong quá trình khôi phục dữ liệu hay khôi phục ổ cứng bị format. Các bạn cần phải lưu ý một số yếu tố sau: 

  • Khi bị mất dữ liệu không nên có thêm bất cứ thao tác nào. Bởi vì có thể chúng ta sẽ ghi đè dữ liệu lên dữ liệu đã mất. Lúc này cơ hội để lấy lại gần như không còn. 
  • Nếu bạn không có kinh nghiệm thì không nên sử dụng phần mềm lấy lại dữ liệu. Vì sẽ có nhiều trường hợp bạn không quen sẽ làm mất dữ liệu vĩnh viễn. 

Những lưu ý trong quá trình khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format

  • Có thể khôi phục dữ liệu được hay không sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố. Dữ liệu có thể được phục hồi hoàn toàn hay một phần và cũng có trường hợp là không thể. Do đó, các bạn cần chuẩn bị tâm lý trước để không hy vọng quá nhiều.
  • Cần sao lưu dữ liệu thường xuyên tránh việc format ổ cứng. Vì có thể nhiều lúc các bạn chỉ lỡ tay và không cố tình xóa. Thế nhưng đó là một việc làm tai hại nếu có dữ liệu quan trọng và không lấy lại được. 
  • Nên Backup dữ liệu trước khi cài win, ghost. 
  • Không được format ổ đĩa cứng trong tất cả các tình huống. Vì có những trường hợp sẽ khiến tất cả dữ liệu SSD của bạn sẽ mất trắng. Việc khôi phục ổ cứng bị format lúc này không hề khả thi. 

Câu hỏi thường gặp ổ cứng bị format

Những câu hỏi này sẽ giúp các bạn giải đáp một số thắc mắc thường thấy. Việc lấy lại dữ liệu được rất nhiều bạn quan tâm. Vì thế câu trả lời này phần nào giúp bạn trả lời những câu hỏi trước khi thực hiện lấy lại dữ liệu. 

Dữ liệu ổ cứng bị format có khôi phục được không?

Format nhầm ổ cứng sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng cho người dùng. Đối với các dữ liệu quan trọng nhất định phải lấy lại thì bắt buộc phải có cách. Câu trả lời cho câu hỏi khôi phục ổ cứng bị format có được hay không là cả có và không. 

Vì các bạn biết rằng việc khôi phục sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Như đã nói ở phần phía trên của bài viết. Các bạn may mắn thì có thể lấy lại được dữ liệu. Còn nếu không may mắn thì sẽ rất khó để có thể lấy lại được. 

Nếu các bạn muốn lấy lại dữ liệu thì đương nhiên phải sử dụng các phần mềm hỗ trợ. Việc định dạng được dữ liệu mất và đưa ra lựa chọn phù hợp cũng rất quan trọng các bạn nhé. 

Có thể phần mềm này không phù hợp với dữ liệu bị mất của bạn thì không lấy lại được. Nhưng có phần mềm phù hợp thì lại lấy lại dữ liệu được cho bạn. Vì thế hãy cố gắng lưu ý vấn đề này nhé. 

Nên khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa ở đâu?

Tại Việt Nam có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format. Nhưng hiện nay sự phổ cập các công ty dịch vụ này cũng khiến các bạn đưa ra lựa chọn rất khó khăn. 

Các bạn nên tìm hiểu cơ sở dịch vụ nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khôi phục dữ liệu. Bên cạnh đó là đã có các trường hợp sử dụng dịch vụ đó và thành công. Nhưng các bạn cũng không thể hy vọng 100% là có thể lấy lại dữ liệu nhé. 

Nên khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa ở đâu?

Bên cạnh đó các bạn cũng không phàn kiếm tìm cơ sở dịch vụ. Nếu các bạn có chút kinh nghiệm hoặc kiến thức về IT. Các bạn hoàn toàn có thể tự tin sử dụng các phần mềm lấy lại dữ liệu chúng tôi liệt kê ở trên.

Tham khảo thêm: Bảng giá cứu dữ liệu ổ cứng 

Có thể dùng phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format, trên usb bị format, thẻ nhớ bị format

Tất nhiên là các bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm để làm việc này. Nhưng nên nhớ bạn không nên thực hiện bất kỳ thêm thao tác nào trên ổ cứng. Vì để tránh bị ghi đè dữ liệu thì sẽ rất khó để lấy lại. 

Những phần mềm khôi phục dữ liệu không uy tín và không phù hợp cũng không nên lựa chọn. Có những trường hợp lựa chọn không tốt làm hỏng cấu trúc file và không thể lấy lại. 

Top những phần mềm bên trên sẽ hỗ trợ bạn rất tốt nhưng bạn phải lựa chọn thật kỹ càng. Lưu ý là trước khi khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format do ổ cứng mất định dạng RAW (yêu cầu format). 

Nên các bạn cần test bad ổ cứng bằng cách sử dụng thêm phần mềm kiểm tra ổ cứng HDD. Nếu ổ cứng đòi format do bị bad ổ cứng, lỗi đầu từ thì phải nhờ đến các chuyên gia. Bởi vì sử dụng các phần mềm lúc này cũng sẽ không khả thi nữa. 

Download phần mềm khôi phục dữ liệu usb bị format nhieu lan ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm cứu dữ liệu được công bố. Người dùng có thể tiếp cận chúng ở rất nhiều nơi vì  kênh thông tin ngày càng phát triển, tốc độ marketing ngày càng cao. 

Download phần mềm khôi phục dữ liệu usb bị format nhieu lan ở đâu?

Nhiều phần mềm được quảng cáo trên các trang mạng xã hội và tìm kiếm. Vì thế việc tìm ra một phần mềm không hề khó khăn. Những có những phần mềm không hề an toàn cho máy tính của bạn. 

Vì thế chúng tôi vẫn khuyên các bạn rằng với top 10 phần mềm đã liệt kê ở trên. Các bạn nên sử dụng các phần mềm đó và cân nhắc sao cho phù hợp với dữ liệu bị mất của mình. Chắc chắn các bạn sẽ dễ dàng để lấy lại dữ liệu đã mất và an toàn hơn. 

Các trang download phần mềm hiện tại cũng rất nhiều. Nếu muốn tải về các bạn cũng phải tìm ra trang tải uy tín dù là phần mềm nào đi chăng nữa. Vì chúng ta đều biết rằng việc tải phần mềm sẽ đi kèm nhiều rủi ro. 

Một lưu ý khác các bạn phải cài đặt hệ điều hành cho phù hợp với phần mềm muốn dùng. Vì không phải hệ điều hành nào cũng phù hợp với các phần mềm kể trên. 

Lời kết

Tất cả thông tin liên quan đến khôi phục dữ liệu bị xóa và khôi phục ổ cứng bị format đã được trình bày. Cuudulieu.com hy vọng rằng với bài viết này các bạn đã hiểu hơn về việc lấy lại dữ liệu. Những lưu ý trong bài viết cũng rất quan trọng mà các bạn cũng cần ghi nhớ nhé.