Kế toán công ty cung cấp dịch vụ có những khác biệt gì so với những dịch vụ thông thường khác. Để có thể hoạt động trong ngành dịch vụ ngoài những kiến thức chuyên môn thì bạn cũng cần phải nắm được các nghiệp vụ pháp lý cơ bản. Do vậy, để có thể thực hiện đúng với pháp lý pháp luật. Bài viết dưới đây cuudulieu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các nghiệp vụ kế toán. 

Như thế nào là nghiệp vụ kế toán?

Nghiệp vụ kế toán là công việc của các nhân viên kế toán thực hiện mỗi ngày để phục vụ cho lợi ích của các doanh nghiệp. Các công việc đó có tính chất quan trọng đối với quá trình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Đây là công việc đòi hỏi sự cẩn thận và độ chính xác cao. Do đó, khi làm việc các nghiệp vụ sẽ được phân loại rõ ràng và phân công theo tính chuyên môn của nhân sự. Các nghiệp vụ bao gồm: kế toán thuế, thu/chi tiền bán sản phẩm, nhập/xuất quỹ tiền mặt, báo cáo tài chính,…

Như thế nào là nghiệp vụ kế toán?

Các nghiệp vụ kế toán trong công ty dịch vụ phổ biến

Các nghiệp vụ kế toán trong dịch vụ rất khác biệt so với các ngành nghiệp vụ kế toán khác. Bởi vì, ngành dịch vụ ngày nay rất phổ biến, đa dạng các loại hình, độ rộng mở của thị trường tỉ lệ thuận với nhu cầu của khách hàng. Do đó, nghiệp vụ kế toán trong ngành này cũng có những đặc trưng riêng.

Mục đích đáp ứng nhu cầu cần thiết của các ngành nghề, hiện nay, các công ty dịch vụ sẽ bố trí vị trí nghiệp vụ kế toán cơ bản trong các lĩnh vực sau:

 • Kế toán doanh thu – chi phí, tính giá thành.
 • Kế toán ngân hàng.
 • Kế toán tiền lương.
 • Kế toán công nợ.
 • Kế toán thuế.

Kế toán doanh thu – chi phí, tính giá thành

Trong kinh doanh, vai trò của kế toán chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm là rất quan trọng. Nếu nắm được chi phí và tính được giá thành, doanh nghiệp có thể lập ra một chiến lược kinh doanh hiệu quả và kiểm soát được lợi nhuận. Tức là, sản phẩm được kinh doanh vẫn sẽ đem lại lãi cho doanh nghiệp dù cho tính cạnh tranh của sản phẩm đó trên thị trường rất cao. Việc dự toán, kiểm tra tình hình sản xuất, tính toán khấu hao, lương nhân công và các chi phí phát sinh khác trong định mức phù hợp, doanh nghiệp có thể hạ thấp được giá thành sản phẩm so với mặt bằng chung. Từ đó, mức độ thu hút khách hàng so với các doanh nghiệp khác sẽ cao hơn khi bán ra cùng một loại sản phẩm, cùng một chất lượng. 

Các công ty dịch vụ thường sẽ xác định đối tượng tập hợp chi phí trong sản xuất kinh doanh:

 • Trung tâm chi phí: chịu trách nhiệm về những biến động chi phí phát sinh trong kỳ. Trong DNSX, trung tâm chi phí có thể là từng phân xưởng, từng đơn vị sản xuất…
 • Sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm cùng loại, một công việc hay là một hoạt động. Đối tượng tập hợp chi phí này thường chỉ quan tâm chi phí phát sinh cho công việc, hoạt động cụ thể.ánh Khi đó, có thể so s, đánh giá chi phí giữa các sản phẩm, các hoạt động với nhau.

Nhân viên kế toán sẽ tổng hợp các khoản chi phí và tính được giá thành dịch vụ phù hợp cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể xác định được lãi hoặc lỗ trong hợp đồng dịch vụ đã cung cấp theo kỳ. Như vậy, công ty dễ dàng kiểm soát được tình hình doanh thu, lợi nhuận và các quy trình cung cấp dịch vụ. 

Kế toán doanh thu – chi phí, tính giá thành

Kế toán ngân hàng

Trong lĩnh vực ngân hàng, công việc kế toán sẽ thực hiện việc ghi chép, tổng hợp, kiểm tra, giám sát, phân loại và giải thích những nghiệp vụ về kinh tế, tài chính để báo cáo lại cho các ngân hàng nhằm quản lý các hoạt động tiền tệ. Đây là một công việc đòi hỏi chuyên môn cao, nhân viên kế toán ngân hàng sẽ phải chỉ làm việc cho ngân hàng, mang tính xã hội cao. Công việc sẽ được thực hiện theo một quy trình, thủ tục chặt chẽ; đòi hỏi tính kịp thời và độ chính xác trong công việc là tối đa. Ngoài ra, công việc tạo ra một áp lực rất lớn vì khối lượng chứng từ và có độ phức tạp. 

Đáp ứng cho nhu cầu cấp thiết của các công ty doanh nghiệp, các công ty dịch vụ tạo ra những kế toán viên thỏa mãn các đòi hỏi đó vì đây là công việc không phải ai cũng có thể làm được.

Kế toán tiền lương

Công việc của nhân viên kế toán tiền lương là đảm nhận việc hạch toán lương cho nhân sự và đảm bảo cân bằng chi phí cho doanh nghiệp. Đối với một doanh nghiệp phát triển, việc có nhân sự giỏi, có khả năng chuyên môn cao là một yếu tố quan trọng tất yếu. Để thu hút nhân tài chuyên ngành, doanh nghiệp sẽ phải chi cho các nhân viên một khoản tương xứng với năng lực. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc cân bằng tất cả các khoản chi phí vì suy cho cùng mục đích của doanh nghiệp vẫn là lợi nhuận. Do đó, kế toán tiền lương luôn có một chỗ đứng vững mạnh trong công ty. 

Các kế toán viên tiền lương sẽ phải:

 • Xây dựng bảng lương chi tiết cho nhân công.
 • Tiếp nhận nguyện vọng và lập các phiếu ứng lương theo nhu cầu của người lao động theo tỷ lệ phần trăm (%) lương (được quy định sẵn).
 • Ghi nhận và tính toán các khoản phụ cấp, bảo hiểm, nhu cầu ứng lương của nhân viên.

Nắm bắt được nhu cầu đó, các công ty cung dịch vụ đã tạo ra các đội ngũ kế toán tiền lương chuyên nghiệp nhằm đáp lại nhu cầu đó.

Kế toán tiền lương

Kế toán công nợ

Kế toán công nợ là những người đảm nhận công việc kế toán chuyên quản lý và kiểm soát các khoản nợ mà doanh nghiệp phải thu về hoặc chi trả. Việc kiểm soát tốt hoạt động công nợ sẽ góp phần giúp doanh nghiệp hoạt động một cách trơn tru. 

Các công việc sẽ chủ yếu liên quan tới việc quản lý công nợ và nợ xấu. Bao gồm một số hoạt động như sau:

 • Lập và kiểm tra chi tiết chứng từ khi thực hiện việc thu chi tiền.
 • Gửi chứng từ liên quan đến thu chi đến các bộ phận đảm nhiệm.
 • Giám sát và theo dõi các khoản tạm ứng trong nội bộ công ty.
 • Đối chiếu với kế toán cơ sở tình hình công nợ của công ty và của khách hàng hàng tháng
 • Lập báo cáo và theo dõi số dư công nợ của công ty theo yêu cầu của cấp trên
 • Đề xuất các biện pháp thu hồi công nợ hiệu quả, và nhắc nhở thanh toán công nợ…

Kế toán công nợ

Kế toán thuế

Kế toán thuế là công việc kế toán chuyên phụ trách các vấn đề kê khai thuế trong nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với Nhà nước. Công việc này sẽ giúp cho Nhà nước trong việc quản lý và ổn định nền kinh tế thị trường. Các hoạt động cụ thể trong ngành này bao gồm:

 • Lập tờ khai thuế môn bài vào nộp cho cơ quan thuế.
 • Thu thập, sắp xếp và xử lý các chứng từ.
 • Tổng hợp hóa đơn, chứng từ phát sinh để theo dõi và tiến hành hạch toán.
 • Lập báo cáo các loại thuế và nộp tiền thuế cho cơ quan thuế theo định kỳ (nếu có); tránh trường hợp bị phạt do chậm trễ nộp thuế.
 • Lập các báo cáo  các loại thuế liên quan và báo cáo sử dụng hóa đơn…

Trên lý thuyết, dựa trên các đặc điểm kinh doanh dịch vụ, công ty vừa thực hiện quá trình sản xuất vừa thực hiện quá trình tiêu thụ. Không có sản phẩm nào nhập kho, cũng không có sản phẩm xuất kho, không lưu trữ được. Do vậy, dẫn đến cũng không có sản phẩm dở dang cuối kỳ.

Nhưng trên thực tế, khi kinh doanh dịch vụ sẽ có các trường hợp phát sinh, các chi phí phục vụ chưa được khách hàng thanh toán. Do đó, doanh nghiệp không xác định được doanh thu thì đó sẽ được xem như là sản phẩm dịch vụ dở dang cuối kỳ.

Kế toán thuế

Nhiệm vụ của kế toán kinh doanh dịch vụ

Ngoài việc tìm hiểu kế toán công ty cung cấp dịch vụ như thế nào thì bạn nên nắm sơ qua các nhiệm vụ của kế toán kinh doanh cần phải thực hiện như sau:

Nhiệm vụ của trong doanh nghiệp dịch vụ phải được thực hiện hằng ngày

 • Tiến hành lập phí thu – chi đối với các nghiệp vụ thu tiền hoặc là thanh toán ngay.
 • Thực hiện lập bảng theo dõi chặt chẽ khâu nhập xuất kho, giám sát các khoản thuế.
 • Lập phiếu nhập kho, xuất kho, các hóa đơn mua hàng, công nợ của nhà cung cấp và với khách hàng.
 • Thực hiện các vấn đề có liên quan đến tiền tệ với ngân hàng.
 • Báo cáo các khoản chi phí và nghiệp vụ phát sinh.
 • Lưu trữ cẩn thận các thông tin nhằm phục vụ cho kinh doanh, hạch kế toán về sau này.
 • Ngoài ra, còn một số nhiệm vụ khác.

Nhiệm vụ phải được thực hiện mỗi quý 

 • Lập các báo cáo thuế, báo cáo tài chính mỗi tháng, mỗi quý chi tiết cho các bộ phận và các đơn vị có liên quan.
 • Lập chi tiết các quyết toán thuế thu nhập của doanh nghiệp.
 • Lấy sổ phụ và các chứng từ ngân hàng.

Nhiệm vụ phải thực hiện cuối năm

 • In tất cả các sổ sách kế toán có liên quan, các báo cáo từ chi tiết cho đến tổng hợp.
 • Thực hiện phân loại, sắp xếp, lưu trữ các danh mục chi tiết, rõ ràng các loại giấy tờ chứng từ, sổ sách, báo cáo,… 
 • Lập quyết toán thuế vào đầu năm và cuối năm.

Nhiệm vụ phải thực hiện cuối năm

Công ty dịch vụ kế toán chấm Biz

Công ty chuyên cung cấp dịch vụ kế toán thuế Chấm BIZ là một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp được đánh giá cao trên thị trường hiện nay. Với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và khả năng chuyên môn cao. Đặc biệt, còn có các chuyên viên đã có bề dày kinh nghiệm với hơn 20 năm chinh chiến trong lĩnh vực kế toán và khai báo thuế. Các dịch vụ kế toán được cung cấp sẽ giúp doanh nghiệp lập ra các kế hoạch phát triển tốt hơn, hiệu quả hơn. Đồng thời, giúp cho các quý khách hàng có thể hiểu rõ tình hình tài chính. Từ đó đưa ra chính sách hiệu quả nhất trong giai đoạn hiện tại. Chính vì vậy, mọi dịch vụ của Công ty luôn đảm bảo sự hài lòng từ khách hàng.

Hiện tại Công ty cung cấp dịch vụ kế toán thuế Chấm BIZ có 3 dịch vụ cơ bản, kèm theo chi phí hợp lý cho từng dịch vụ. Một số dịch vụ công ty Chấm BIZ cung cấp gồm:

Kế toán thương mại dịch vụ

Công ty sẽ cung cấp cho doanh nghiệp các gói dịch vụ kế toán hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Công việc được đáp ứng là ghi chép các nghiệp vụ phát sinh hằng ngày. Hoặc là tùy thuộc vào quy mô hoạt động của doanh nghiệp mà các dịch vụ sẽ được sử dụng một cách linh hoạt hơn. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của các phần mềm kế toán hiện đại, gói dịch vụ của công ty sẽ giúp đơn giản hóa quá trình kế toán.

Kế toán thương mại dịch vụ

Dịch vụ kế toán trưởng

Công ty chuyên cung cấp các vị trí kế toán trưởng có chuyên môn cao, năng lực phù hợp giúp quá trình phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực dịch vụ cung cấp lại có bề dày kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực. Dịch vụ kế toán trưởng của Chấm BIZ gồm có 3 gói cơ bản: Gói dịch vụ theo tháng, gói dịch vụ theo quý và gói dịch vụ theo năm.

Dịch vụ kế toán trưởng

Dịch vụ kế toán trọn gói

Dịch vụ kế toán trọn gói sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp trong công việc báo cáo tài chính và quyết toán thuế. Dịch vụ sẽ được cung cấp một cách chỉnh chu nhất, đảm bảo tính hợp pháp trước pháp luật Việt Nam. Gói dịch vụ sẽ đem lại hiệu suất làm việc tối đa cho doanh nghiệp.

Dịch vụ kế toán trọn gói

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kế toán công ty cung cấp dịch vụ. Hy vọng với những gì được chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn và doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển hơn.