Phần mềm xử lý ảnh không còn quá xa lạ với chúng ta. Đặc biệt là đối với các nhiếp ảnh gia và hội chị em. Nhờ phần mềm chỉnh sửa ảnh, bạn không phải bận tâm suy nghĩ về vấn đề làm thế nào để chụp được những bức ảnh đẹp.

Khi bạn chỉnh sửa một bức ảnh, những tính năng tuyệt vời của phần mềm chỉnh sửa ảnh sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn tức thì, đẹp lung linh. Nhưng bạn đã biết phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí cho máy tính và điện thoại  2021 chưa? Cùng cuudulieu.com khám phá nhé!

Khái niệm về phần mềm chỉnh sửa ảnh

Phần mềm chỉnh sửa ảnh được thiết kế để  sửa các “khuyết điểm” của ảnh như nhòe, nhiễu, thiếu sáng, mất nét, tương phản và thêm độ tương phản để ảnh của bạn đẹp hơn, đậm và sắc nét hơn.

Bằng cách cung cấp các công cụ khác nhau và các hiệu ứng và bộ lọc khác nhau, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn và chỉnh sửa theo thẩm mỹ của mình.

Chỉnh sửa ảnh

Ngày nay, không chỉ các nhiếp ảnh gia mới cần sử dụng phần mềm Photoshop mà chúng ta, công chúng, cũng cần phần mềm này để chỉnh sửa ảnh và video đã quay. Đó cũng là lý do tại sao phần mềm Photoshop ngày càng trở nên phổ biến.

Do nhu cầu sử dụng Photoshop cao, các  lập trình viên đã thiết kế cấu trúc và chức năng của công cụ một cách hợp lý, phù hợp cho cả người chuyên nghiệp và nghiệp dư. Để mọi người có thể chỉnh sửa ảnh của mình thật tốt.

Những công dụng siêu hay của phần mềm chỉnh sửa ảnh

Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Ví dụ, các nhiếp ảnh gia sử dụng Photoshop để chỉnh sửa ảnh của khách hàng và ngày càng có nhiều khóa học về phần mềm chỉnh sửa hình ảnh này được cung cấp nhiều hơn….

Bạn có biết rằng những công dụng của phần mềm này đang rất “hot” không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giữ hình ảnh gốc

Phần mềm chỉnh sửa ảnh hay còn gọi là Photoshop chỉ chỉnh sửa một bản sao của  hình ảnh gốc, không phải trực tiếp hình ảnh gốc. Bằng cách này, hình ảnh gốc được lưu giữ mãi mãi.

Nếu bạn chỉnh sửa ảnh sai hoặc làm hỏng ảnh, ảnh gốc vẫn còn và bạn có thể bắt đầu lại.

Việc xử lý nhiều hình ảnh cùng một lúc một cách chuyên nghiệp

Bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và cần xử lý nhiều tập tin ảnh cùng một lúc? Bạn lo lắng rằng số lượng quá nhiều sẽ gây ra sự nhầm lẫn?

Đừng lo lắng! Phần mềm chỉnh sửa ảnh có các công cụ đặc biệt để giúp bạn giữ mọi thứ ngăn nắp. Bạn có thể dễ dàng quản lý nó từ đó.

Tùy thích khả năng điều chỉnh tỷ lệ và kích thước

Bạn có thể dễ dàng thay đổi kích thước các bước của hình ảnh bằng cách kéo các dấu chấm ở dưới cùng, các góc, các cạnh và trên cùng của hình ảnh.

Hay đơn giản hơn, các công cụ Photoshop cũng cung cấp các kích thước và tỷ lệ  có thể tùy chỉnh.

Khả năng xoay hình ảnh

Trên thực tế, thiết bị máy ảnh điều chỉnh ảnh ở chế độ chân dung hoặc chế độ ngang, tùy thuộc vào cách bạn cầm máy ảnh. Đây là một tính năng của hầu hết các thiết bị máy ảnh. Tuy nhiên, tính năng này có thể gặp vấn đề là không  định vị được hình ảnh. Do đó, bạn cần phải xoay ảnh bằng tay.

Chức năng điều chỉnh độ sáng

Nếu ảnh của bạn quá sáng hoặc quá tối, bạn có thể cần điều chỉnh độ phơi sáng  để ảnh trông hài hòa hơn.

điều chỉnh độ sáng

Loại bỏ những đối tượng không cần thiết trong ảnh

Sự xuất hiện của các đối tượng không mong muốn trong ảnh của chúng ta là điều không thể tránh khỏi đối với các nhiếp ảnh gia. Nhưng nhờ các công cụ chỉnh sửa ảnh ngày nay, việc xóa rất dễ dàng và tức thì.

Khả năng chỉnh ảnh sắc nét

Tính năng này giúp làm nổi bật các chi tiết bạn cần. Đặc biệt thích hợp chụp ảnh phong cảnh, chủ thể thiên nhiên.

Một số tính năng chung của phần mềm chỉnh sửa ảnh

Các chương trình chỉnh sửa hình ảnh khác nhau  có các chức năng khác nhau. Tuy nhiên, về  cơ bản, hầu hết các phần mềm Photoshop đều có các tính năng chung sau:

  • Spot Healing Brush Tool: Loại bỏ các vết xước trên hình ảnh.
  • Exposure: Giúp điều chỉnh tông màu của ánh sáng trong ảnh.
  • Rotation: Dùng để làm thẳng hình ảnh.
  • Xoay: Như tên của nó, tính năng này được sử dụng để xoay hình ảnh.
  • Độ sống động: Độ phơi sáng tập trung vào việc điều chỉnh độ sáng, trong khi độ sống động tập trung vào các màu không bão hòa.
  • Mức độ: Tính năng này được sử dụng để điều chỉnh độ tương phản.
  • Mask: dùng để ghép nhiều layer trong các hình ảnh khác nhau.
  • Strengthen: tính năng này chỉnh độ nhiễu ảnh.
  • Unsharp Mask: Giúp làm sắc nét các chi tiết.

TOP các phần mềm chỉnh sửa ảnh được ưa chuộng nhất hiện nay

Phần mềm chỉnh sửa PhotoScape

PhotoScape có một bộ công cụ chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ và các bộ lọc thông minh mà ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng tìm hiểu. Nếu bạn nhìn vào menu chính của PhotoScape, bạn sẽ tìm thấy nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh như chuyển đổi RAW, tách và hợp nhất, tạo GIF và hơn thế nữa.

Link tải phần mềm

Phần mềm chỉnh sửa PhotoScape

Phần mềm chỉnh sửa GIMP

GIMP là một trong những chương trình thao tác các hình ảnh của GNU. Đây là một trình chỉnh sửa hình ảnh mã nguồn mở phổ biến, đôi khi được gọi là “Photoshop miễn phí”. Chương trình này hỗ trợ  người dùng với các thành phần như chỉnh sửa hình ảnh, chỉnh sửa  và ghép ảnh. GIMP hoạt động trên hầu hết các hệ điều hành và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Chương trình này được thiết kế để mở rộng với các plugin nâng cao và giao diện điều khiển  cho phép thực hiện các thay đổi đơn giản nhất và các bước phức tạp nhất.

Phần mềm chỉnh sửa GIMP

Hộp công cụ, lớp và bàn chải của GIMP được tách biệt khỏi khung, vì vậy bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh cách bạn làm việc mà không phải hy sinh các tính năng bạn cần truy cập. Phần mềm  hỗ trợ nhiều loại thiết bị đầu vào, cài đặt các tiện ích bổ sung để mở rộng khả năng của GIMP và hỗ trợ các định dạng tệp hình ảnh như TIF và JPG, PNG, JPEG và GIF. GIMP chủ yếu hoạt động trên các phương diện như Windows, Linux và Mac.

Link tải phần mềm

Phần mềm chỉnh sửa Pixia

Phần mềm vẽ và chỉnh sửa này cung cấp cho người dùng nhiều thủ thuật về bút vẽ, lớp, mặt nạ, công cụ vẽ nền vector và bitmap, điều chỉnh màu sắc, âm thanh,  ánh sáng và nhiều thao tác hoàn tác và làm lại. Tuy nhiên, phần mềm này không hỗ trợ lưu tệp ở định dạng GIF.

Phần mềm chỉnh sửa Pixia

Bạn có thể mở tất cả các định dạng tệp hình ảnh phổ biến trong Pixia, bao gồm cả phần mở rộng Photoshop PSD. Hình ảnh cũng có thể được mở trực tiếp từ khay nhớ tạm, máy ảnh hoặc máy quét.

Phần mềm chỉnh sửa Artweaver Free

Artweaver Free có giao diện người dùng rõ ràng với các tab, hỗ trợ sử dụng máy tính bảng bút, hoạt động với nhiều định dạng tệp tin ảnh phổ biến như JPG, PSD.

Phần mềm chỉnh sửa Artweaver Free

Ngoài các công cụ chỉnh sửa tiêu chuẩn như công cụ cắt, văn bản và độ dốc, hãy sử dụng Artweaver để lưu và phát các sự kiện, sử dụng bút vẽ, tạo và thao tác các lớp, tùy chỉnh bố cục bảng màu và nhập hình ảnh trực tiếp từ máy ảnh của bạn. Bạn cũng có thể làm chúng từ máy quét.

Link tải phần mềm

Phần mềm Krita Desktop

Krita Desktop  là một trình chỉnh sửa hình ảnh tiên tiến và dễ sử dụng. Như với bất kỳ phần mềm nào, bạn có thể làm việc với các lớp và nhiều công cụ khác  trong hộp công cụ  nổi bên cạnh chương trình của bạn. Nó có nhiều tính năng như bàn chải(brush), chế độ hòa trộn, công cụ lựa chọn, mặt nạ nâng cao, công cụ hỗ trợ vẽ, bộ lọc, công cụ đối xứng, hiệu ứng và hơn thế nữa.

Phần mềm Krita Desktop

Một trong những điều  người dùng thích ở Krita Desktop là việc nhấn một phím (Tab) sẽ làm tăng không gian lấp đầy toàn bộ màn hình và loại bỏ tất cả các menu và công cụ trong không gian làm việc mà không bị phân tâm. Krita Desktop hoạt động trên Windows, Linux, Mac và máy tính bảng chạy Windows.

Link tải phần mềm

Phần mềm Inkscape

Inkscape chạy trên các hệ điều hành Windows, Mac và Linux. Đó là một trình chỉnh sửa đồ họa vector giống như Illustrator, nhưng nó vẫn chứa nhiều công dụng với các tính năng hữu ích.

Với rất nhiều công cụ, người dùng có thể  hơi choáng ngợp về giao diện, nhưng tất cả các công cụ đều được đặt ở hai bên để  dễ dàng sử dụng khi cần thiết. Với Inkscape, bạn có thể tạo nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, vòng cung, hộp 3D, hình elip,  ngôi sao, hình xoắn ốc, hình đa giác, v.v. Bạn cũng có thể vẽ  đường thẳng và  hình dạng thủ công.

Phần mềm Inkscape

Phần mềm chỉnh sửa ảnh này hỗ trợ nhiều loại tệp để mở và lưu. Trong số nhiều tính năng hữu ích khác, bạn có thể làm việc với các lớp, sử dụng các bộ lọc khác nhau và kiểm tra chính tả bằng các công cụ văn bản. Giống như hầu hết các chương trình chỉnh sửa ảnh, Inkscape hỗ trợ các tiện ích mở rộng thêm vào chức năng của nó. Người dùng Windows có thể tải xuống và chỉnh sửa phiên bản di động trực tiếp từ ổ đĩa flash.

Link tải phần mềm

Các tính năng thú vị của phần mềm chỉnh sửa ảnh trên Win10

Ứng dụng Photos trên Windows 10 không chỉ là một công cụ tìm ảnh tiện dụng mà còn có thể làm được nhiều hơn thế.  Photos không cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn chỉnh sửa ảnh và video ấn tượng, nhưng các tính năng của nó có thể khiến bạn ngạc nhiên. Hơn hết, nếu đang sử dụng Photos trên Windows 10, bạn không phải tải tệp xuống hoặc mua thêm tài nguyên vì nó  được tích hợp sẵn trong máy tính của bạn.

Thêm các thư mục vào ứng dụng

Tìm và mở ứng dụng Ảnh trên PC chạy Windows 10 của bạn. Theo mặc định, ứng dụng này chứa tất cả ảnh trong thư mục Ảnh của bạn, cùng với ảnh được lưu trữ trong tài khoản OneDrive của bạn.

ảnh được lưu trữ trong tài khoản OneDrive của bạn

Để thêm ảnh được lưu trữ trong một thư mục khác trên máy tính của bạn, hãy bấm Cài đặt> Thêm Thư mục, chọn thư mục bạn muốn thêm vào ứng dụng của mình, sau đó bấm Thêm thư mục này vào ảnh của bạn.

Nhập các file từ ổ đĩa bên ngoài

Thông thường, bạn chuyển các tệp hình ảnh từ ổ đĩa ngoài sang máy tính của mình. Bạn cũng có thể chuyển các tệp hình ảnh trực tiếp vào ứng dụng ảnh. Để thực hiện việc này, hãy kết nối ổ đĩa ngoài  với máy tính của bạn và nhấp vào biểu tượng nhập ở góc bên phải. Ứng dụng sẽ tự động phát hiện ổ đĩa và tất cả hình ảnh trong đó sẽ được chọn theo mặc định. Nhấp vào Tiếp theo để gửi.

Nhấn xóa hoặc sao chép nhiều ảnh cùng một lúc

Khi bạn đã hoàn thành việc chỉnh sửa tác phẩm của mình, bạn có thể cập nhật hoặc lưu một bản sao của nó. Ảnh có một nút để phát trình chiếu bộ sưu tập ảnh của bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể bắt đầu từ trình xem hình ảnh của chính mình, không phải từ nhóm hình đại diện đã chọn.

cập nhật hoặc lưu một bản sao

Để chia sẻ ảnh của bạn ra bên ngoài, hãy nhấn vào nút Chia sẻ để mở một cửa sổ chứa tất cả các ứng dụng mà bạn có thể đăng hoặc nhận ảnh của mình chẳng hạn như Facebook, Twitter … Nếu bạn muốn chia sẻ hàng loạt ảnh cùng lúc lên  mạng xã hội hoặc các trang cụ thể, bạn cần chọn tính năng này.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các phần mềm chỉnh sửa ảnh. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!