Sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn phát hiện đồng hồ máy tính chạy sai. Chúng có thể chênh lệch nhanh hoặc chậm một vài phút so với các thiết bị khác như đồng hồ đeo tay hay điện thoại di động dù không hề chỉnh sửa hay thiết lập gì. Bạn băn khoăn không biết lý do xảy ra vấn đề trên là gì và cách khắc phục ra sao. Vậy thì hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay sau đây!

Tìm hiểu về lỗi đồng hồ máy tính chạy sai trên máy tính

Tìm hiểu về lỗi đồng hồ máy tính chạy sai trên máy tính

Lỗi đồng hồ chạy sai trên máy tính chủ yếu là lỗi chạy nhanh hay chạy chậm hơn một vài phút so với giờ đúng. Vấn đề này xảy ra rất phổ biến như sau:

Lỗi đồng hồ máy tính chạy chậm hơn giờ thực tế

Lỗi đồng hồ máу tính ᴄhạу ᴄhậm có biểu hiện là đồng hồ hiển thị trên máy tính đột nhiên bị chậm hơn so với thời gian đúng thực tế. Vấn đề này không thường хuуên хảу ra đối ᴠới máу tính đang hoạt động bình thường, tuy nhiên chúng ta cũng cần hiểu rõ nguyên nhân và cách để khắc phục.

Khi lỗi nàу хuất hiện ở máy tính của bạn, nó sẽ đem lại những rắᴄ rối, bất tiện nhất định. Một ѕố dịᴄh ᴠụ, ứng dụng hay ᴡebѕite không ᴄho phép bạn truу ᴄập vào nếu thời gian không chính xác. Điều nàу ѕẽ gâу ra ít nhiều những phiền phứᴄ ᴄho bạn, đặᴄ biệt ᴠới người làm nhân viên ᴠăn phòng, công chức…

Lỗi đồng hồ máy tính chạy nhanh hơn giờ thực tế

Một máy tính hoạt động bình thường đôi khi cũng xuất hiện lỗi đồng hồ máy tính. Cụ thể là đồng hồ hiển thị số giờ nhanh hơn so với giờ đúng hiển thị ở thiết bị khác. Mặc dù con người không hề tác động hay cài đặt gì nhưng vấn đề này cũng vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tương tự như khi mắc lỗi chạy chậm hơn so với giờ thực tế. Nếu đồng hồ máy tính mắc lỗi chạy nhanh sẽ cản trở con người truy cập vào một số dịch vụ, website… khiến bạn vô cùng bất tiện và khó chịu.

Những nguyên nhân khiến đồng hồ máy tính chạy sai giờ

Những nguyên nhân khiến đồng hồ máy tính chạy sai giờ

Chúng ta có thể tìm ra cách khắc phục nhanh chóng và phù hợp với lỗi đồng hồ máy tính chạy sai giờ ở thiết bị của mình. Trước tiên các bạn cần hiểu rõ được những nguyên nhân gây ra vấn đề đó.

Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất khiến đồng hồ máy tính luôn chạy sai giờ, cùng theo dõi ngay!

Đồng hồ máy tính chạy sai do pin CMOS đã không còn

Đây chắc có lẽ là một trong những lý do vô cùng cơ bản gây nên tình trạng đồng hồ máy tính chạy sai liên tục. Đặc biệt rất hay gặp ở những thiết bị máy tính đã cũ, phiên bản sản xuất từ lâu đời và được sử dụng trong thời gian dài.

Pin CMOS là loại phụ kiện có hình dạng và kích thước gần giống với pin cỡ lớn của đồng hồ thông thường, hay được gắn trên mainboard của tất cả các thiết bị máy tính.

Loại pin này được lắp đặt trên thiết bị có chức năng để cung cấp nguồn năng lượng điện, giúp cho chip CMOS được duy trì hoạt động ở mức bình thường. Bên cạnh đó, bộ phận này còn có chức năng khác là giúp lưu trữ những tin tức, thông tin về cấu hình các phần cứng khác ở trong PC của người dùng. Cùng với đó hoạt động để có thể liên tiếp cập nhật một cách chính xác ngày giờ, thời gian thực tế rồi lấy đó làm ngày giờ chuẩn mực cho hệ thống máy tính.

Chính vì vậy, nếu không còn pin CMOS hay pin CMOS gặp phải vấn đề trục trặc, hỏng hóc sẽ khiến cho dong ho may tinh chay sai.

Đồng hồ máy tính chạy sai do múi giờ thiết lập sai

Đồng hồ máy tính chạy sai do múi giờ thiết lập sai

Mỗi khu vực trên thế giới được phân chia theo một múi giờ khác nhau. Do đó các thiết bị điện tử thông minh như đồng hồ, máy tính, điện thoại…cũng được thiết lập múi giờ phù hợp với vị trí, địa điểm của người sử dụng, đem đến trải nghiệm tiện ích nhất.

Thông thường, các thiết bị điện tử có chức năng xem giờ thường sẽ được thiết lập sẵn theo múi giờ thực tế tại vị trí người dùng. Nếu có tác động khiến cài đặt, thiết lập sai múi giờ so với nơi bạn đang ở thì kéo theo đó, đồng hồ máy tính cũng sẽ hiển thị sai giờ.

Tại Việt Nam, múi giờ chính xác và chuẩn nhất là múi giờ (UTC + 7:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta. Nếu người sử dụng máy tính thiết lập chọn một múi giờ khác sẽ dẫn đến tình trạng đồng hồ máy tính sẽ chạy giờ và hiển thị số giờ tương ứng.

Chính vì vậy, nếu máy tính của bạn gặp tình trạng đồng hồ chạy sai giờ, trước hết hãy xem xét xem mình đã cài đặt đúng múi giờ tại địa điểm nơi mình sống hay chưa.

Đồng hồ máy tính chạy sai do Windows Time

Nếu bạn đã kiểm tra và tiến hành thay pin CMOS cho thiết bị của mình nhưng đồng hồ máy tính vẫn xảy ra vấn đề với việc hiển thị giờ sai. Nguyên nhân gây ra tình trạng đó chắc hẳn là do cài đặt đồng bộ kém.

Đồng hồ máy tính chạy sai do các phần mềm độc hại (Malware)

Một trong những nguyên nhân khiến đồng hồ chạy sai giờ nữa mà bạn cần phải biết, đó có thể là do phần mềm độc hại. Máy tính của bạn trong quá trình sử dụng và truy cập mạng đã bị nhiễm những phần mềm độc hại hay virus gây nên tình trạng lỗi hiển thị thời gian.

Những phần mềm độc hại (hay còn được gọi là malware) sẽ xuất hiện nếu thiết bị máy tính của bạn nhiễm virus và thời gian hiển thị sẽ có sự chênh lệch so với thực tế.

Tác hại của việc đồng hồ máy tính chạy sai giờ

Một khi thiết bị máy tính của bạn gặp phải tình trạng đồng hồ hiển thị sai giờ so với thực tế, có lẽ bạn sẽ gặp phải một số khó khăn, bất tiện nhất định.

Cụ thể, khi xảy ra hiện tượng sai giờ này, người dùng sẽ không thể truy cập vào mạng Internet bằng trình duyệt web. Mặc dù khi đó kết nối mạng vẫn rất ổn định; kết nối với các thiết bị khác như điện thoại di động vẫn bình thường, không hề có dấu hiệu, vấn đề gì xảy ra.

Nếu bạn truy cập mạng bằng cách sử dụng Google Chrome, bạn sẽ thấy lỗi giao thức SSL, trên màn hình, phần chữ “https” sẽ bị gạch đỏ, chính là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.

Hơn thế nữa, người dùng cũng có thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề khó khăn khác khi muốn truy cập vào những ứng dụng, trang web có yêu cầu về thời gian, ngày giờ chính xác so với thực tế.

Một số cách khắc phục đồng hồ máy tính chạy sai giờ hiệu quả

Một số cách khắc phục đồng hồ máy tính chạy sai giờ hiệu quả

Khi người dùng đã hiểu được một số những nguyên nhân tại sao đồng hồ máy tính chạy sai thì việc tìm ra cách khắc phục, sửa chữa trở nên vô cùng dễ dàng, đơn giản.

Hãy cùng chúng tôi theo dõi và thực hiện theo những cách thức sau đây để nhanh chóng khắc phục được lỗi đồng hồ hiển thị sai giờ ở thiết bị máy tính của mình nhé!

Khắc phục lỗi đồng hồ máy tính chạy sai khi pin CMOS đã không còn

Đối với tình trạng pin CMOS đã không còn hay bị trục trặc, hỏng hóc dẫn đến tình trạng đồng hồ hiển thị sai giờ ở máy tính thì cách khắc phục khi gặp phải tình huống này cũng rất đơn giản và nhanh chóng.

Nếu bạn thấy pin CMOS có vấn đề, chỉ cần đến ngay những cơ sở, cửa hàng bán máy tính hay bán các phụ kiện về máy tính gần nhất để tìm mua và thay thế pin CMOS mới.

Giá thành để thay thế pin CMOS mới khá rẻ và bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tìm mua được tại các cửa hàng máy tính. (chỉ với mức giá là 10.000 đồng/cục)

Khắc phục lỗi đồng hồ máy tính chạy sai khi múi giờ thiết lập sai

Đối với lỗi đồng hồ máy tính chạy sai do múi giờ thiết lập sai, cách khắc phục đo chính là thiết lập lại múi giờ. Các bước tiến hành vô cùng đơn giản, hãy theo dõi và thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn tiến hành nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở đến trang Cài đặt. Tiếp đó, ở mục tìm kiếm bạn tìm chữ “Date & time settings” rồi nhấn tìm kiếm và chọn mục kết quả hiển thị ở đầu tiên.

  • Bước 2: Ở trong mục Date & Time, bạn kiểm tra lại ô Time zone và nhấn chọn lại múi giờ chính xác tại Việt Nam là múi giờ (UTC + 7:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta là đã hoàn thiện.

Khắc phục lỗi đồng hồ máy tính chạy sai do Windows Time

Nếu nguyên nhân khiến đồng hồ máy tính của bạn chạy sai là do Windows Time thì sau đây là các bước giúp bạn có thể khắc phục tình trạng này đơn giản và nhanh chóng nhất:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R; sau đó nhập: services.msc và nhấn OK.

  • Bước 2: Bạn tìm mục Windows Time; sau đó nhấp chuột phải và chọn Properties.

  • Bước 3: Tại mục Startup type, bạn chọn Automatic rồi nhấn Start rồi OK là hoàn thành.

Khắc phục lỗi đồng hồ máy tính chạy sai do các phần mềm độc hại (Malware)

Đối với lỗi đồng hồ máy tính chạy sai do các phần mềm độc hại (Malware), nếu muốn khắc phục triệt để vấn đề này bạn nên sử dụng những phần mềm diệt virus. Cụ thể có thể kể đến một số phần mềm như phần mềm Spybot Search & Destroy, phần mềm Malwarebytes,…

Hãy sử dụng và chạy phần mềm ở chế độ Safe Mode để có thể ngăn chặn tối ưu các phần mềm độc hại. Từ đó giúp cản trở không cho chúng có cơ hội xâm nhập và tấn công vào thiết bị máy tính của bạn.

Riêng đối với những thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows 10, người dùng cũng có thể tiến hành Reset hay làm mới hệ thống nhằm mục đích loại bỏ malware.

Khắc phục lỗi đồng hồ máy tính chạy sai bằng cách thay đổi server Internet Time

Sau đây là một cách khác giúp sua loi dong ho may tinh chay sai cho người dùng đặc biệt nhanh chóng và đơn giản. Bạn có nhu cầu muốn thay đổi máy chủ ngày và giờ, phục vụ cho chức năng đồng bộ về thời gian trên tất cả các thiết bị cũng như về tính năng hay ứng dụng. Hãy lựa chọn cách thức là thay đổi server Internet Time với thao tác các bước vô cùng dễ dàng như sau:

  • Bước 1: Tại mục Date & time settings bạn hãy nhấn chuột trái chọn Region; sau đó Chọn Additional date, time & regional settings.

  • Bước 2: Sau đó, bạn nhấn chọn Set the time and date ở dưới mục Date and time.

  • Bước 3: Tiếp đến bạn hãy nhấn chuột trái chọn Internet Time rồi tiếp tục chọn Change settings.

  • Bước 4: Tiếp đến bạn chọn time.nist.gov thay cho time.windows.com; sau đó chọn vào Update now để có thể cập nhật thời gian, ngày giờ mới nhất cho người sử dụng. Cuối cùng bạn chỉ cần bấm OK để hoàn tất các bước.

 

Như vậy, trên đây cuudulieu.com đã cung cấp cho bạn hiểu biết thêm về nguyên nhân tại sao đồng hồ máy tính chạy sai cũng như cách khắc phục tình trạng đó ra sao. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã có thể tự mình giải quyết những vấn đề về lỗi ngày giờ, thời gian trên thiết bị máy tính của mình nhanh chóng và hiệu quả. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thường xuyên những lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục đơn giản nhất!