Bạn đang muốn tự thay pin Laptop tại nhà nhưng chưa biết nên làm thế nào? Trong bài viết này, cuudulieu sẽ chia sẻ tất tần tật những thông tin cơ bản mà bạn cần biết khi thay pin cho máy tính, đừng bỏ lỡ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Laptop bị hư pin

Tình trạng pin máy tính Laptop bị lỗi có thể bắt nguồn từ một trong những nguyên nhân chính như sau:

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Laptop bị hư pin

Thiết bị không được vệ sinh thường xuyên

Sau thời gian dài sử dụng nếu bạn không tiến hành vệ sinh định kỳ sẽ khiến cho bụi bẩn bám lại. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của các bộ phận trên máy tính.

Đặc biệt là bộ phận quạt tản nhiệt làm mát pin. Nhiệt độ cao duy trì liên tục sẽ giảm tuổi thọ sử dụng của pin và dẫn đến tình trạng hư hỏng.

Sử dụng pin không đúng cách

Cùng với đó, sử dụng pin không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến mà bạn cần thay pin Laptop. Các bạn không nên vừa sử dụng máy vừa sạc. Đồng thời không nên dùng đến mức cạn pin và bị sập nguồn trong nhiều lần.

Bảo quản sai cách

Ngoài ra, mọi người cũng cần lưu tâm đến cách bảo quản máy tính. Tùy theo từng hãng mà giới hạn nhiệt độ sẽ rơi vào khoảng từ 5 đến 35 độ C. Do vậy, khi bảo quản máy cần chú ý để đảm bảo thiết bị an toàn.

Khi nào cần thay pin Laptop?

Nếu thiết bị của bạn xuất hiện những dấu hiệu sau thì bạn sẽ cần tiến hành thay pin Laptop ngay.

Khi có cảnh báo từ Windows

Với các máy tính Laptop sử dụng hệ điều hành Windows 7 trở lên thì hệ thống sẽ có thông báo khi pin lỗi. Lúc này, mọi người sẽ cần nhanh chóng thay pin Laptop để giúp thiết bị vận hành ổn định trở lại.

Bạn có thể thấy thông báo chi tiết khi nhấn vào biểu tượng Pin trên thanh Taskbar. Nếu xuất hiện dấu X đỏ và đi kèm với dòng chữ “Consider replacing your battery” thì tức là pin của bạn cần được thay thế.

Khi thấy dấu hiệu chai pin

Bên cạnh cảnh báo từ máy tính thì các bạn cũng cần chú tâm tới những dấu hiệu chai pin, cụ thể như sau:

Máy tính nhanh hết pin hơn bình thường dù đã sạc đầy.

Sạc pin trong thời gian dài nhưng vẫn chưa đầy.

Máy tính hiển thị thời gian sử dụng không chính xác, tăng hoặc giảm đột ngột.

Bạn không sử dụng pin của máy mà phải cắm sạc liên tục để sử dụng. Nếu rút cắm sạc máy lập tức tắt nguồn và không thể sử dụng.

Vừa rồi là những dấu hiệu mà bạn cần thay pin máy tính Laptop. Vậy bạn đã biết cách thay pin Laptop tại nhà hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu ở mục tiếp theo của bài viết.

Hướng dẫn thay pin Laptop đúng cách

Hiện nay, khi muốn thay pin của máy tính sẽ thường đề cập đến 3 thủ thuật: thay mạch pin, thay pin cmos và thay cell pin. Dưới đây sẽ là cách chi tiết cho từng thủ thuật.

Hướng dẫn thay mạch pin Laptop

Thay mạch pin Laptop là một trong những giải pháp giúp khắc phục các lỗi ở pin máy tính hiệu quả. Để thay mạch cho pin máy tính sẽ được thực hiện thủ công hoặc bằng phần mềm như sau.

Hướng dẫn reset mạch pin máy tính Laptop thủ công

Reset mạch pin Laptop thủ công sẽ diễn ra theo trình tự các bước sau:

Hướng dẫn reset mạch pin máy tính Laptop thủ công

  1. Sử dụng vật nhọn tách vỏ pin Laptop.
  2. Dùng công cụ đo chuyên dụng để kiểm tra các cell pin đã hỏng.
  3. Thay cell pin mới và đồng bộ hóa các cell.
  4. Dùng máy chuyên dụng tiến hành nạp ROM pin với phần mềm reset để pin nhận ROM.
  5. Hàn vỏ pin và sử dụng.

Hướng dẫn reset mạch pin Laptop sử dụng phần mềm

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các phần mềm hỗ trợ can thiệp và reset mạch pin. Bằng cách này có thể sửa các lỗi chai pin hiệu quả mà không cần thay pin Laptop HP, Dell, Asus,…

Trong đó, phần mềm Battery Maintenance là phần mềm reset được sử dụng nhiều nhất. Quy trình các bước thực hiện diễn ra theo trình tự sau:

  1. Khởi động phần mềm reset pin Battery Maintenance trên máy tính
  2. Tiếp sau đó bạn sẽ chọn mục Battery rồi chọn Battery Maintenance.
  3. Chọn mục Perform rồi chọn Continue.
  4. Lúc này máy tính sẽ tiến hành reset pin. Toàn bộ quá trình sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 5 đến 6 tiếng.

Lưu ý: Bạn cần tắt chế độ Sleep trên máy tính cũng như cắm sạc để đảm bảo quá trình reset diễn ra thuận lợi.

Xem thêm: Khắc phục sự cố Pin Laptop bị hỏng nhanh chóng tại nhà

Hướng dẫn thay pin Cmos Laptop

Vì lý do sử dụng trong thời gian lâu nên sẽ cần thay pin Cmos Laptop. Với các dòng máy tính phổ thông các bạn có thể tiến hành theo trình tự các bước sau:

Hướng dẫn thay pin Cmos Laptop

Bước 1: Xác định vị trí pin Cmos. Hiện nay phần lớn các pin Laptop đều được thiết kế dạng đồng xu giúp bạn dễ dàng nhận biết. Đồng thời, pin Cmos còn có thể nhận dạng bằng thanh giữ kim loại. Bạn có thể tháo bằng cách trượt từ chốt kim loại.

Bước 2:  Xem thông số pin. Khi đã hoàn tất lấy pin Cmos từ máy tính thì bạn sẽ cần xác định đầy đủ các thông số kỹ thuật. Mẹo cho bạn đó là ghi toàn bộ thông tin ra giấy để sau đó có thể tìm được loại pin phù hợp.

Bước 3: Tách pin Cmos. Nếu thay pin Cmos đang sử dụng là pin đồng xu thì việc tách rời khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng tay và kéo nhẹ ra khỏi chốt kim loại cố định là có thể lấy ra.

Bước 4: Thay pin Cmos Laptop mới. Dựa trên thông số đã ghi chép được trước đó, các bạn sẽ ra cửa hàng và tìm mua sản phẩm tương tự. Chú ý lắp pin mới vào ổ cắm pin thứ cấp trên bo mạch chủ của máy tính.

Bước 5: Nhập giá trị pin Cmos. Cuối cùng để hoàn thiện thao tác thay pin Cmos Laptop đó là nhập giá trị pin. Các bạn cần thiết lập các giá trị về mặc định để pin tương thích với máy tính.

Hướng dẫn thay cell pin Laptop

Trong một vài trường hợp, các bạn sẽ cần thay cell pin Laptop để tiến hành khắc phục. Quy trình các bước được thực hiện theo trình tự như sau:

Hướng dẫn thay pin laptop

Bước 1: Chuẩn bị. Các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các công cụ cần thiết để thao tác. Đồng thời cần tắt thiết bị và rút dây sạc để quá trình thực hiện đảm bảo an toàn.

Bước 2: Tách rời cell pin cũ cần thay. Tiếp sau đó, mọi người sẽ tách các cell pin cũ đã bị hư ra khỏi thiết bị.

Bước 3: Thay cell pin Laptop. Khi đã hoàn tất tách pin cũ ra thì mọi người sẽ thao tác thay cell pin mới vào vị trí. Lưu ý khi thực hiện cần chậm rãi quan sát để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Bước 4: Kiểm tra pin mới và hoàn tất. Cuối cùng mọi người sẽ kiểm tra lại một lượt xem pin có hoạt động không. Sau đó sẽ lắp ráp máy tính như cũ và tiếp tục sử dụng.

Mặc dù thao tác thay pin Laptop tại nhà khá đơn giản nhưng chúng tôi không khuyến khích. Sở dĩ các thiết bị máy tính đều có cấu tạo phức tạp. Thế nên, tốt nhất mọi người nên tìm đến địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn tối đa.

Phân biệt thay pin Laptop và thay cell pin Laptop

Cell pin là khái niệm dùng để chỉ tập hợp các viên pin Li-ion hoặc Li-Po. Do vậy, nếu bạn không phải là người có chuyên môn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa việc thay cell pin và thay pin Laptop.

Với một việc pin Laptop hoàn chỉnh sẽ được cấu tạo từ 3 bộ phận: Vỏ pin, cell pin và bo mạch. Cũng từ đó các bạn có thể phân định giữa hai thủ thuật thay pin và thay cell pin Laptop.

Khi nhắc đến thay pin thì tức là mọi người sẽ thay một viên pin Laptop mới hoàn toàn. Viên pin này sẽ tương đồng như viên pin cũ và chưa được sử dụng. Từ đó sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất cho thiết bị khi vận hành.

Trái lại, thay cell pin sẽ chỉ tiến hành thay các viên pin nhỏ ở trong viên pin Laptop. Tùy thuộc theo phiên bản và nhà sản xuất mà số lượng cell pin ở trong sẽ khác nhau. Còn các bộ phận khác như mạch điện tử hay vỏ pin đều được giữ nguyên.

Chính vì vậy, về giá thành chắc chắn thao tác thay pin sẽ đắt hơn nhiều so với thay cell pin. Tuy nhiên, bằng cách này lại có thể bảo đảm chất lượng tốt và độ bền ổn định hơn.

Có thể tự thay pin Laptop tại nhà hay không?

Như các bạn đều biết thao tác thay pin Laptop diễn ra vô cùng đơn giản, dễ hiểu. Do vậy, trên lý thuyết mọi người hoàn toàn có thể tự thay pin máy tính cá nhân tại nhà.

Tuy nhiên, mọi người nên nhớ rằng thay pin không chỉ là đổi pin mới như các thiết bị như điều khiển thông thường. Ví dụ như, thay pin Laptop Dell còn phải mở nắp máy tính với rất nhiều linh kiện phức tạp. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì rất có thể sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên máy tính.

Do đó, tốt nhất các bạn nên tìm đến những địa chỉ, cơ sở thay pin chuyên nghiệp để thực hiện. Với sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao sẽ giúp thiết bị của bạn được chăm sóc hoàn hảo.

Thay pin Laptop phù hợp với từng dòng máy

Để tạo ưu thế cạnh tranh, mỗi thương hiệu đều nghiên cứu và sản xuất linh kiện riêng. Kéo theo đó khi thay pin Laptop cho từng dòng máy cũng cần phải chú ý đặc biệt.

Thay pin Laptop HP

Tùy thuộc vào phiên bản máy tính mà khi thay pin Laptop HP sẽ cần những loại pin khác nhau. Mức giá thành sản phẩm dao động trong khoảng từ 240 ngàn đến 1 triệu đồng.

Thay pin Laptop Dell

Cũng như thay pin máy tính HP thì khi thay pin Laptop Dell các bạn cần tìm hiểu rõ về thông số kỹ thuật. Mỗi sản phẩm sẽ tương thích với loại pin khác nhau để đạt hiệu suất sử dụng tốt nhất.

Thay pin Laptop Asus

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu máy tính Asus phục vụ khách hàng. Chúng ta có thể kể đến như là Asus Vivobook, Asus ROG, Asus TUF,… Với riêng từng dòng sản phẩm sẽ được nghiên cứu và phát triển dòng pin riêng biệt mọi người cần lưu tâm khi chọn lựa thay pin Laptop Asus.

Thay pin Laptop Acer

Các dòng pin chính hãng của thương hiệu Acer được thiết kế với hiệu năng nổi bật. Sử dụng pin Lion đời mới hỗ trợ tối đa người dùng trong quá trình vận hành. Đồng thời cũng giúp hạn chế tình trạng chai pin và tăng tuổi thọ sử dụng đáng kể. Tuy vậy, khi mua các bạn cũng cần để tâm tới thông số kỹ thuật để đảm bảo tương thích.

Những lưu ý khi thay pin Laptop

Thoạt nhìn có thể bạn sẽ cảm thấy quá trình thay pin Laptop vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Dẫu vậy, khi tiến hành mọi người cũng cần lưu ý tới những vấn đề sau để tránh sai sót không đáng có.

Thông số kỹ thuật tương thích

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng khách hàng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng pin với mức giá khác nhau. Vì thế, khi thay pin Laptop bạn cũng cần tìm hiểu để tránh mua nhầm loại.

Với mỗi sản phẩm pin Laptop sẽ có thông số kỹ thuật riêng được thể hiện ở:

Điện áp (V): Pin mới được thay cần phải có điện áp tương đương với pin cũ. Nếu điện áp thấp hơn hoặc cao hơn có thể làm hỏng các linh kiện bên trong thiết bị.

Công suất (W): Cùng với đó chỉ số về công suất cũng là vấn đề mà bạn cần quan tâm.

mAh: Là đơn vị đo dung lượng điện của pin, thông số càng cao thì khả năng tích trữ điện càng lớn và kéo theo sử dụng trong thời gian càng lâu.

Nguồn cung cấp pin

Ngoài ra, các bạn cũng cần để tâm tới nguồn cung cấp pin dự định thay thế. Trên thị trường hiện nay có 3 nguồn cung cấp pin chính, cụ thể như sau.

Pin chính hãng: Là những sản phẩm pin do thương hiệu sản xuất đảm bảo đầy đủ tiêu chí an toàn cũng như hiệu suất sử dụng.

Pin OEM: Là sản phẩm được sản xuất từ đơn vị thứ 3 theo đơn đặt hàng của các thương hiệu chính hãng. Thế nên về chất lượng hay giá thành đều đảm bảo.

Pin thay thế: Là những sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng trôi nổi trên thị trường có chất lượng kém, tiềm tàng nguy cơ cháy nổ.

Vì thế, khi thay pin Laptop các bạn cần hết sức cẩn thận. Tuyệt đối không được ham rẻ mà lựa chọn những sản phẩm kém chất lượng dẫn đến những lỗi nghiêm trọng khác.

Lựa chọn địa chỉ uy tín

Thật không khó để bạn có thể tìm được các địa chỉ cung cấp dịch vụ thay pin cho máy tính cá nhân. Tuy nhiên, mọi người cần tìm đến những đơn vị, địa chỉ uy tín để có thể trải nghiệm dịch vụ với chất lượng tốt hơn.

Vậy bạn đã biết nên thay pin máy tính Laptop ở đâu chất lượng chưa? Trong mục tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết, đừng bỏ lỡ.

Top 9 địa chỉ thay pin Laptop uy tín nhất hiện nay

Dưới đây là những địa chỉ thay pin Laptop uy tín hàng đầu hiện nay, các bạn có thể tham khảo.

DoctorLaptop

Sở hữu hệ thống sửa chữa, thay thế các linh kiện máy tính rộng khắp TPHCM, DoctorLaptop đã trở thành đơn vị hàng đầu. Dù là thay pin Laptop hay bất kể lỗi nào liên quan đến máy tính đều được giải quyết nhanh chóng.

Trung tâm sửa chữa tự hào với đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm. Cùng với đó là quá trình đào tạo bài bản với kiến thức chuyên sâu sẽ giúp xử lý mọi vấn đề trong thời gian nhanh nhất.

Đơn vị cam kết toàn bộ linh kiện pin được thay thế đều là sản phẩm chính hãng. Kết hợp thêm là quy trình thực hiện chuyên nghiệp với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Nhờ vậy có thể đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Vạn Nguyễn

Một cơ sở uy tín, chất lượng khác trên địa bàn TPHCM mà bạn có thể tham khảo đó là Vạn Nguyễn. Trung tâm chuyên cung cấp các dịch vụ thay thế pin máy tính và các vấn đề khác có liên quan.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm làm việc, Vạn Nguyễn đã xây dựng được quy trình thực hiện bài bản, hiệu quả. Thêm vào đó, cơ sở cũng bảo đảm tất cả linh kiện, phụ kiện thay thế đều đảm bảo chất lượng. Nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái sẽ đền bù gấp nhiều lần giá trị của sản phẩm.

Phong Vũ Computer

Phong Vũ Computer là địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ thay pin Laptop chất lượng được cộng đồng khách hàng đánh giá cao. Bên cạnh đó, đơn vị còn cung cấp nhiều dịch vụ sửa chữa, thay thế linh kiện khác với mức giá ưu đãi.

Tự hào với đội ngũ kỹ thuật viên nhiệt tình, chu đáo cùng với kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm. Phong Vũ Computer tự tin có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Không những thế, cửa hàng còn có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Từ đó khách hàng sẽ được sử dụng dịch vụ trải nghiệm hài lòng chưa từng có. Đến với Phong Vũ Computer chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Compro

Một địa chỉ đáng tin cậy khác mà bạn có thể thử trải nghiệm khi thay pin Laptop đó là Compro. Sở hữu quy trình sửa chữa, thay thế chuyên nghiệp, hiệu quả, chắc chắn dù là khách hàng khó tính nhất cũng hài lòng.

Không chỉ vậy, cửa hàng là địa chỉ cung cấp các giải pháp toàn diện về máy tính. Do vậy, khi đến với Compro các bạn có thể xử lý mọi vấn đề trong thời gian ngắn nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại địa chỉ website: compro.vn. Hoặc cũng có thể liên hệ qua số điện thoại 0909360525 để được tư vấn miễn phí.

Trí Tiến Laptop

Nếu là khách hàng ở Hà Nội thì chắc chắn không còn xa lạ với cái tên Trí Tiến Laptop. Đơn vị là địa chỉ chuyên thay pin Laptop các loại với mức giá cực kỳ phải chăng, hợp lý.

Bên cạnh sửa chữa, thay thế pin máy tính Laptop thì Trí Tiến Laptop còn cung cấp nhiều dịch vụ khác liên quan. Ví dụ như mua bán máy tính chính hãng, sửa chữa thay thế linh kiện. Toàn bộ quá trình đều được thực hiện theo quy trình chuyên nghiệp đảm bảo chất lượng.

Máy tính Trần Anh

Sở hữu hệ thống cửa hàng sửa chữa, thay thế pin Laptop tại Hà Nội, Máy tính Trần Anh được đông đảo khách hàng tin cậy. Trung tâm nổi bật với khả năng chẩn đoán chính xác cùng với tốc độ xử lý nhanh chóng.

Ngoài ra, với tâm niệm luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên trên hết, Máy tính Trần Anh không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ. Kết hợp thêm đó là thái độ phục vụ tận tình, chu đáo sẽ mang lại trải nghiệm khó quên cho khách hàng.

Laptop911

Dù mới được thành lập nhưng Laptop911 đã phát triển và được đông đảo khách hàng công nhận. Chất lượng dịch vụ của trung tâm đã được khẳng định qua hàng trăm khách hàng mỗi ngày.

Toàn bộ nhân viên của trung tâm đều được đào tạo qua trường lớp bài bản, chuyên nghiệp. Từ đó có thể xử lý triệt để nguyên nhân giúp sản phẩm hoạt động ổn định, hiệu quả nhất.

Hơn nữa, Laptop911 còn có chính sách bảo hành dịch vụ hấp dẫn. Mọi người có thể biết thêm thông tin chi tiết khi liên hệ qua số điện thoại 0983069621 hoặc 0986565911.

Sửa chữa Laptop 24h

Sở hữu nhiều chi nhánh tại Hà Nội và TPHCM, Sửa chữa Laptop 24h là cái tên quá đỗi quen thuộc với khách hàng. Trung tâm chuyên sửa chữa, thay pin Laptop các dòng vô cùng uy tín, đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh thay thế pin Laptop thì Sửa chữa Laptop 24h còn cung cấp nhiều dịch vụ khác. Chúng ta có thể kể đến như là sửa lỗi Laptop các loại, vệ sinh, bảo dưỡng Laptop, sửa main, sửa màn hình máy tính,… Với chính sách ưu đãi về giá, đảm bảo các bạn sẽ trải nghiệm dịch vụ với giá thành cạnh tranh nhất.

Trung tâm sửa chữa Laptop Hoàng Dương

Sở hữu nhiều năm kinh nghiệm làm việc, Hoàng Dương là cơ sở thay pin Laptop uy tín hàng đầu hiện nay. Cùng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, Hoàng Dương sẽ là giải pháp hoàn hảo khắc phục các lỗi máy tính vô cùng hiệu quả.

Với phương châm “đặt mình vào vị trí của khách hàng”, trung tâm luôn cố gắng nâng cao hiệu quả công việc. Hơn nữa, đơn vị cũng cập nhật thiết bị, công nghệ mới nhất hỗ trợ xử lý lỗi trong thời gian ngắn nhất.

Tổng kết

Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về dịch vụ thay pin Laptop. Cùng với đó là giới thiệu top 9 đơn vị sửa chữa, thay pin máy tính uy tín hàng đầu. Mong rằng các thông tin sẽ có ích với các bạn.

Đánh giá bài viết này