Autodesk Maya được đánh giá là công cụ thiết kế hoạt hình 3D nổi bật với nhiều tính năng tiên tiến, hiện đại. Phiên bản mới nhất của phần mềm này là Autodesk Maya 2023 được thiết kế với nhiều cải tiến, tính năng tuyệt vời. Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu về công cụ hoạt hình 3D thì đừng bỏ qua các nội dung cụ thể về Maya 2023 dưới đây.

Giới thiệu cơ bản về Autodesk Maya 2023

Phần mềm Autodesk Maya 2023 là công cụ thiết kế hoạt hình hàng đầu trong ngành với đa dạng tính năng mạnh mẽ tạo nên hình ảnh tương tác tuyệt đẹp. Ứng dụng này cung cấp bộ tính năng hoàn chỉnh, hiện đại để chuẩn bị tạo dựng nội dung cho hoạt ảnh, trò chơi 3D. Bên cạnh đó, Maya 2023 còn cho phép người sử dụng thao tác với nhiều loại hoạt ảnh khác nhau và xử lý được các loại nhiệm vụ thiết kế riêng biệt.

Công cụ thiết kế 3D Autodesk Maya 2023

Autodesk Maya cung cấp môi trường chuyên nghiệp cùng với kết xuất ảnh thực và người dùng được phép chuẩn bị hoạt ảnh khá dễ dàng, đơn giản. Mọi người có thể điều chỉnh những chi tiết khác nhau trong hoạt ảnh bao gồm sương mù, hình học, nhiễu cùng với các chi tiết khác giúp tạo dựng nội dung trở nên hấp dẫn, tuyệt vời hơn.

Phiên bản Autodesk Maya 2023 giúp quản lý dữ liệu và mô hình nên người sử dụng có thể thao tác thiết kế tự do, mang đến hiệu quả tốt và đáng kinh ngạc. Phần mềm này cho phép các bạn chuyển những thuộc tính từ đối tượng này sang cho đối tượng khác. Từ đó, người dùng có thể tạo nên nhiều đối tượng sở hữu một số thuộc tính giống nhau nhằm tiết kiệm lớn công sức, thời gian khi thiết kế hoạt ảnh.

Mọi người sử dụng Maya 2023 sẽ thiết kế được tóc, quần áo, mặt,… thông qua sử dụng những chất liệu và kiểu dáng có sẵn trong bộ công cụ này. Phần mềm này có chức năng tích hợp phần từ 2D với mô hình 3D chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.

Công cụ thiết kế Maya 2023 đem lại hiệu suất hoạt động tốt hơn và điều chỉnh, kiểm soát nhiều nội dung kỹ thuật số. Phần mềm sở hữu giao diện được tổ chức thuận tiện nhằm cho phép người sử dụng làm việc thoải mái, dễ dàng và tiện lợi hơn.

Link download phần mềm

Những tính năng chính trong công cụ Autodesk Maya

Maya được đánh giá là phần mềm đồ hoạ 3D với nhiều tính năng như sau:

Công cụ xử lý hình ảnh 3D

Autodesk Maya là ứng dụng hàng đầu trong giới thiết kế đồ hoạ 3D nên phần mềm này được phát triển không ngừng mang đến công cụ chất lượng, hoàn hảo nhất. Maya được trang bị rất nhiều tính năng xử lý hình ảnh 3D chuyên nghiệp như Keyframe, Nonlinear,… giúp nhân vật, hình ảnh trở nên sắc nét, chân thật hơn.

Autodesk Maya hỗ trợ xử lý hình ảnh 3D

Bên cạnh đó, phần mềm Maya còn đem đến các bộ xử lý tính cách hiệu quả, độc đáo như Layers, Dope, Sheet, Graph, Animation,… giúp nhân vật chuyển động linh hoạt, mượt mà và trơn tru hơn. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, dễ dàng là mọi người sẽ tạo được hoạt ảnh nhanh chóng giúp rút ngắn thời gian và tăng hiệu suất làm việc.

Tích hợp đa dạng công cụ tạo hiệu ứng

Autodesk Maya còn được tích hợp nhiều hiệu ứng hình ảnh giúp hiện thực hóa thiết kế. Phần mềm sở hữu đa dạng công nghệ ảo chuyên nghiệp như Maya Hair, Maya nCloth, Maya Fluid Effects, Maya Fur, Maya nParticles. Các công nghệ này giúp người dùng tạo nên hình ảnh thực tế hơn cho hoạt ảnh, nhân vật. Bên cạnh đó, chúng còn tạo dựng được sự chuyển động, tương tác và bộ phận cơ thể nhân vật sự sinh động giúp người xem có trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Chế độ mô phỏng hoá 3D cùng với nhiều tính năng cao cấp

Autodesk Maya được trang bị một bộ công cụ hoàn chỉnh, đầy đủ bao gồm: Polygon, Nurbs, Texturing,… Bên cạnh đó, phần mềm còn có vô số thao tác, công cụ khác như Unfolding, tương tác UV, chuyển đổi tính,… Do đó, mọi người có thể mô phỏng hình ảnh 3D một cách dễ dàng, đơn giản và tiêu tốn ít thời gian hơn.

Maya có thể mô phỏng hoá 3D

Chức năng Render linh hoạt, đa dạng

Công cụ có tính năng Arnold và Render Setup kết hợp với nhau c giải quyết được những vấn đề thiết kế có độ khó cao. Mọi người có thể thoải mái lựa chọn render thích hợp, linh hoạt với sản phẩm của bản thân như Render Layers, Render Pass nhằm mang đến một hiệu quả tốt nhất đối với công việc của mình.

Dễ dàng điều chỉnh giao diện, cửa sổ làm việc

Phần mềm Autodesk Maya còn được tích hợp ngôn ngữ lập trình Python cùng với ngôn ngữ nhúng Maya Embedded Language. Điều này giúp người sử dụng có thể truy cập vào tất cả các khía cạnh, góc độ của công cụ một cách dễ dàng, nhanh chóng. 

Cùng với đó, Maya sẽ không chịu ràng buộc bởi quyền truy cập từ người phát triển ngôn ngữ Python và C++. Như vậy, công cụ hỗ trợ chỉnh sửa UV và giúp tương tác nhanh hơn. Từ đó, nó hỗ trợ mọi người sáng tạo không ngừa và đẩy nhanh tiến độ công việc hơn. 

Maya cho phép điều chỉnh giao diện làm việc nhanh chóng

Sử dụng được trên các nền tảng khác nhau

Công cụ thiết kế Autodesk Maya rất thân thiện với người sử dụng bởi phần mềm được hỗ trợ dùng trên nhiều nền tảng khác nhau. Mọi người dễ dàng tải xuống, cài đặt và sử dụng phần mềm với hầu hết hệ điều hành thông dụng hiện nay. Điều này giúp các bạn có thể dễ dàng thao tác, làm việc nhằm hiện thực hoá sự sáng tạo của bản thân.

Một số cải tiến mới trong phiên bản Autodesk Maya 2023

Công cụ Autodesk Maya phiên bản 2023 đã được ra mắt với nhiều tính năng, cập nhật mới. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ những cải tiến mới nhất trong phần mềm thiết kế 3D này.

Maya 2023 được cập nhật plugin USD

Autodesk đã cập nhật plugin USD nhằm ổn định, cải thiện và nâng cao hiệu suất của Maya với phiên bản 0.18.0:

 • Hỗ trợ cho MaterialX của Maya
 • Hiển thị nút color Correct
 • Hiển thị MaterialX trên hệ điều hành MacOS
 • Hỗ trợ thư viện MaterialX đối với AMD
 • Thiết kế đúng với cường độ chiếu sáng mặc định
 • Thêm hỗ trợ nhằm hợp nhất ma trận offset parent
 • Thêm tuỳ chọn để chỉnh sửa tên đã đặt UV.

Cập nhật Bifrost

Autodesk Maya 2023 được cập nhật Bifrost lên phiên bản 2.4.0.0. Bên cạnh đó, Bifrost kết hợp với USD giúp tổ chức, chỉnh sửa những asset 3D linh hoạt. Với cập nhật này, phần mềm sẽ cung cấp tính năng như:

Maya 2023 được cập nhật Bifrost

 • Khả năng dùng trường để chỉ định những thuộc tính mô phỏng aero.
 • Điều chỉnh dễ dàng việc xé rách đối với những mô phỏng vải MPM.
 • Dễ dàng thiết lập những giá trị vectơ trong bộ chọn màu sắc
 • Cải thiện các tương tác, điều chỉnh đối với thanh trượt
 • Hỗ trợ xuất dữ liệu với nhiều loại khác nhau 
 • Cải thiện việc xử lý hình học.

Cải tiến chức năng Boolean

Người dùng dễ dàng tạo, chỉnh sửa những hoạt động Boolean với ít thao tác hơn thông qua sử dụng nút Boolean mới. Những tùy chọn có trong Boolean mới sẽ cho phép mọi người chỉnh sửa trực tiếp lưới và xem trước sự thay đổi tiềm năng trong hoạt ảnh. Các thay đổi tiềm năng này được tính toán tự động và đơn giản hóa theo hướng thủ tục.

Cải tiến Retopology

Autodesk Maya 2023 đã cải thiện Retopology giúp người dùng thao tác với mô hình mắt lưới dày đặc và lớn. Phần mềm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ lưới 3 thành lưới 4 trên vật thể. Điều này sẽ giúp mọi người thiết kế hình ảnh 3D tốt hơn.

Blue Pencil

Autodesk Maya 2023 đã trang bị thêm công cụ Blue Pencil. Với công cụ này, mọi người có thể đánh dấu và chú thích cho sản phẩm ở định dạng 3D.Bên cạnh đó, Blue Pencil còn cho phép người sử dụng tạo dựng những bản vẽ và chú thích 2D. Công cụ này cung cấp nhiều tính năng hơn so với Grease Pencil. Cụ thể như đa dạng công cụ vẽ hơn, tinh chỉnh thời gian, chức năng chuyển đổi,… 

Autodesk Maya 2023 có thêm Blue Pencil

Thêm thẻ Component tag

Autodesk đã thêm chức năng mới vào thẻ Component Tag nhằm cung cấp cho mọi người quyền điều chỉnh lớn hơn với tư cách thành viên của thẻ.

Cải tiến hiệu suất diễn hoạt

Phần mềm thiết kế Autodesk Maya 2023 được cải thiện hiệu suất diễn hoạt nhằm tăng tốc công việc cho bạn:

 • Tùy chọn mới Reduce Graph Rebuild
 • Hỗ trợ chiếu lại trong bộ nhớ cache đối với Jiggle deformer và Bullet solver
 • Tuỳ chọn Run Simulation để các bạn có thể lựa chọn có hoặc không chạy Simulation trong khi thực hiện Bake Simulation.

Công cụ Deformer được cải tiến

Công cụ Deformer được thêm nhiều tùy chọn mới như:

 • Morph Tangential Damping: Mọi người có thể dễ dàng điều chỉnh hiệu ứng được tạo với thanh trượt Tangential Damping. Bạn sử dụng những ràng buộc của Inward và Outward Morph thì có thể có tác dụng khá giống  như Envelope.
 • Morph Mirror Options: Tuỳ chọn này cung cấp cho người dùng phương thức thực hiện phản chiếu hình học. 
 • Morph Retarget Options hỗ trợ chuyển hoạt động từ hình ảnh này sang hình ảnh khác. Điều này được thực hiện bằng cách chia tỷ lệ dịch chuyển biến đổi dựa trên nền tảng mỗi đỉnh.
 • Subset falloff: Mọi người dùng thẻ Component Tags nhằm đưa hiệu ứng biến dạng chỉ áp dụng cho các vùng được chỉ định ở mô hình thiết kế của bạn.
 • Proximity falloff hỗ trợ các bạn dùng hình học tùy chỉnh trở thành đối tượng ảnh hưởng Falloff.
 • Morph Tangent Constraint giúp tạo hiệu ứng trượt cho công cụ biến dạng Morph
 • Solidify Scaling options: Autodesk Maya 2023 được thêm phần chia tỷ lệ trong tiện ích Solidify Attribute Editor nhằm giúp người dùng có thể  thay đổi được kích thước hình học đã gắn thẻ.
 • Custom falloff coloring hỗ trợ mọi người  tùy chỉnh các color ramps.

Cải thiện hiệu suất dựng hình

 • Các hotkey trong Maya 2023 cho phép người dùng duyệt qua các thuộc tính đang hoạt động trong danh sách chỉnh sửa ở chế độ xem. Điều này giúp người dựng hình tiến hành được những điều chỉnh thuộc tính dễ dàng, đơn giản mà không cần dùng bất kỳ cú nhấp chuột nào.
 • Cải tiến thanh menu bevel và extrude hỗ trợ kiểm soát thuộc tính In-View Editor và cho phép mọi người thực hiện các điều chỉnh thuộc tính nhanh chóng.
 • Cải thiện sự chính xác cho công cụ Multi-Cut.

Cách thức cài đặt công cụ thiết kế Autodesk Maya 2023

Trước khi tìm hiểu cách cài đặt phần mềm Maya 2023 thì mọi người nên biết về cấu hình cài đặt. Cụ thể là:

 • Hệ điều hành hỗ trợ: Window phiên bản 7/ 8/ 8.1/ 10 và 11
 • Bộ xử lý tối thiểu: Intel Pentium 4 trở lên cùng với bộ xử lý AMD Opteron hoặc AMD Athlon 64
 • Bộ nhớ RAM: tối thiểu 8GB
 • Màn hình có độ phân giải ít nhất 1920 x 1080
 • Dung lượng ổ cứng trống tối thiểu 10GB
 • Sử dụng chuột ba nút và ứng dụng điều khiển chuột

Các bước cài đặt công cụ Autodesk Maya 2023:

 • Giải nén tệp Autodesk Maya 2023 đã tải về máy

Cách cài đặt Autodesk Maya 2023

 • Chọn file Setup rồi nhấn vào “Run as administrator”
 • Tiếp theo nhấn chọn ô “I agree …” và chọn “Next”. Sau đó, tiếp tục chọn “Next”
 • Cuối cùng chọn “Install” để hoàn tất và nhấn “Start” để mở ứng dụng.

Trên đây, bài viết đã chia sẻ đến với mọi người thông tin chi tiết về công cụ thiết kế Autodesk Maya 2023. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về phần mềm này thì hãy liên hệ với cuudulieu để được giải đáp kỹ lưỡng hơn.