Autodesk AutoCAD 2023 đã chính thức được trình làng vào tháng 3 năm 2022. Trong phiên bản này, AutoCAD đã có những sự cải tiến vượt bậc, cập nhật nhiều tính năng mới. Từ đó đáp ứng nhu cầu sử dụng, mang lại trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người dùng. Hãy cùng cuudulieu tìm hiểu cụ thể về những cải tiến ấy cũng như cách cài đặt phiên bản mới nhất này trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về Autodesk AutoCAD 2023

Cũng giống như các phiên bản trước, Autodesk AutoCAD 2023 được phát triển bởi Autodesk. Đây là phần mềm tạo bản vẽ kỹ thuật CAD bằng vecto 2D, 3D một cách chính xác và đẹp nhất. So với phiên bản AutoCAD 2022, phiên bản này có sự tích hợp liên mạch với các dự án. Từ đó giúp người dùng có thể liên kết các dự án với nhau, tăng tính tổng quan, góp phần nâng cao năng suất công việc.

Ngoài ra, tại AutoCAD 2023 có thể nhập nhiều loại định dạng khác nhau: Catia, Rhino, Solidworks, Proengineer. Hơn nữa, phiên bản 2023 này còn tích hợp thêm trí tuệ AI thông minh cho phần mềm nền có thể tự động đếm kích thước không gian, diện tích, tạo các đám mây điểm, lập lịch trình,… cho công việc thiết kế nâng lên một tầm cao mới, hiệu quả hơn, đơn giản hơn.

Link tải phần mềm

Các tính năng mới trong Autodesk AutoCAD 2023

Autodesk AutoCAD 2023 gây chú ý với người dùng ngay từ logo của sản phẩm này. Autodesk đã thay đổi từ phong cách origami sang phong cách 8-bit đơn giản, mới mẻ hơn rất nhiều. Cùng với đó là hàng loạt tính năng mới, hỗ trợ đắc lực cho quá trình sử dụng của con người.

Chức năng trace

Trace không phải là chức năng quá mới mẻ ở phần mềm AutoCAD nhưng so với phiên bản trước, AutoCAD 2023 được nâng cấp lên một tầm cao mới. Chúng mang lại hiệu quả cao hơn trong quá trình làm việc nhóm online thông qua lệnh này.

Cụ thể, với bản 2023, khi đang sử dụng lệnh Trace, người dùng có thể xem được bản vẽ của người khác gửi đến. Đồng thời có thể thêm các tùy chỉnh như ghi chú, lưu ý,…. Mọi thành viên khác chỉnh sửa cùng một lúc đều thấy được chứ không còn chịu giới hạn ở giao tiếp 1 – 1 như phiên bản 2022 với lệnh Trace này.

Hơn nữa, nếu như ở phiên bản 2022, AutoCAD chỉ thể hiện được chỉ dẫn từ người dùng khác trên web hoặc di động chứ không thể tạo ra trên bản desktop được. Tuy nhiên, ở bản 2023 này, người dùng có thể tạo ra các chỉ dẫn trên AutoCAD desktop.

Một điểm cộng nữa cho chức năng Trace trong Autodesk AutoCAD 2023 đó chính là cho phép người dùng thêm đánh dấu vào một chỉ dẫn do thành viên khác trong nhóm tạo. Bên cạnh đó, bạn có thể bấm chọn hiển thị hoặc ẩn các đánh dấu từ người khác. Lịch sử quá trình chỉnh sửa đều được lưu lại toàn bộ, bạn có thể kiểm tra một cách chi tiết dễ dàng.

Lệnh Trace trong AutoCAD 2023

Chức năng count

Cũng như Trace, count cũng có từ phiên bản trước nhưng tới bản 2023 này, nó đã được cải tiến hơn rất nhiều. Với lệnh count ở phiên bản cũ, người dùng có 2 lựa chọn. Một là chọn 1 đối tượng để đếm số lượng của riêng đối tượng đó. Hai là tự động đếm tất cả mọi đối tượng đang có trong bản vẽ. Nhưng với phiên bản mới, người dùng có thể quét chọn hoặc vẽ một vùng nhất định. Hơn nữa, nếu có nhiều bản vẽ trong cùng 1 file thiết kế, bạn có thể chỉ định ra mặt sàn sẽ đếm số lượng block dễ dàng.

Ngoài ra, công cụ count phiên bản Autodesk AutoCAD 2023 còn cho phép bạn chọn đối tượng được đếm. Từng đối tượng trong vùng được chọn sẽ được liệt kê theo số lượng một cách cụ thể. Điều này hỗ trợ cho công việc tạo các khối, chỉnh sửa các khối trở nên dễ hơn, nhanh hơn, chuẩn xác hơn.

Có thể đếm số lượng của đối tượng trong một khu vực nhất định nhờ count trong AutoCAD 2023

Điều chỉnh độ trong suốt

Thêm một điểm mới nữa ở thế hệ AutoCAD vừa ra mắt này đó chính là khả năng điều chỉnh độ trong suốt. Nhờ đó mà bạn có thể tách biệt rõ phần đánh dấu ra khỏi các mục trong bản vẽ. Trong khi đó, các bản vẽ dạng ảnh, dạng PDF không hề bị ảnh hưởng đến chất lượng bản vẽ ở tệp DWG.

Tính năng nhập đánh dấu

Mặc dù tính năng trace đã cho phép mọi thành viên cộng tác có thể xem, theo dõi, thực hiện đánh giá ngay trên bản PDF, bản in nhưng không phải ai cũng có khả năng sử dụng chúng. Do đó, Autodesk đã tích hợp thêm tính năng nhập đánh dấu cho phiên bản mới này. Với tính năng này, bạn nhập đánh dấu từ các phương tiện khác vào bản vẽ dưới dạng chỉ dẫn.

Nhận dạng OCR

Trong phiên bản AutoCAD 2023, Autodesk đã phát triển thêm tính năng nhận dạng ký tự từ hình ảnh. Với tính năng này, nó cho phép người dùng nhập văn bản từ đánh dấu ở dạng Mtext hoặc Mleader. Bạn chỉ cần nhấp vào văn bản đó rồi chọn từ menu là có thể dùng được.

Có thể nói đây là một tính năng rất hữu ích. Tuy nhiên, hiện tại, nó chỉ có thể lấy văn bản từ 1 hộp tại 1 thời điểm. Do đó, giới chuyên môn lẫn người dùng đang trông chờ rất lớn vào sự cải tiến của tính năng này trong các phiên bản nâng cấp đời sau.

Chức năng AutoLISP

Ở các phiên bản trước, chức năng AutoLISP không có sẵn nhưng sang phiên bản 2023 này lại có sẵn cho AutoCAD web. Khi thêm chức năng này, bạn có thể tải các script AutoLISP và chạy trên AutoCAD web dễ dàng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, AutoCAD web không hỗ trợ tất cả script AutoLISP nên bạn chỉ nên chạy các script đơn giản, tránh gặp lỗi trong khi sử dụng.

Markup Import and Markup Assist

Đây là 2 lệnh mới của AutoCAD 2023. Nó cho phép người dùng so sánh, đối chiếu giữa hình ảnh và bản vẽ trên Auto CAD bằng cách chèn hình ảnh chồng lên bản vẽ. Qua đó hỗ trợ sửa lỗi, đánh dấu ghi chú một cách thuận tiện nhất, đỡ mất thời gian và công sức.

 • Markup Import là lệnh import hình ảnh vào bản vẽ. Các file ảnh có thể dùng là ảnh đuôi PDF, PNJ, JPG.
 • Markup Assist: lệnh hỗ trợ thêm text, đè ghi chú từ hình ảnh sang bản vẽ chỉ với một vài cái click chuột.

Markup Import and Markup Assist cho phép người dùng so sánh, đối chiếu giữa hình ảnh và bản vẽ trên AutoCAD

Tính năng My Insights

Nhằm hỗ trợ người dùng đơn giản hóa trong các thao tác, nâng cao hiệu suất làm việc, Autodesk AutoCAD 2023  đã được tích hợp thêm tính năng My Insights: Macro Advisor. Đây là một trình hướng dẫn cung cấp thông tin có giá trị, người dùng có thể xem các lệnh đã sử dụng hoặc sao chép các lệnh ấy. Từ đó tạo một bản sao tương tự để sử dụng với các đối tượng mới mà không mất thời gian thực hiện lại thứ tự các lệnh như trước kia.  

Ứng dụng của Autodesk AutoCAD 2023 trong thực tế

Phần mềm AutoCAD ban đầu được tạo ra nhằm hỗ trợ cho các kỹ sư cơ khí là chính. Tuy nhiên, phần mềm ngày càng có những cải tiến vượt trội, nhất là trong phiên bản Autodesk AutoCAD 2023 này nên chúng nhanh chóng được nhiều người thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau sử dụng như họa sĩ, quản lý dự án, kỹ sư, kiến trúc sư,…. Trong đó, ngành kiến trúc, xây dựng và ngành cơ khí là 2 ngành sử dụng phần mềm này nhiều nhất.

Ngành kiến trúc và xây dựng

Sự kết hợp giữa các gói phần mềm thiết kế xây dựng 3D của Autodesk AEC Collection cùng mô hình thông tin xây dựng BIM, công cụ CAD giúp các kỹ sư thiết kế, mô phỏng các sản phẩm bản vẽ xây dựng hiệu quả, nhanh chóng. Hơn nữa, với việc sử dụng BIM, các đơn vị, đội nhóm có thể cùng nhau phân tích thiết kế, cải thiện các chi tiết để nâng cao hiệu quả, đưa ra quyết định chính xác.

Ngành cơ khí

AutoCAD 2023 nói riêng, các phiên bản AutoCAD trước đây đóng vai trò chính trong hầu hết các lĩnh vực cơ khí. Bởi AutoCAD sẽ cung cấp công cụ soạn thảo độc đáo. Các kỹ sư cơ khí sẽ vận dụng nó để đưa những ý tưởng kỹ thuật của họ vào thực tế với độ chính xác cao, thể hiện qua phần mềm này.

AutoCAD 2023 được ứng dụng trong nhiềulĩnh vực cuộc sống

Cấu hình cài đặt Autodesk AutoCAD 2023

Để cài đặt phần mềm Autodesk AutoCAD 2023, thiết bị của bạn cần đảm bảo cấu hình cơ bản như sau:

 • Hệ điều hành: Windows 7, Windows 8, Windows 10, Windows 11.
 • Bộ xử lý: 2,5 – 2,9 GHz, tốt nhất là từ 3+GHz trở lên.
 • Bộ nhớ trống: 8GB, khuyến khích RAM từ 16GB.
 • Dung lượng địa trống: từ 6.0GB.
 • Bộ CPU xử lý đa lõi, hỗ trợ cho 64bit Intel hoặc AMD.

Cách tải và cài đặt Autodesk AutoCAD 2023 miễn phí

Nếu thiết bị đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên, bạn hoàn toàn có thể tải và cài đặt phiên bản mới nhất của AutoCAD này về máy để có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Việc cài đặt này khá đơn giản, cả quá trình chỉ mất của bạn một vài phút đồng hồ.

Tải Autodesk AutoCAD 2023

Trong thời đại 4.0 hiện nay, để tìm link tải Autodesk AutoCAD 2023 không khó. Chỉ cần lên Google tìm kiếm, sau vài giây sẽ có hàng loạt đường link tải cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo link chuẩn, không dính vi rút, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi nhấn tải. Bạn chỉ nên tải ở các địa chỉ cung cấp uy tín, được người dùng đánh giá cao, có số lượt tải cao.

Cách cài đặt Autodesk AutoCAD 2023

Sau khi tải xong, bạn tiến hành cài đặt Autodesk AutoCAD 2023 theo trình tự các bước sau:

 • Bước 1: Giải nén file AutoCAD 2023 vừa tải về máy.
 • Bước 2: Kế đến, bạn chạy file setup để thực hiện việc cài đặt AutoCAD 2023.

Mở file Setup để bắt đầu cài đặt phần mềm

 • Bước 3: Một khung cửa sổ Legal agreement hiện ra, bạn tick vào ô “I agree to the Terms of Use” và nhấn Next để chạy chương trình cài đặt.

Chọn “I agree to the Terms of Use” và Next

 • Bước 4: Phần mềm được cài đặt mặc định vào ổ C, nếu muốn thay đổi, bạn chọn nút “….”. Sau đó, bạn nhấn Next để chuyển sang bước tiếp theo.

Chọn Next để chuyển sang bước tiếp

 • Bước 5: Tiếp theo, bạn chọn các thành phần bổ sung muốn cài đặt theo nhu cầu rồi bấm vào Install rồi chờ vài phút cho quá trình cài đặt tự động hoàn tất thì nhấn vào Finish.

Nhấn Install để cài đặt tự động

 • Bước 6: Sau đó, bạn đừng vội mở phần mềm ra mà hãy vào mục Cr@ck và sao chép file CAD vào mục C:\Program Files\Autodesk\AutoCAD để kích hoạt phần mềm miễn phí.
 • Bước 7: Giờ đây, bạn có thể mở ứng dụng lên và thưởng thức thành quả, trải nghiệm các tính năng mới của phiên bản AutoCAD 2023 này.

Có thể nói, sự trình làng phiên bản mới Autodesk AutoCAD 2023 đã vượt ra xa sự mong đợi của người dùng. Với nhiều tiện ích vượt trội, sự cải tiến tính năng đáng kể, phiên bản này giúp người dùng thao tác dễ dàng, đơn giản, chính xác hơn rất nhiều. Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm kiến thức, giúp quá trình tải, cài đặt và sử dụng phần mềm này được hiệu quả.