Hiện nay, máy in đã trở thành  thiết bị văn phòng không thể thiếu đối với con người trong công việc. Ngày càng có nhiều thương hiệu máy in ra đời với nhiều mẫu mã, kiểu dáng và giá thành khác nhau đáp ứng nhu cầu của mọi người. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không tránh khỏi những sự cố máy in gặp phải. Bài viết dưới đây, cuudulieu sẽ tổng hợp các lỗi máy in thường gặp nhất để bạn có thể tự khắc phục tại nhà một cách  nhanh chóng và dễ dàng.

Lỗi máy in không hoạt động 

Trong quá trình sử dụng máy in để in ấn, bạn sẽ bắt gặp trường hợp lỗi máy in không hoạt động được. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi vì đây là một lỗi máy in phổ biến và có cách xử lý khắc phục cực kỳ đơn giản. Trước hết, bạn cần hiểu rõ được nguyên nhân tại sao khiến cho máy in không hoạt động được. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến: 

 • Bạn quên chưa cắm dây máy in vào nguồn điện hoặc quên bật nguồn của máy in. 
 • Có sự cố hư hỏng giữa cáp nối dữ liệu từ máy tính và máy in.
 • Bạn bất cẩn quên chưa đóng nắp của máy in khi sử dụng.

Máy in bị mất kết nối 

Cách xử lý của tình trạng này vô cùng đơn giản và bạn có thể hoàn toàn tự làm được. Để xử lý, bạn chỉ cần thực hiện theo các cách sau: 

 • Đầu tiên, bạn cần phải kiểm tra xem đã cắm dây điện của máy in với nguồn điện chưa. Tiếp đó, bạn có thể kiểm tra xem máy đã khởi động chưa và nút Power của máy có sáng hay không. 
 • Nếu bạn phát hiện cáp nối dữ liệu của máy in bị đứt thì cần tiến hành thay cáp mới ngay để máy có thể hoạt động. 
 • Nếu máy in không hoạt động được do bạn quên chưa đóng nắp máy in thì bạn nên chú ý đóng nắp cho khớp những lần sau.

Bản in có vết đen chạy dọc thẳng từ trên xuống

Thông thường, trường hợp này này xảy ra do nguyên nhân chủ yếu từ gạt mực khi mực trở nên cô đặc và bám chặt, hoặc do gạt mực bị xước. Khi in, bạn sẽ thấy được vết đen chạy dọc thẳng từ trên xuống do gạt mực gây ra. Tuy nhiên, cách xử lý của trường hợp này cũng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra hộp mực trong máy in có vấn đề gì không. Nếu bạn kiểm tra thấy gạt mực bị cô đặc thì bạn nên tiến hành vệ sinh gạt mực để máy có thể hoạt động. Ngược lại, nếu gạt mực bị xước thì bạn nên sử dụng gạt mực mới nếu đã dùng quá lâu. 

Bản in có vết mực đen chạy dọc xuống 

Bản in bị trắng toàn bộ 

Nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi nhận được bản in không có chữ và bị trắng toàn bộ mặc dù đã thực hiện đúng các thao tác. Nguyên nhân chính khiến bản in bị trắng toàn bộ đó là do lỗi trục từ của máy gây ra. Khi bạn tiến hành kiểm tra sẽ thấy lò xo ở đầu trục bị gãy một nửa, lệch vòng xoay, biến dạng hoặc gãy hoàn toàn. Để xử lý trường hợp này, bạn cần phải tiến hành kiểm tra hộp mực và lo xo ở trục từ của máy in. Nếu bạn phát hiện lò xo bị lệch hoặc méo thì bạn nên uốn nắn lại lò xo. Nếu lò xo đã bị gãy thì bạn nên thay trục từ mới vì không thể hàn lại được. 

Lỗi bản in bị đen và lem từ trên xuống dưới 

Nếu bạn thấy bản in bị đen, lem và nhám từ trên xuống dưới thì đây có thể là lỗi do mực của máy in. Nguyên nhân chính có thể do mực thải bị đầy nên dẫn đến tình trạng bị ứ động. Hoặc có thể do loại mực mà bạn sử dụng không phù hợp với dòng máy in này. Đầu tiên, bạn nên tiến hành kiểm tra hộp mực để xem mực thải có đầy không. Nếu có, bạn cần tiến hành tháo hộp mực ra và đổ hết mực thải đi. Cuối cùng, bạn đổ thêm mực in cho máy, nếu không ống mực sẽ hết chỉ sau 3-5 trang in. Đặc biệt, bạn có thể kiểm tra bằng cách in thử để xem hộp mực của máy in đã hết bị ứ động hay chưa. 

Tuy nhiên, nếu do loại mực bạn sử dụng không phù hợp với máy in thì bạn nên chọn lựa loại mực có nhãn hiệu nổi tiếng phù hợp với dòng máy của bạn. Lưu ý, bạn không nên sử dụng mực của những hãng khác và kém chất lượng trên thị trường sẽ khiến máy in nhanh chóng bị hư hỏng. 

Lỗi bản in bị nhòe chữ 

Đối với trường hợp, lỗi bản in bị nhòe chữ là một trong những lỗi phổ biến khi sử dụng để in ấn tài liệu. Bản in bị nhòe chữ sẽ khiến người đọc cảm thấy bị khó chịu trong quá trình đọc tài liệu. Trước tiên, để xử lý trường hợp này bạn cần hiểu được nguyên nhân tại sao khiến bản in bị nhòe chữ. Một số lỗi thường gặp có thể do trống in quá mòn, do giấy in sử dụng quá mỏng và không đảm bảo tiêu chuẩn trong quá trình. Bên cạnh đó, có thể do lo sấy bị hỏng khiến nhiệt sinh ra không đủ nóng để sấy khô mực trong bản in hoặc mực không được đổ đúng cách. 

Bản in bị nhòe chữ 

Để khắc phục lỗi bản in bị nhòe chữ, bạn cần phải kiểm tra toàn bộ máy in. Bạn có thể thay lô sấy cho máy in, thay trống in mới và đổ loại mực phù hợp và chính hãng do nhà sản xuất đưa ra. Nếu giấy in quá mỏng thì bạn nên thay bằng loại có chất lượng đạt tiêu chuẩn cao hơn. 

Lỗi bản in bị mờ, không nhìn rõ nét chữ 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi bản in bị mờ đó là do gương phản xạ của máy in mờ khi bụi hoặc hơi nước bám vào. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể do mực máy in không chính hãng nên không thể sử dụng được đối với may in của bạn. Hoặc do trục từ của máy bị giảm tính từ và vỏ trục từ quá mòn. Để bản in không bị tình trạng này, bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ gương phản xạ trước khi thực hiện các thao tác in. Bạn có thể kiểm tra hộp mực của máy in và đổ đầy bằng loại mực phù hợp với máy. Hoặc bạn có thể thay trục từ cho máy in để máy có thể thực hiện các thao tác in một cách mượt mà hơn. 

Bản in bị mờ, không nhìn rõ chữ 

Lỗi máy in bị kẹt giấy 

Máy in bị kẹt giấy 

Trong quá trình in ấn, chắc hẳn không ít lần bạn phải cảm thấy khó chịu khi giấy bị kẹt trong máy in. Điều này khiến bạn cảm thấy bối rối và không biết xử lý như thế nào cho đúng. Nguyên nhân chính khiến cho giấy bị kẹt trong máy in có thể do bao lụa của máy in bị cháy, bộ lăn kẹp giấy bị ẩn, bộ phận cảm biến ở cửa máy in và khay cuốn giấy bị lỗi. Thậm chí, có thể do bạn vô tình làm rơi vật rắn vào bên trong khiến cho giấy bị kẹt khi in ấn. 

Tuy nhiên, để xử lý trường hợp máy in bị kẹt giậy, bạn cần phải bình tĩnh và thực hiện theo các cách sau: 

 • Thay thế bao lụa mới cùng loại với máy in và chú ý bôi mỡ nhiệt để tránh trường hợp nhiệt bị khô.
 • Sau khi kiểm tra, nếu bộ lăn kẹp bị bẩn, bạn không nên sử dụng máy in và tiến hành vệ sinh con lăn kẹt giấy bằng cao su nằm trên trục ngang của máy. 
 • Thay bộ phận cảm biến cho máy in để tránh trường hợp máy báo lỗi Jam Paper. 
 • Tiến hành kiểm tra và lấy vật rắn ra ngoài một cách nhẹ nhàng và cẩn thận. 

Lỗi do máy in kéo nhiều giấy tờ cùng một lúc 

Khi máy in bị kẹt nhiều tờ giấy cùng một lúc thì nguyên nhân có thể do bạn sử dụng loại giấy kém chất lượng. Hoặc loại giấy in mà bạn đang sử dụng quá mỏng và bị ẩm nên dính vào nhau. Một nguyên nhân khác dẫn đến lỗi này có thể do trục đào của máy in đã bị mòn. 

Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng loại giấy in chất lượng cao để kiểm tra. Nếu trong quá trình in, máy in vẫn kéo nhiều tờ cùng một lúc thì bạn nên liên hệ với nhân viên sửa chữa để được hỗ trợ. Nếu trục đào đã bị mòn, thì bạn nên tiến hành thay trục đào mới cho máy in để quá trình in ấn diễn ra thuận lợi. 

Lỗi máy in bị kẹt mực 

Trong quá trình in ấn, bạn sẽ bắt gặp trường hợp máy in ngừng hoạt động và các đèn ở trên máy in sẽ nhấp nháy liên tục. Những dấu hiệu này cho thấy máy in của bạn đã bị kẹt mực. Lúc này, hộp mực tự động ngắt kết nối với máy do việc đổ đầy mực không đúng cách. Điều này khiến cho mực in bị kẹt lại khi in ấn. Tuy nhiên, để khắc phục trường hơp nay. Để khắc phục trường hợp này, bạn cần tháo hộp mực ra và dùng khăn khô mềm để làm sạch đầu phun. Sau khi thao tác này hoàn tất, máy in của bạn chắc chắn sẽ hoạt động lại bình thường. 

Máy in bị kẹt mực 

Lỗi máy in bị nháy đèn vàng liên tục

Khi sử dụng máy in tài liệu, nếu bạn thực hiện các thao tác in ấn đúng cách nhưng máy chưa hoạt động và nháy đèn vàng liên tục. Nguyên nhân chính khiến máy in nháy đèn vàng liền tục đó là do máy in bị kẹt giấy. Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng có thể do giấy in chưa được tiếp xúc với bộ phận nạp giấy hoặc do hộp mực của máy. Để giải quyết, bạn có thể thực hiện một trong những các cách sau: 

 • Tiến hành tháo máy in và kiểm tra xem giấy bị kẹt ở bộ phận nào. 
 • Đẩy khay giấy sát vào nhau cho tới khi giấy in tiếp xúc được với bộ phận nạp giấy, cuộn và in dễ dàng hơn. 
 • Nếu không thể tự sửa chữa, bạn cần phải gọi cho kỹ thuật viên của trung tâm để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Lỗi máy in bị treo 

Khi máy in bị treo, có thể do bạn đã thực hiện quá nhiều lệnh in cùng một lúc khiến cho máy không thể tiếp nhận kịp thời. Thao tác này khiến cho máy in bị treo trong quá trình in ấn và khiến bạn cảm thấy khó chịu khi cần tài liệu gấp. 

Tuy nhiên, cách xử lý trường hợp này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đăng nhập vào mục printer trên máy tính rồi kiểm tra danh sách các tập tin đang chuẩn bị in sẽ hiện lên. Tiếp theo, bạn nên nhấn vào từng tập tin và nhấn cancel để xóa bỏ bớt một vài lệnh in hoặc xóa toàn bộ. Cuối cùng, bạn khởi động lại máy in là máy sẽ hoạt động bình thường. 

Máy in bị treo do thực hiện in quá nhiều 

Lỗi máy in kêu to 

Bạn cảm thấy rất khó chịu và ngại ngùng khi sử dụng máy in để in ấn tài liệu những máy in kêu quá to. Nguyên nhân dẫn đến lỗi máy in kêu to do vị trí đặt máy không bằng phẳng. Vị trí đặt này khiến khay giấy và trục đào bị kênh dẫn đến tiếng kêu to bất thường khi máy in đang hoạt động. Ngoài ra, máy in kêu to cũng có thể do trục truyền lực và các bánh răng bị cong vênh bào món. 

Để khắc phục lỗi này, bạn cần đặt máy in ở nơi bằng phẳng. Nếu do trục truyền lực và bánh răng bị cong vênh thì bạn nên kiểm tra và thay thế linh kiện bị mòn, hỏng. 

Bài viết đã tổng hợp các lỗi máy in thường gặp phải trong quá trình sử dụng và cách khắc phục đơn giản nhanh chóng. Bạn hoàn toàn không cần quá phải lo lắng nếu gặp phải trường hợp lỗi các máy in trên. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình khắc phục lỗi máy in khi sử dụng.