Thật vậy, khi mua một chiếc máy tính xách tay, bạn thường rất chú ý đến cấu hình máy tính của mình. Tùy theo mỗi nhu cầu của mỗi cá nhân mà các nhà sản xuất laptop cũng đưa ra nhiều loại dòng máy với cấu hình và cấu trúc khác nhau.

Vậy cấu hình máy tính là gì? Và làm thế nào để bạn kiểm tra cấu hình mặc định? Các bạn hãy cùng cuudulieu.com theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề kiểm tra cấu hình máy tính nhé!

Khái niệm về cấu hình máy tính

Cấu hình máy tính theo như định nghĩa là tất cả những thông số kỹ thuật của phần cứng đã được tích hợp sẵn vào các loại máy như loại chip, thông số card đồ họa, card mạng, dung lượng RAM,  loại bus RAM, kích thước màn hình, trọng lượng màn hình,… đều tăng lên.  Loại cổng của cấu hình được trang bị, dung lượng pin, kích thước ổ cứng, cổng kết nối, v.v.

Máy vi tính

Cấu hình máy tính là một thông số kỹ thuật quan trọng để đánh giá  máy tính xách tay. Khi quyết định mua laptop hay PC, dựa vào cấu hình, người mua đánh giá và lựa chọn cấu hình phù hợp với nhu cầu và tài chính kinh tế của gia đình mình.

Một số cấu hình có trong máy tính

Cấu hình CPU

CPU (viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là CHIP): Bộ phận xử lý trung tâm của máy tính như máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. CPU có chức năng như bộ não của một cỗ máy, và các chức năng chính của nó là xử lý thông tin và dữ liệu, vận hành máy tính và điện thoại thông minh.

CPU

Bộ vi xử lý CPU bao gồm ba phần chính: khối điều khiển, khối số học ALU và các thanh ghi.

Bộ xử lý CPU gồm 3 phần chính

 • Khối điều khiển (CU control unit): Chịu trách nhiệm thông dịch các lệnh  chương trình và các thao tác điều khiển do đồng hồ hệ thống điều khiển. Đồng hồ hệ thống tạo ra đồng hồ tín hiệu tiêu chuẩn. Thời gian được gọi là tần số xung nhịp (hàng triệu đơn vị / giây) -MHz.
 • Khối tính toán ALU (Arithmetic Logic Unit): Có khả năng thực hiện các phép toán logic và xuất kết quả vào thanh ghi hoặc bộ nhớ.
 • Thanh ghi: Một bộ nhớ nhỏ nhưng rất nhanh được sử dụng để lưu tạm thời các toán hạng, kết quả tính toán, địa chỉ ô nhớ hoặc thông tin điều khiển.

Dữ liệu RAM

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là một thành phần quan trọng và chỉ  CPU mới tốt. Đây là nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời có thể lưu trữ thông tin trong một khoảng thời gian ngắn.

RAM

Dung lượng RAM càng lớn thì khả năng xử lý tác vụ càng nhanh. RAM bao gồm nhiều thành phần nhỏ như điện trở, tụ điện và bóng bán dẫn. Những thứ này phục vụ cho việc cung cấp nguồn điện ổn định cho RAM.

Ổ cứng

Ổ cứng là nơi lưu trữ hệ điều hành, dữ liệu tài liệu, tài liệu, nhạc, phim, v.v. của bạn. Dung lượng ổ cứng cũng là một thông số  quan trọng khi  mua  máy tính xách tay, máy tính để bàn vì dữ liệu được lưu trữ tại đây…

Ổ cứng máy vi tính

Hiện nay, trên thị trường có hai loại ổ là HDD và SSD. Máy tính  phổ thông và tầm trung  thường được định cấu hình để sử dụng ổ cứng HDD, nhưng nếu bạn  sử dụng ổ SSD, bạn có hai lựa chọn:

 • Thứ nhất: Nếu bạn bị thiếu dữ liệu, hãy thay ổ cứng bằng SSD. Dung lượng ổ SSD không lớn nên chỉ khoảng 120GB đến 256GB. Tất nhiên, bạn có  thể mua luôn ổ 500GB hoặc 1TB (1000GB) nếu tiết kiệm, tuy nhiên giá  rất cao trên 3,5 triệu.
 • Thứ hai: Thay thế ổ cứng HDD bằng ổ SSD. Sau đó lấy ổ cứng thay vì ổ CD hoặc DVD. Điều này có nghĩa là ổ đĩa CD hoặc DVD không còn khả dụng. Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm tiền vì bạn đang sử dụng ổ cứng làm ổ dữ liệu của mình.

Phần mềm card đồ họa

Card đồ họa (VGA) hay còn gọi là card rời là loại card chuyên xử lý đồ họa như video, hình ảnh. Phần quan trọng nhất của card đồ họa là GPU (Bộ xử lý đồ họa). Nó hoạt động như một bộ xử lý tác vụ để tăng tốc và xử lý đồ họa trên CPU bộ xử lý trung tâm.

Có hai loại card đồ họa cơ bản: card rời và card onboard (được tích hợp sẵn trong máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn).

VGA

 • Card onboard: Được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ của laptop (bảng mạch chính) để thực hiện các tác vụ xử lý đồ họa nhẹ. Thường có trên  máy tính  phổ thông và máy tính xách tay tầm trung. Đặc biệt là card tích hợp: Intel HD Graphics (630, 4000, 5500).
 • Thẻ rời: Một bộ thẻ hoạt động độc lập và có bộ nhớ riêng. Do đó, hiệu suất và tốc độ xử lý nhanh hơn nhiều so với card đồ họa. Thẻ rời thường gặp trên máy trạm và dòng game. Bạn có thể dựa vào thông số  máy tính hoặc tên thẻ để xác định nó là thẻ khác. Ví dụ: NVIDIA GeForce GTX.

“Mách bạn” cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng các loại phần mềm khác nhau

Muốn biết chính xác phần cứng máy được trang bị thì bạn cần kiểm tra cấu hình laptop và máy tính.

Để xem thông tin cấu hình cho máy tính Windows của bạn, hãy sử dụng lệnh dxdiag trong cmd, xem các thuộc tính của PC hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ.

Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách rà soát, xem cấu hình phần cứng máy tính một cách nhanh chóng và dễ dàng đồng thời cung cấp cho bạn những thông tin máy tính cần thiết. Hiện đã có trên Windows 10, 8 / 8.1, Windows 7 và XP.

Kiểm tra các loại cấu hình máy tính bằng Properties

Nhấp chuột phải vào  PC này (Windows 10), “Máy tính của tôi” (Windows 7) trên màn hình của bạn. Nếu bạn không thấy tùy chọn này trên màn hình của mình, hãy nhấn Windows + E, tìm “Máy tính này” hoặc “Máy tính của tôi”, nhấp chuột phải và chọn “Thuộc tính” hay còn gọi là Properties.

nhấp chuột phải và chọn “Thuộc tính” hay còn gọi là Properties

Hệ thống trả về thông tin cấu hình máy tính cơ bản ở bên trái, bao gồm Hệ điều hành, RAM, CPU,  trạng thái kích hoạt Windows, tên người dùng, tên máy tính và các cài đặt hệ thống khác, như hình dưới đây.

Thông tin cấu hình của máy tính

Loại hệ thống cho bạn biết máy tính của bạn đang chạy Windows 32 bit hay Windows 64 bit.

Kiểm tra cấu hình bằng msinfo32

Trong Windows 8.1 / 10, nhấn Windows + R trên bàn phím và nhập msinfo32 để xem tất cả thông tin máy tính về phần cứng, phần mềm và các thành phần khác, không chỉ cấu hình.

msinfo32

Hiển thị cửa sổ Thông tin Hệ thống, nơi bạn có thể xem  nhiều thông số  hệ thống, bao gồm: Ví dụ: Cuộn xuống Tên hệ điều hành, Tên hệ thống, Nhà sản xuất máy tính, Bộ xử lý, sử dụng phiên bản Windows 32 bit hoặc 64 bit. Nếu bạn muốn biết thêm về phần cứng, phần mềm hoặc các thành phần khác, bạn có thể chuyển đến menu bên trái.

Hiển thị cửa sổ Thông tin Hệ thống

Kiểm tra cấu hình máy tính bằng phần mềm Settings

Phương pháp này được hiển thị với các thông số kỹ thuật cơ bản của hệ thống như phiên bản phần mềm Windows, các bộ nhớ và bộ xử lý. Dưới đây là cách bạn có thể áp dụng để làm điều đó:

 • Bước 1: Nhấp vào Bắt đầu> Cài đặt> Hệ thống.
 • Bước 2: Kéo xuống menu bên trái và chọn Giới thiệu.

Settings

Phần Thông số thiết bị chứa thông tin chi tiết về bộ vi xử lý, RAM, kiến ​​trúc hệ thống, hỗ trợ bút và cảm ứng. Để biết thêm thông tin  về phần mềm, hãy xem Thông số kỹ thuật của Windows. Bạn có thể sử dụng nút Copy ở cuối mỗi phần để lưu các chi tiết để tham khảo hoặc xem lại sau này.

Kiểm tra cấu hình máy tính bằng cách sử dụng CPU-Z

Bạn có thể cài đặt phần mềm CPU Z trên máy tính của mình để xem các thông số và thông tin phần cứng của nó. Chương trình này cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết về toàn bộ cấu hình  máy.

Kiểm tra cấu hình máy tính bằng CPU-Z

Khi bạn cài đặt chương trình CPUZ, bạn sẽ thấy giao diện CPUZ, bao gồm các thông số máy tính như CPU, cache, mainboard, SPD, đồ họa, thông số về phiên bản. Mỗi  tab hiển thị thông tin chi tiết về cấu hình của máy.

Kiểm tra các thông số trên máy tính bằng Control Panel

Bảng điều khiển thường được sử dụng  để thay đổi cài đặt hệ thống và kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt, nhưng Control Panel cũng có thể được sử dụng để xem nhanh các thông số kỹ thuật có trong máy tính. Đây là một trong những cách bạn có thể làm điều này:

 • Bước 1: Tìm “Control Panel” trong thanh tìm kiếm của menu Start và chọn một trong những phương án phù hợp nhất với bạn.
 • Bước 2: Nhấp vào menu View và chọn Biểu tượng lớn hoặc Biểu tượng nhỏ.
 • Bước 3: Nhấp vào “Hệ thống”. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ mới với thông tin về thiết bị Windows 10 và thông số kỹ thuật của bạn.

Kiểm tra các thông số trên máy tính bằng Control Panel

Cách phân loại các máy tính theo từng cấu hình

Con người đã phân loại thành 4 kiểu máy tính, bao gồm siêu máy tính, máy tính lớn mainframe, máy tính mini và phổ biến nhất là máy tính siêu nhỏ, dựa trên các thông số cấu hình và kích thước máy tính.

“Siêu” máy tính

Siêu máy tính (HPCs Computing Hiệu suất cao) là những máy tính mạnh nhất hiện nay, với cấu hình mạnh nhất, tốc độ nhanh nhất, đắt nhất, kích thước lớn nhất và  có thể thực hiện hàng tỷ phép tính mỗi giây. Nó có nhiều người dùng, đa xử lý, hiệu suất cực cao và dung lượng lưu trữ lớn.

Siêu máy tính

Nó được gọi là siêu máy tính vì nó có thể giải quyết những vấn đề khó và phức tạp chỉ trong nano giây. Những máy tính này được sử dụng để dự báo thời tiết thế giới, dự báo khí hậu, chụp ảnh kỹ thuật số, v.v.

Máy tính mini

Máy tính mini là một máy  tính tầm trung với hệ thống đa xử lý tầm trung. Nó đắt hơn máy  tính và cũng được sử dụng rộng rãi trong các trường đại học, chính phủ, doanh nghiệp, v.v. để có thể xử lý các loại dữ liệu phức tạp.

Máy tính mini

Máy tính mini cũng được sử dụng trong  nghiên cứu khoa học, hệ thống thiết bị, phân tích kỹ thuật, giám sát và kiểm soát các quy trình công nghiệp, v.v. Ví dụ MAI Basic 4, tạo dữ liệu NOVA, Microdata Corp / Micrô 820, PDP11, VAX, v.v.

Máy vi tính

Máy vi tính là một trong những loại máy đang phổ biến nhất hiện nay. Máy mỏng, với  bộ vi xử lý hoạt động như một đơn vị xử lý trung tâm (CPU) và bộ nhớ và các mạch xuất / nhập (I / O) chạy trên một bảng mạch in duy nhất (PCB) để giải quyết các công việc hàng ngày, đáp ứng nhu cầu cá nhân của bạn. ).

Máy vi tính bàn

Một số cách nhận biết và nâng cấp cấu hình máy tính sau khi đã kiểm tra

Nâng cấp cho RAM

Máy tính của bạn hiện có  khoảng 4GB RAM, tuy nhiên nếu muốn chạy  nhiều chương trình, ứng dụng,… thì bạn cần lắp thêm thanh RAM khác. RAM 8GB thường hỗ trợ chạy đa nhiệm và mượt mà hơn.

Nâng cấp cho ổ cứng của SSD

Ổ cứng SSD nhanh hơn HDD và có thể đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn. Do đó, bạn có thể trang bị ổ cứng SSD khi cần thiết.

Nâng cấp thêm card đồ họa

Cân nhắc mua card đồ họa rời nếu bạn  sử dụng các phần mềm như đồ họa, thiết kế, 3D hoặc nếu bạn thường xuyên chơi các game khủng. Thành phần này giúp cải thiện tốc độ và hiệu suất của máy tính, laptop, ảnh, video, 3D,… mang đến trải nghiệm mượt mà nhất.

Hy vọng với các nội dung trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cách kiểm tra cấu hình máy tính cũng như phân loại máy tính. Bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản có thể áp dụng những lúc bạn cần khi nhắc đến “cấu hình” nhé.