Win 10 là hệ điều hành window phổ biến nhất hiện nay bởi việc tương thích cao với nhiều dòng máy và ứng dụng. Tuy nhiên khi cài đặt, bạn nhận được thông báo lỗi khi nâng cấp hoặc cài đặt Windows 10 vì nhiều lý do khác nhau. Lỗi cài đặt win 10 diễn ra tương đối phổ biến, khiến quá trình cài đặt bị thất bại. Bài viết sau, cứu dữ liệu tổng hợp những lỗi không cài được win 10 thường gặp và cách khắc phục hiệu quả những trường hợp này.   

Lỗi 0xC1900101 khi cài win 10

Mô tả lỗi 

Lỗi 0xC1900101 thường là lỗi trình điều khiển của hệ điều hành window. Tuy nhiên, nếu trong quá trình cài bạn thấy bất kỳ mã lỗi nào trong số này, hãy thử làm theo các bước được hướng dẫn để khắc phục sự cố nhé.

Mã lỗi 0xC1900101 do trình điều khiển hệ thống 

Cách khắc phục trên Windows 10

Dưới đây là cách khắc phục khi bạn gặp phải lỗi OxC1900101 mà bạn có thể thực hiện theo để sửa chữa:

 • Đảm bảo thiết bị laptop hoặc PC có đủ dung lượng: Thiết bị của bạn cần có tối đa ít nhất 16GB dung lượng trống để nâng cấp HĐH 32 bit hoặc 20GB để nâng cấp HĐH 64 bit. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn không có đủ dung lượng, bạn có thể áp dụng biện pháp giải phóng dung lượng ổ đĩa trong Windows hoặc lắp thêm ổ cứng. 
 • Chạy bản Windows Update một vài lần: Sau khi tải xuống và cài đặt bất kỳ bản cập nhật nào khả dụng trong Windows Update. Bản cập nhật bao gồm bản cập nhật phần mềm, bản cập nhật phần cứng và một số trình điều khiển cho bên thứ ba. Bạn có thể sử dụng bộ hướng dẫn giải quyết trục trặc cho Windows 10 để khắc phục lỗi cập nhật. 
 • Kiểm tra trình điều khiển của bên thứ 3 và tải xuống bất kỳ bản cập nhật nào: Đầu tiên, bạn cần tìm thấy các trình điều khiển bên thứ ba. Sau đó, hướng dẫn cài đặt cho bất kỳ phần cứng nào đã được thêm vào thiết bị trên trang web của nhà sản xuất. 
 • Tháo phần cứng phụ trong thiết bị: Tháo tất cả các thiết bị lưu trữ và ổ đĩa bên ngoài. Bên cạnh đó, bạn có thể cắm như phần chứng khác mà có thể đã cắm vào thiết bị nhưng không cần thiết cho chức năng cơ bản. 
 • Kiểm tra Trình quản lý Thiết bị để tìm lỗi: Bạn cần biết cách cài đặt lại các chương trình của mình và có sẵn mọi khóa sản phẩm cần thiết. Đừng quá lo lắng, bộ bảo vệ Windows sẽ giúp bảo vệ thiết bị của bạn trong thời gian chờ đợi. 
 • Sửa lỗi ổ cứng: Đầu tiên chọn nút bắt đầu, rồi trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ nhập dấu nhắc lệnh. Sau đó, chọn dấu nhắc lệnh từ danh sách kết quả. Trong quá trình cửa sổ bật lên, nhập chkdsk/f C: rồi nhấn phím Enter. Quá trình sửa lỗi sẽ được tự động bắt đầu trên ổ cứng và được yêu cầu khởi động lại trên toàn bộ thiết bị. Tuy nhiên, bạn phải có quyền quản trị trên thiết bị để làm điều này. 
 • Khởi động lại vào Windows: Bạn nên khởi động lại toàn bộ máy 
 • Khôi phục và sửa chữa các tệp trong thiết bị: Đầu tiên chọn nút bắt đầu, rồi vào trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập dấu nhắc lệnh. Bạn cần chọn dấu nhắc lệnh từ danh sách trong kết quả. Trong cửa sổ bật lên, bạn cần nhập DISM.exe/Online/Cleanup-image/Restorehealth rồi nhấn phím Enter. 

Lỗi 0XC1900208 – 0X4000C

Mô tả lỗi 

Lỗi 0XC1900208 – 0X4000C hiện tượng xảy ra do ứng dụng không tương thích. Lỗi này sẽ cho thấy rằng một ứng dụng không tương thích được cài đặt trên PC đang chặn trong quá trình nâng cấp hoàn tất. Bạn cần phải đảm bảo rằng tất cả các ứng dụng đều được cập nhật phiên bản mới nhất và sau đó kiểm tra tính tương thích. Bạn hoàn toàn không cần lo lắng, đây là những mã lỗi số rất nhiều mã lỗi sự cố tương thích mà Windows Upgrade hiển thị. 

Kiểm tra các ứng dụng về tính tương thích hệ điều hành 

Cách khắc phục trên Windows 10 

Vì đây là lỗi liên quan đến khả năng tương thích, thường được Trình cố vấn cấp Windows nâng cấp hiển thị. Bạn cần kiểm tra hệ điều hành để đảm bảo gỡ cài đặt mọi ứng dụng không tương thích rồi có thể thử nâng cấp lại. Dưới đây là những cách phục lỗi 0xC1900208 – 0x4000C trên Windows 10.

 • Cập nhật tất cả các phần mềm và ứng dụng
 • Gỡ cài đặt một phần mềm hoặc ứng dụng bất kỳ 
 • Kiểm tra các phần mềm đã được đánh giá 
 • Xóa tệp chặn nâng cấp các ứng dụng không tương thích 

Lỗi 0xC1900107 

Mô tả lỗi 

Khi nâng cấp hệ điều hành, hầu hết người dùng sẽ đối mặt với lỗi không cài được windows này. Đây là một lỗi khá phổ biến khi nâng cấp Windows 10 từ phiên bản này sang phiên bản khác. Tuy nhiên, để giải mã lỗi này bạn cần phải xóa các file cài đặt trước đó nếu nâng cấp lên win 10. 

Ngoài ra, khi bạn nâng cấp Windows 10 lên một phiên bản mới hơn, nó sẽ tự động lưu các file đã cài đặt trước vào một folder trong thư mục root của ổ C. Các file này sẽ giúp bạn dung lượng nếu không tương thích với Windows 10 mới. Lưu ý nếu bạn không xóa được các file cài đặt trước đó thì Windows không thể được nâng cấp lên phiên bản mới khác. 

Cách khắc phục mã lỗi 0xC1900107 

Để khắc phục lỗi cập nhật này, bạn cần xóa các file đã cài đặt Windows 10 trước đó. Bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây để sửa mã lỗi cập nhật 0xC1900107 trong Windows 10. 

 • Bước 1: Truy cập vào máy và mở ứng dụng “Settings” 
 • Bước 2: Sau đó, nhấp vào chuyển đến trang “System”
 • Bước 3: Bạn cần nhấp vào tab “Storage” trên bảng điều khiển bên trái 
 • Bước 4: Nhìn trên bảng điều khiển bên phải, nhấp vào liên kết “Configure Storage Sense or run it now”

Chọn Configure Storage Sense or run it now

 • Bước 5: Cuộn xuống và chọn vào nút hộp kiểm tra “Delete previous version of Windows” 
 • Bước 6: Cuối cùng bấm vào nút “Clean now”

Sau bạn bấm vào nút này, Windows 10 sẽ xóa các file cài đặt trước đó của bạn. Khi các file đã bị xóa, bạn sẽ nhìn thấy một dấu kiểm bên cạnh nút “Clean Now”. Bởi vì các file cài đặt trước đó đã bị xóa, lỗi 0xC1900107 sẽ được khắc phục và bạn có thể tiến hành nâng cấp lên Win 10. 

Lỗi 0x80073712

Mô tả lỗi 

Đây là lỗi phát sinh thường gặp khi cập nhật hệ điều hành Win 10 do Windows setup bị lỗi hay thiếu file trong quá trình chạy. Tuy nhiên, một nguyên nhân khác đó là không đủ dung lượng trong ổ đĩa cứng. Bạn hoàn toàn không cần phải quá lo lắng vì lỗi này có thể khắc phục được.

Cách khắc phục 

Lỗi 0x80073712 thể hiện được tệp mà windows update cần có thể bị hỏng hoặc bị thiếu. Để khắc phục mã lỗi này, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây: 

 • Bước 1: Truy cập vào “Type here to search” rồi gõ tìm kiếm “CMD”
 • Bước 2: Sau đó chọn vào mục “Run as administrator”
 • Bước 3: Bạn cần nhập lệnh sau: dism /Online /Cleanup-image /Restorehealth trên màn hình hiển thị 

Nhập lệnh sau: dism /Online /Cleanup-image /Restorehealth

 • Bước 4: Cuối cùng, khởi động lại thiết bị của bạn để hoàn tất việc sửa lỗi các file trên hệ thống

Lỗi 0x800F0923

Mô tả lỗi 

Mã lỗi này thể hiện trình điều khiển của phần mềm khác trên PC của bạn không tương thích với bản nâng cấp lên Windows 10. Bên cạnh đó cũng có những nguyên nhân gây ra lỗi không cài được Win 10 này: 

 • Trình điều khiển của thiết bị đã bị lỗi thời 
 • Máy tính của bạn không đáp ứng được các thông số kỹ thuật tối thiểu để có thể nâng cấp lên được Win 10
 • Thiết bị không đủ dung lượng ổ đĩa cứng 
 • Do phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba can thiệp vào quá trình Update Windows

Lỗi này thể hiện trình điều khiển không tương thích 

Cách khắc phục 

Để sửa chữa lỗi này, bạn có thể tham khảo các cách khắc phục sau:

 • Chạy lại trình gỡ rối của Windows Update 
 • Kiểm tra tính tương thích của thiết bị và ứng dụng 
 • Cập nhật trình điều khiển driver của thiết bị 
 • Xóa bỏ cài đặt trình điều khiển SPTD 
 • Vô hiệu hóa phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba 
 • Mở rộng dung lượng ổ cứng bằng cách dọn dẹp hoặc giải phóng dung lượng của ổ đĩa
 • Có thể tải bản cập nhật Windows 10 thông qua trang web Microsoft
 • Khởi động lại dịch vụ Windows Update
 • Sử dụng các phần mềm tự động kiểm tra và sửa lỗi

Một số lỗi không cài Win 10 khác bạn có thể gặp phải

Bên cạnh những lỗi phổ biến thường gặp trong quá trình cập nhật hệ điều hành mới, bạn có thể sẽ gặp một số lỗi khác. Dưới đây là các lỗi cài đặt đặt nâng cấp và một số cách khắc phục bạn có thể thử khắc phục những lỗi đó. 

Bộ mã lỗi 0x80070070 – 0x50011, 0x80070070 – 0x50012, 0x80070070 – 0x60000

Mã lỗi này cho biết rằng PC của bạn không có đủ dung lượng để có thể cài đặt bản nâng cấp Win 10. Để khắc phục mã lỗi này, bạn cần giải phóng một ít dung lượng trên ổ đĩa và thử cài đặt cập nhật lại. 

Lỗi bản cập nhật này không áp dụng cho máy tính của bạn 

Mã lỗi này có ý nghĩa PC của bạn chưa được cài đặt bản cập nhật bắt buộc. Để khắc phục lỗi này, bạn cần kiểm tra thiết bị một cách cẩn thận. Đặc biệt, bạn chắc chắn tất cả các bản cập nhật quan trọng đã được cài đặt trên thiết bị trước khi nâng cấp. 

Mã lỗi này có ý nghĩa laptop của bạn chưa sẵn sàng cập nhật 

Lỗi không thể hoàn tất bản cập nhật, đang hủy các thay đổi hoặc cấu hình windows update không thành công 

Đây là lỗi phổ biến có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong quá trình cập nhật khi bản Windows không hoạt động. Do đó, bạn cần xác định được mã lỗi cụ thể để có thể tìm ra cách tốt nhất để xử lý tốt nhất. Một trong những cách tìm mã lỗi nhanh nhất đó là xem lịch sử cập nhật. Để xem bản lịch sử cập nhật, bạn có thể thực hiện các bước sau: 

 • Đối với Win 8.1: Mở Windows Update bằng cách trượt nhanh vào cạnh phải của màn hình, sau đó chọn Cài đặt -> Thay đổi cài đặt PC > Cập nhật và khôi phục > Xem lịch sử cập nhật của bạn 
 • Đối với Win 7: Mở Windows Update bằng cách chọn nút bắt đầu trong hộp tìm kiếm. Sau đó, bấm vào cập nhật trong danh sách kết quả, chọn Windows update > xem lịch sử cập nhật

Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn đọc những lỗi không cài được Win 10 thường gặp trong quá trình nâng cấp thiết bị. Cập nhật hệ thống phần mềm là điều nên làm để giúp thiết bị đạt được hiệu suất hoạt động cao nhất. Nếu bạn gặp phải các lỗi này, hãy thử áp dụng các phương pháp khắc phục trên. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng các công cụ sửa lỗi Win 10 tự động.