3DS MAX là một phần mềm đồ hoạ máy tính để tạo dựng các mô hình 3D, hình ảnh kỹ thuật số và hoạt ảnh. Đây là một công cụ thiết kế được sản xuất từ công ty Autodesk. Gần đây, nhà sản xuất đã cho ra mắt phiên bản Autodesk 3DS MAX 2023 với nhiều cải tiến mới. Bài viết dưới đây mà cuudulieu cung cấp thông tin cơ bản về công cụ 3DS MAX bản 2023.

Giới thiệu chung về 3DS MAX 2023

Autodesk 3DS MAX 2023 là một trong những công cụ quan trọng, cần thiết để thiết kế, tạo dựng các mô hình 3D sinh động và tràn đầy sức sống. Phần mềm 3DS MAX được trang bị một loạt tính năng cùng với thao tác đơn giản, dễ dàng. Bên cạnh đó, công có có khả năng kéo vào cho phép người dùng thêm một số tính năng được yêu cầu vào trong.

3DS MAX 2023 - công cụ thiết kế mô hình 3D chuyên nghiệp

Công cụ Autodesk 3DS MAX 2023 được ứng dụng trong thiết kế nhân tạo, tiền xử lý hàng hoá và trò chơi máy tính. Đặc biệt, điểm nổi bật nhất của phần mềm này chính là mô hình hóa. Phần mềm này còn khả năng giả mạo vật thể và hình ảnh sống động, chân thực trực tiếp trên địa hình hoàn toàn thực tế.

3DS MAX 2023 là công cụ lý tưởng, tuyệt vời dành cho các kiến ​​trúc sư, kỹ sư, nghệ sĩ VFX và nhà phát triển trò chơi. Phần mềm này cho phép họ tạo nên quy trình thiết kế, tạo dựng trò chơi, môi trường thực tế ảo sống động, tuyệt đẹp. Nó bao gồm nhiều API và khả năng mở rộng hỗ trợ truy cập để khám phá được nền tảng phát triển 3D đáng kinh ngạc. Phần mềm cung cấp hỗ trợ cho nhiều định dạng tệp phổ biến, thông dụng như 3D,  DWG, DXF, XML, AI, DEM, DDF.

Autodesk 3DS MAX 2023 mang đến cho người dùng đa dạng các công cụ cần thiết, hữu ích để thiết lập mô hình các loại đối tượng và thiết kế phức tạp như đa giác, tham số, NURBS,… Phần mềm còn cung cấp cho mọi người các thay đổi trong hiển thị bản xem trước và thời gian thực. Ứng dụng này cho phép nhập và xuất những dự án từ Rhino, Revit Architecture. Sử dụng công cụ thiết kế tuyệt vời này, người sử dụng có thể tạo dựng một thế giới to lớn, đồ sộ trong trò chơi, thiết kế các yếu tố và thành phần sinh động, chất lượng cao. 

Công cụ thiết kế này hiển thị với hiệu suất hoạt động cao mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng. Tóm lại, Autodesk 3DS MAX 2023 thực sự là tiện ích thiết kế hoạt hình và mô hình 3D vô cùng hiệu quả dành cho các nhà thiết kế trò chơi, nghệ sĩ âm nhạc, kiến trúc sư và nhà thiết kế đồ họa. Công cụ này sẽ giúp tạo nên thiết kế phức tạp, cảnh vật tuyệt đẹp hoặc các tệp đa phương tiện chuyên nghiệp.

DOWNLOAD

Những tính năng mới được cập nhật trên Autodesk 3DS MAX 2023

So với phiên bản trước đây, 3DS MAX 2023 đã được Autodesk nâng cấp và phát triển thêm một số tính năng. Dưới đây, bài viết sẽ cung cấp cụ thể về các cập nhật mới nhất của công cụ thiết kế 3DS MAX.

Cập nhật Retopology Tools

Bản phát hành mới nhất của Autodesk 3DS MAX đã cập nhật Retopology Tools sở hữu thêm các tính năng mới. Có thể kể tới như tùy chọn biểu diễn lại mô hình trước khi tính toán đến cấu trúc liên kết mới, xử lý dữ liệu lớn. Mọi người có thể dùng mô hình ReForm Preprocess để thiết kế đối tượng remesh proxy và được dùng làm tệp dữ liệu cho những thuật toán Topology.

Bản cập nhật này còn đem lại khả năng dùng Display Mode Pull- Down menu nhằm xem được kết quả của remesh, input và output. Các dữ liệu lưới mà mọi người xử lý bằng ReForm như UV, Normals,… vẫn được duy trì tại lưới đầu ra của Retopology.

3DS MAX 2023 được cập nhật Retopology Tools

Hỗ trợ xuất tệp gITF

Trong phiên bản 3DS MAX 2023, mọi người có thể xuất bản nội dung thiết kế của mình sang định dạng gITF. Điều này giúp các bạn dùng được nội dung trong những cửa hàng trực tuyến, ứng dụng web hay trò chơi trình duyệt.

Cải tiến hiệu suất và quy trình làm việc

3DS MAX được cải tiến quy trình làm việc gồm phương pháp Snap Working Pivot – cách thức mới để định vị những điểm trục đối với các công cụ trong việc tạo nên mô hình 3D hay character rigging. Người sử dụng có thể bắt được điểm trục vào đỉnh, mặt, cạnh hoặc  một vị trí trung bình của các đỉnh, mặt, cạnh đã chọn. Bên cạnh đó, nó có thể thêm những grids hoăc đối tượng vào một cảnh nhằm định vị  trục chính xác, đơn giản hơn.

Sự thay đổi khác như thanh công cụ mới – Tự động sao lưu giúp điều chỉnh cài đặt lưu trữ và theo dõi thời gian sao lưu diễn ra. Những cải tiến về hiệu suất của 3DS MAX gồm nén tệp ảnh khi lưu và Occlude Selection có tốc độ xử lý nhanh hơn 2, 3 lần.

Phiên bản 3DS MAX 2023 có tự động sao lưu

MAXtoA 5.1 và Render OptiX giảm nhiễu

3DS MAX với MAXtoA 5.1 có thêm tuỳ chọn dùng kết cấu khác nhau ở mỗi trục trong khi sử dụng phép chiếu 3 mặt. Hệ thống có thể dùng cho những hiệu ứng che bóng như rêu, bụi hay tuyết, trong đó vật liệu được áp dụng thường quy theo 1 hướng cụ thể.

Autodesk 3DS MAX bản 2023 đã cập nhật OptiX 7 được đào tạo bởi AI của Nvidia giúp người dùng có thể dùng nó trong quá trình làm VFX, trong đó AOV cần biên dịch lại. Phiên bản này cũng cải tiến tính tương tác ở các bản xem trước IPR.

Một số cải tiến khác

Ngoài các cập nhật trên, phiên bản Autodesk 3DS MAX 2023 còn được cải tiến một số tính năng khác:

 • Phím tắt Unwrap UVW: Một số phím tắt mới do người sử dụng yêu cầu cho vào công cụ sửa đổi Unwrap UVW đã được bổ sung thêm vào bản 2023. Có thể kể tới như phím tắt cho Stitch, Grow, Shrink, Pack,…
 • Hiệu suất lưu trữ tệp cảnh đã nén: Trong bản 3DS MAX 2023, việc nén tệp cảnh đã được tối ưu hóa với tốc độ nhanh hơn gần 2 lần nhờ vào thư viện lưu trữ mới, đa luồng cùng những tối ưu hóa khác.
 • Active Manipulator: Phần mềm có thể hiển thị các trình điều khiển của ngăn xếp công cụ sửa đổi thay vì hiển thị tất cả những trình điều khiển có thể được. 

Những cải tiến khác trong 3DS MAX 2023

 • Lọc Per-Viewport – Multiselect: Mọi người có thể làm việc theo cùng phong cách của những tùy chọn đa lựa chọn để tương tác cùng với hộp thoại Per-Viewport Filtering. 
 • Trình cài đặt theo yêu cầu cho nhập Inventor và Revit: Phiên bản 3DS MAX 2023 bao gồm trình cài đặt mới cho nhập Revit và Inventor sẽ cho phép mọi người cài đặt những thành phần tương tác khi cần.
 • Cập nhật Python 3.9.7: Autodesk 3DS MAX 2023 phát triển với nền tảng hiệu ứng hình ảnh Python bản 3.9.7.  Phiên bản Python này sở hữu nhiều cải tiến về hàm chuối mới, hiệu suất và chất lượng được cải thiện..
 • Hỗ trợ cho Visual Studio 2019: Phần mềm thiết kế này có hỗ trợ Visual Studio 2019. Do đó, công cụ được phép trình cắm bên thứ ba nhằm hưởng lợi từ tối ưu hóa trình biên dịch và cải thiện thời gian chạy.

Yêu cầu về cấu hình cài đặt của công cụ Autodesk 3DS MAX 2023

Để có thể cài đặt được phần mềm 3DS MAX 2023 thì máy tính của bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Hệ điều hành sử dụng: Window 7/ 8/ 10/ 11.
 • Bộ xử lý: Intel 64-bit hoặc AMD với lệnh SSE4.2
 • Bộ nhớ RAM tối thiểu 8GB
 • Dung lượng trống trong đĩa cứng ít nhất 9GB

Những bước cơ bản cài đặt công cụ 3DS MAX 2023

Mọi người có thể tải phần mềm thiết kế Autodesk 3DS MAX 2023 này trên một số website trên mạng. Sau đó, hãy tiến hành theo các thao tác sau để cài đặt công cụ:

 • Giải nén tệp 3DS MAX 2023 đã tải xuống

Cách thức cài đặt 3DS MAX 2023

 • Chọn file Setup rồi nhấn vào “Run as administrator”
 • Tiếp theo tích chọn ô “I agree …” và chọn “Next”. Sau đó, tiếp tục chọn “Next”
 • Cuối cùng chọn “Install” để hoàn tất và nhấn “Start” để mở ứng dụng.

Như vậy, bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về công cụ thiết kế Autodesk 3DS MAX 2023. Mong rằng nội dung trên đã giúp các bạn hiểu hơn về phần mềm tạo hình ảnh 3D.