Chế độ máy tính bảng là một tính năng mới của Windows 10. Nó được tạo ra do sự thất vọng mà tạo ra bởi màn hình Bắt đầu toàn màn hình từ phiên bản Windows 8.1. Đó là một cách tuyệt vời để có thể sử dụng Windows 10 trên những thiết bị màn hình cảm ứng như là máy tính bảng hay thiết bị 2 trong 1 như Surface Pro của nhà Microsoft. Trong bài viết này, cứu dữ liệu chia sẻ những gì chế độ máy tính bảng trên Win 10 là gì, làm thế nào để sử dụng nó và làm thế nào để vô hiệu hóa nó cũng như cách để cấu hình cách nó hoạt động.

Chế độ máy tính bảng trong Windows 10 là gì?

Chế độ máy tính bảng trong Windows 10 là gì?

Trong Windows 8, cả 2 màn hình Bắt đầu và ứng dụng hiện đại từ phía Cửa hàng Windows đều được chạy ở chế độ toàn màn hình, ngay khi bạn không sử dụng các loại máy tính bảng hay thiết bị có liên lạc. Điều này đã gây ra rất nhiều sự thất vọng trong số người dùng có máy tính để bàn truyền thống sử dụng chuột và bàn phím.

Trong Windows 10, Microsoft đã phát triển thêm chế độ Máy tính bảng, không được thực thi ở tất cả người dùng, giống như phiên bản Windows 8, điều này thật tuyệt vời với người dùng. Windows 10 sẽ chủ động chỉ đề xuất đến chế độ máy tính bảng nếu như bạn có thiết bị có liên lạc.

Nếu bạn có thiết bị Windows 10 lai giống như Surface Pro, ASUS Transformer hayLenovo Miix, khi bạn tháo máy tính bảng rra khỏi đế của nó, bạn sẽ được hỏi rằng có muốn chuyển sang Chế độ Máy tính bảng hay là không .

Nếu bạn bấm vào Có, Menu Bắt đầu sẽ được hiển thị ở chế độ toàn màn hình

Nếu bạn bấm vào Có, menu bắt đầu sẽ được hiển thị ở chế độ toàn màn hình, cũng giống tất cả những ứng dụng, Cài đặt cũng như Bảng Điều khiển. Những biểu tượng ứng dụng trên thanh tác vụ được ẩn, giống như hộp tìm kiếm của Cortana hiển thị khi không sử dụng ở chế độ máy tính bảng trên Windows 10.

màn hình Bắt đầu

Máy tính để bàn hiện không còn được hiển thị và điểm bắt đầu cho tất cả những hoạt động của bạn là màn hình Bắt đầu. Theo mặc định thì màn hình Bắt đầu sẽ hiển thị những ô mà bạn đã ghim vào nó. Ở góc trên cùng bên trái sẽ có ba biểu tượng, được hiển thị trong phần ảnh chụp màn hình bên dưới.

tablet mode

Nếu người dùng nhấn biểu tượng đầu tiên, màn hình Bắt đầu hiển thị tên tất cả các nút ở bên trái của nó. Nếu như bạn nhấn biểu tượng thứ hai, những ô được ghim của bạn sẽ đều được hiển thị (đó là hành vi được mặc định của màn hình Bắt đầu ) và nếu như bạn nhấn vào thứ ba, danh sách sẽ được hiển thị với hầu hết tất cả các ứng dụng đã được cài đặt trên thiết bị Windows 10 của bạn.

Cách tắt chế độ máy tính bảng trên win 10

Giả sử rằng bạn đang ở chế độ Máy tính bảng trong win 10 và bây giờ bạn muốn thoát trở lại màn hình thông thường. Trên thiết bị có chế độ chạm, vuốt từ lề phải của màn hình sang bên trái, để hiển thị bảng Trung tâm hành động. Sau đó, nhấn vào Chế độ máy tính bảng đã được đánh dấu bên dưới.

Cách tắt chế độ máy tính bảng trên win 10

Nếu người dùng đang sử dụng chuột và bàn phím, hãy click vào biểu tượng Trung tâm Hành động ở khu vực thông báo trên thanh tác vụ hay nhấn Windows + A trên bàn phím của người dùng. Sau đó, click vào nút Chế độ máy tính bảng để có thể thoát khỏi chế độ này.

thoát khỏi chế độ tablet mode

Cách bật chế độ máy tính bảng trên Win 10

Nếu người dùng đã bỏ lỡ lời nhắc chuyển sang Chế độ máy tính bảng, người dùng hoàn toàn có thể bật chế độ này bằng cách thủ công bất kỳ lúc nào, ngay cả trên thiết bị không có màn hình cảm ứng. Khi chế độ này tắt và người dùng nhấn nút Chế độ máy tính bảng trong Trung tâm hành động thì thiết bị này sẽ bắt đầu Chế độ máy tính bảng .

Cách định cấu hình cách thức hoạt động của Chế độ máy tính bảng

Nếu người dùng muốn định cấu hình cách hoạt động, bạn hãy mở ứng dụng Cài đặt. Sau đó, chuyển đến Hệ thống rồi sau đó chuyển sang chế độ Máy tính bảng . Ở đây người dùng sẽ tìm thấy tất cả các cài đặt có liên quan tới tính năng này.

Cách định cấu hình cách thức hoạt động của Chế độ máy tính bảng

Tùy chọn cấu hình đầu tiên sẽ được đặt tên là “Khi tôi đăng nhập” . Nếu như bạn nhấp hay nhấn vào danh sách thả xuống, có thể chọn một trong những tùy chọn sau:

  • “Sử dụng chế độ máy tính bảng” – buộc hệ điều hành Windows 10 sử dụng Chế độ máy tính bảng mỗi lần bạn đăng nhập, ngay cả lúc bạn đang sử dụng chuột với bàn phím tại thời điểm đó. Đây là một hành vi mà Windows 8 cũng có và bạn có thể sẽ không thích nó, trừ khi rằng bạn đang sử dụng một máy tính bảng mà không cần dùng đến chuột và bàn phím.
  • “Sử dụng chế độ dành cho máy tính để bàn” – buộc rằng Windows 10 chuyển sang màn hình nền mỗi khi bạn đăng ký, ngay cả lúc bạn đang sử dụng loại màn hình cảm ứng. Tùy chọn này sẽ hữu ích cho người dùng có thiết bị laptop/PC không có màn hình cảm ứng.
  • “Sử dụng chế độ thích hợp cho phần cứng của tôi” – khi phần cài đặt này được bật, Windows 10 sẽ kiểm tra xem người dùng có chuột và bàn phím có sẵn trên thiết bị hay không. Nếu người dùng làm vậy, nó sẽ chuyển qua màn hình nền khi bạn đăng nhập. Nếu không, bạn hãy khởi động Chế độ máy tính bảng . Chúng tôi khuyên rằng bạn nên sử dụng cài đặt này trong những thiết bị lai.

Khi thiết bị này được tự động bật hay tắt chế độ máy tính bảng

Tùy chọn loại cấu hình thứ hai được đặt tên là “Khi thiết bị này được tự động bật hay tắt chế độ máy tính bảng” . Nhấp hay nhấn vào danh sách thả xuống rồi chọn một trong những tùy chọn sau:

  • “Đừng hỏi tôi và không thực hiện chuyển đổi” – Windows 10 sẽ không bao giờ thay đổi chế độ hiện tại trừ khi người dùng thay đổi bằng tay bằng cách sử dụng những hướng dẫn được chia sẻ ở trước đó trong phần hướng dẫn này.
  • “Luôn hỏi tôi trước khi chuyển đổi” – khi phát hiện rằng người dùng đã gắn hoặc tháo máy tính bảng khỏi đế của nó, Windows 10 sẽ hỏi bạn tiếp theo muốn làm gì. Đây là cài đặt được xem là tốt nhất trong quan điểm của chúng tôi.
  • “Đừng hỏi tôi và luôn luôn chuyển đổi” – Windows 10 tự động khởi động rồi sau đó thoát khỏi Chế độ máy tính bảng tùy vào việc người dùng đã lắp hoặc tháo máy tính bảng khỏi đế của nó hay chưa

Đừng hỏi tôi và luôn luôn chuyển đổi

Hai cài đặt cuối cùng sẽ có nút chuyển để Bật hay Tắt. Nếu bạn bật Windows 10 để “ẩn biểu tượng ứng dụng vào thanh tác vụ trong chế độ máy tính bảng”, thì sẽ không có biểu tượng ứng dụng nào hiển thị trên thanh tác vụ khi mà chế độ này được bật. Tuy nhiên, nhà phát hành muốn đặt cài đặt này thành Tắt, để có thể xem và sử dụng những biểu tượng ứng dụng trên thanh tác vụ, giống như trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Tự động ẩn thanh tác vụ ở chế độ máy tính bảng

Cài đặt cuối cùng là ài đặt tự giải thích: “Tự động ẩn thanh tác vụ ở chế độ máy tính bảng” . Chúng tôi đã thử điều này và nó không hiệu quả vì vậy bạn nên đặt công tắc cho cài đặt này thành Tắt.

Bây giờ bạn đã biết chế độ máy tính bảng trên win 10 là gì và nó hoạt động thế nào trong hệ điều hành Windows 10, hãy thử cấu hình nó theo cách mà bạn thích và chia sẻ cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì về tính năng này nhé! Hi vọng rằng bài viết này cuudulieu đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về chế độ thú vị này trong Win 10. Bạn có thích chế độ máy tính bảng trên win 10 mới này không?